TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

Dự án Viện tập huấn Hàng không Bamboo Airways được phê phê duyệt chủ trương đầu cơ

UBND Tỉnh giấc Bình Định vừa ban hành Quyết định số 2072/QĐ-UBND ngày 19/6/2019, chính thức phê thông qua chủ trương đầu tư dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways của hãng hàng không Bamboo Airways, đặt tại khu quy hoạch Trọng tâm phân tích tập huấn nguồn nhân công thuộc Khu lõi Khu thành phố Ngao du sinh thái Nhơn Hội.

Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways có quy mô 10 hecta, tổng mức đầu cơ gần 700 tỷ đồng cho giai đoạn xây đắp và phát hành trường. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động từ Quý I/2022, Viện sẽ tập huấn gần 3.500 học sinh/năm, tập trung tập huấn chuyên ngành nghiệp vụ ngành nghề như: Phi công, Tiếp viên hàng không, Kỹ thuật, Khai thác Mặt đất và các tính năng tập huấn cơ bản…

Trong khi đó, Viện tập huấn Hàng không Bamboo Airways sẽ liên minh với Trường Đại học Quốc tế Ngao du – Công nghiệp - Hàng không Hạ Long – là mô phỏng Trường Đại học quốc tế do Tập đoàn FLC đang phân tích và trình Thủ tướng phê thông qua để chấp hành huấn luyện các chuyên ngành nghề như Quản trị vận tải, Điều hành hàng không quốc tế, Quản trị Hoa phượng đỏ hàng không và hoạt động bay, Quản trị marketing và quảng cáo hàng không…

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh giấc Bình Định Nguyễn Phi Long kêu gọi Hãng hàng không Bamboo Airways khai triển thi hành dự án theo đúng tiến độ và chỉ tiêu, cùng lúc bổ sung Công trình tham gia Quy hoạch mạng lưới hạ tầng giáo dục nghề nghiệp thức giấc Bình Định đến năm 2020, góc nhìn tới năm 2030.

Chiến lược quan trọng

Tương tự, nửa đầu năm 2019 khắc ghi bước tiến mới của Tổ chức FLC vào địa hạt Giáo dục – huấn luyện. Đầu 04 tuần 6/2019, Đề án thi công Đại học FLC cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê thông qua.

Tạo ra theo mô phỏng Đại học dân lập không lợi nhuận, trường Đại học FLC được xây đắp với diện tích dự kiến khoảng 50 ha tại thị trấn Hà Lầm và xã Hà Trung, đô thị Hạ Long, thức giấc Quảng Ninh, tổng vốn đầu cơ ước lượng gần 4.000 tỷ đồng.

Với ba chuyên ngành mũi nhọn là công nghiệp cao, ngao du và hàng không, Trường dự định tuyển sinh mùa trước tiên tham gia cuối năm 2020 với quy mô tuyển sinh lúc đầu là 600 học sinh, tăng lên 6.100 sinh viên tham gia năm 2024 và 10.000 học sinh vào năm 2035.

Đây được xem là những tin tức đáng mừng trong bối cảnh bài toán về thiếu hụt nhân sự trong ngành hàng không đang là chủ đề hot tại phổ quát hội nghị, diễn đài chuyên lĩnh vực.

Theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến thời kỳ 2020-2030, vietnam sẽ có 250 máy bay và cần khoảng 200 phi công/năm để đáp ứng ý định tạo ra. Ngoài ra trên thực tiễn, các trung tâm tập huấn huấn luyện phi công tại vn hiện mới phục vụ được một phần nhỏ bé yêu cầu, rất nhiều nhân công phải huấn luyện tại nước ngoài, chi tiêu huấn luyện cao, thâm hụt nguồn lực phường hội và khác biệt không chủ động được nguồn nhân công.

"Bởi vậy việc thi công trung tâm huấn luyện phi công căn bản tại Việt Nam là rất cần thiết và là chiến lược quan trọng của lĩnh vực hàng không dân dụng trong giai đoạn hiện nay", chỉ đạo Cục Hàng không cho nhân thức.

Chủ động nguồn nhân lực

Theo các khảo sát, doanh thu của nghề phi công vẫn nằm trong lực lượng doanh thu "đáng mong ước nhất" trên thị trường công lao, trong đó các hãng hàng không tư nhân mới như Bamboo Airways hay Vietjet Air chuẩn bị đãi ngộ phi công với mức lương bình quân lên đến 200 triệu/bốn tuần.

Tất nhiên, để trở thành một phi công trình độ cơ bản, các học viên phải vượt lên phổ thông vòng tuyển lựa chọn khắt khe về thể hình, thể lực, khả năng và trình độ văn hóa, sau đó xong xuôi các khóa đạo tạo có chi phí ước tính nhiều tỷ đồng. Tiếp đến các học viên sẽ phải tham gia các khóa học tại các trường huấn luyện uy tín trên quả đât để có được bằng lái quốc tế.

"Nếu như được tập huấn hoàn toàn tại vietnam, học viên sẽ dành dụm được khoảng 10-15% chi phí", bà Hồ Thị Thu Trang – Giám đốc Nhân sự Bamboo Airways kiêm Phó Giám đốc Trung tâm tập huấn Bamboo Airways nói.

Theo bà, Viện tập huấn Hàng không Bamboo Airways sẽ phù hợp tác và câu kết với Học viện Hàng không New Zealand (New Zealand Aviation Academy) – một trong những học viện uy tín của tổ quốc có nền giáo dục bậc nhất châu Úc với ngành vận vận tải ngao du hàng không cực kỳ sản xuất - để đào tạo phi công theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Hồ Thị Thu Trang cho biết hiện nguồn phi công chính của Bamboo Airways tới từ nước ngoài, được huấn luyện bài phiên bản, giỏi, cộng với trải nghiệm bay thực tiễn dày dặn. Dĩ nhiên, kinh phí để tuyển nhân viên những nhân lực này tốn kém hơn so với phi công trong nước. Thành ra, đầu cơ kế hoạch này của Bamboo Airways sẽ giúp cân đối chi tiêu hoạt động cho hãng hàng không đang trong quá trình đầu phát triển.

Quan trọng hơn, bà Trang chắc chắn việc tập huấn tại chỗ công huân chuyên ngành là phương án cục bộ mà Bamboo Airways xác định để bảo đảm chủ động nguồn nhân lực.

"Sau khi đưa tham gia hoạt động, Viện đào tạo sẽ góp phần tăng tỷ trọng nội địa hóa nhân sự lĩnh vực, giảm lệ thuộc tham gia đối tác làm ăn nước ngoài, nâng cao năng lực khó khăn ngành cũng như bảo đảm cho sự lớn mạnh bền vững của ngành hàng không vn", bà thể hiện sự quan trọng.

Hải An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét