TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

Gỡ rối cho tranh chấp ở thông thường cư | MuaBanNhaDat

Sửa luật để khắc phục mâu thuẫn ở bình thường cư?

Theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có trên 4.400 chung cư, trong đó 458 có mâu thuẫn, chiếm đoạt trên 10%. Thực tiễn, các tranh chấp ở chung cư chủ công can hệ tới: Việc lờ đờ tổ chức hội nghị nhà bình thường cư để kiến thiết Ban quản trị; không thống nhất công ty quản lý vận hành nhà tầm thường cư; nhà đầu tư không sáng tỏ trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì; trì hoãn việc bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị… Trước thực trạng trên, Bộ Xây đắp đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở để bổ sung 2 mô hình điều hành, vận hành nhà tầm thường cư.

Mô phỏng thứ nhất là chủ đầu tư tự quản lý, điều hành nhà phổ biến cư và tự quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà phổ biến cư. Mô hình thứ hai là giao cho các doanh nghiệp điều hành, vận hành chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng mâu thuẫn ở thông thường cư.

Theo Bộ Xây đắp, nếu nhị đề xuất này được ưng chuẩn, việc điều hành nhà phổ biến cư sẽ nhiều chủng loại, linh hoạt hơn. Còn việc chọn lựa mô hình nào là do đồng đội dân cư tự quyết định và phải có sự giám sát của Ban quản trị nhà tầm thường cư.

go roi cho tranh chap o chung cu

Bộ Xây đắp buộc phải bổ sung vào Luật 2 mô phỏng quản lý nhà tầm thường cư

Siết khâu thực thi

Trước kiến nghị về nhân tố mâu thuẫn ở bình thường cư, Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng việc sửa đổi Luật theo hướng này thiếu có lí, vì các đề xuất đã được qui định trong Luật Nhà đất 2014 và Thông tư 02/2016/TT-BXD; Thông tư 28/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Về mô phỏng thứ nhất, ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nghĩ là: “Việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà đất để bổ sung mô phỏng nhà đầu tư tự thực hiện quản lý, điều hành nhà phổ biến cư sẽ vi phạm nguyên lý dân chủ cơ sở, có thể dẫn đến xung bỗng nhiên ích lợi giữa nhà đầu tư và các chủ sở hữu.

Ông Châu cho rằng: “Đại diện nhà đầu tư chỉ có thể tham gia quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà tầm thường cư nếu được Hội nghị nhà phổ biến cư tín nhiệm bầu tham gia Ban quản trị, hoặc Trưởng ban, Phó trưởng ban quản trị”. Vì thế theo ông Châu, thay vì sửa Luật, chúng ta nên chú ý hơn khâu thực thi luật pháp nhà đất với những nhà đầu tư tham gia ứng tuyển khiến cho đơn vị điều hành, vận hành nhà chung cư.

Về mô hình thứ 2, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận thấy giao việc quản lý, vận hành tầm thường cư cho các công ty điều hành, điều hành nhiều năm kinh nghiệm là không có lí. Vì Khoản (3.d) Nhân tố 102 Luật Nhà ở quy định Hội nghị nhà tầm thường cư sẽ quyết định chọn lựa đơn vị điều hành vận hành nhà thông thường cư. Ông Lê Hoàng Châu phản hồi: Vấn đề cần thiết cần đặt ra là khâu thực thi quy định nhà ở đối với những công ty được chọn điều hành vận hành phổ biến cư như thế nào.

“Cần thiết nhất là để ý sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở theo hướng đòi hỏi công ty điều hành vận hành nhà tầm thường cư phải chứng minh năng lực tài chính, để có thể thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự đối với bên thứ ba trong trường phù hợp xảy ra sự cố gây thiệt hại về người và của nả”, ông Châu bắt buộc.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét