TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Dự luật dẫn độ làm dân Hồng Kông 'dậy sóng' phẫn nộ: Chuyện dễ nắm bắt mà khó khăn phân xử

Chuyện dễ nắm bắt mà khó phân xử

Làn sóng biểu tình hiện tại ở Hồng Kông được coi là hầu hết nhất và nở rộ nhất kể trong khoảng khi xứ này được Anh trả lại cho China.

Căn do làm cho lần này rất nhiều dân Hồng Kông xuống trục đường biểu tình phản đối chính quyền là dự luật chính quyền Hồng Kông định phê duyệt về dẫn độ tù hãm sang đại lục Trung Quốc, Macau và Đài Loan. Với cả ba, Hồng Kông cho đến nay chưa có ký hợp đồng về dẫn độ.

Chính quyền Hồng Kông ko phải vô cớ và vô lý khi xây dựng bộ luật mới này. Theo dự thảo hiện tại thì Hồng Kông sẽ dẫn độ tội phạm về 3 nơi kia để tránh cho Hồng Kông biến thành bờ bến an ninh cho những kẻ tội trạng bị tróc nã nã ở ba nơi kia.

TQuốc dành cho Hồng Kông quy chế giễu của một đặc khu hành chính với những quyền tự trị rất sâu rộng, trong đó có cả về lập pháp.

Bộ luật mới này giúp Hồng Kông không còn bắt buộc chứa chấp những kẻ tù nhân tới từ 3 nơi kia và giúp TQuốc ngăn chặn được việc những kẻ lỗi lầm và bị truy vấn nã ở Trung Quốc bỏ trốn sang Hồng Kông, cũng như được dẫn độ về trong khoảng Hồng Kông những kẻ phi pháp và bị truy nã đã chạy trốn được sang Hồng Kông.

Với Macau, chính quyền Hồng Kông không gặp phải chướng ngại gì khi phê chuẩn bộ luật này. Nhưng với Đài Loan thì lại không được như vậy. Yếu tố Đài Loan khiếp sợ ở dự luật này chẳng phải là Hồng Kông dẫn độ tội phạm người Đài Loan về Đài Loan mà lo ngại Hồng Kông ứng dụng luật này để dẫn độ tù nhân người Đài Loan về Trung Quốc lục địa.

Những đứa ở Hồng Kông xuống các con phố biểu tình phản đối dự luật bởi nghĩ rằng luật này dịch vụ cho mục tiêu chính trị của TQuốc là chính, cho rằng quyền tự trị của Hồng Kông bị bào mòn, lo sợ Trung Quốc đại lục đẩy mạnh chi phối và giữ vững Hồng Kông.

Mô hình "Một non sông, hai hình thức"

Chuyện về dự luật này dễ nắm bắt bao nhiêu thì lại khó khăn xử lý bấy nhiêu đối với chính quyền Hồng Kông và cả China cũng như Đài Loan.

Hồng Kông kể từ sau năm 1997 gắn liền với mô phỏng "Một quốc gia, hai hình thức" của TQuốc. Nhìn vào những tình tiết ở Hồng Kông về mọi bình diện có thể đánh giá được hạn độ thắng lợi hay thất bại của China trong việc thi hành mô phỏng kia ở Hồng Kông. China cần thắng lợi với mô hình này ở Hồng Kông để ứng dụng cho Macau và cho Đài Loan.

Đối với TQuốc, thu hồi Hồng Kông và Macau chỉ là chuyện nhỏ tuổi bởi sau khi thời hạn ký hợp đồng đã hết thì Anh phải trả lại Hồng Kông và Bồ Đào Nha phải trả lại Macau cho China chứ chẳng thể khác.

Đài Loan không như thế đối với China. Mức độ nào Đài Loan còn được Mỹ bảo vệ, chừng mực đó China chẳng thể hợp nhất Đài Loan bằng biện pháp quân sự và chừng mực đó TQuốc chỉ có cách là khiến sao để Đài Loan tự nguyện thống nhất với China.

Mô hình "Một giang sơn, hai cơ chế" càng thành công ở Hồng Kông và Macau thì sức quyến rũ của nó đối với Đài Loan càng khó khăn cưỡng lại được và ảnh hưởng của nó đến Đài Loan càng thêm khỏe khoắn.

Biểu tình như hiện tại ở Hồng Kông phản đối chính quyền Hồng Kông hay China đều không phải là chứng cớ về chiến thắng của mô hình kia của China ở Hồng Kông.

Sau 22 năm thực hiện mô phỏng ấy mà ở Hồng Kông vẫn xảy ra chuyện như hiện tại thì không dễ dàng có thể xác thực là việc ứng dụng nó ở Hồng Kông cho đến nay hoàn toàn trơn tuột và chỉ thắng lợi đối với China.

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông dậy sóng phẫn nộ: Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 9/6 tại Hồng Kông. Ảnh: CNN.

Đài Loan hiện thấp thỏm về hệ lụy như nêu ở trên của dự luật nhưng song song cũng để ý tới Trung Quốc thực hiện mô hình ấy như thế nào ở Hồng Kông.

Biểu tình như hiện tại xảy ra ở Hồng Kông cho thấy phong trào được Phương Tây gọi là dân chủ và dân quyền ở xứ này cả sau 22 năm Hồng Kông về với Trung Quốc vẫn còn rất đáng kể và vô ích cho China, nội bộ phố hội ở Hồng Kông chưa thay đổi biểu thị và chuyển biến bản chất đến được mức độ như China chờ mong và xứ này vẫn là điểm hot về chính trị đối nội, pháp lý và cả đối ngoại đối với TQuốc.

Bộ luật kia chắc rồi sẽ được chính quyền Hồng Kông ưng chuẩn và vì vậy mối thường xảy ra xung đột như hiện tại đang thấy giữa đông đảo công chúng ở Hồng Kông với chính quyền Hồng Kông và China chưa thể được giải quyết.

Cho đến nay, chính quyền ở Hồng Kông đã vài lần nhượng bộ phe biểu tình phản đối, nhưng lần này xem ra kiên quyết không nhượng bộ.

Chính quyền Hồng Kông nhịn nhường như tinh thần được rằng chuyện lần này có ý nghĩa rất quyết định bởi ví như lại nhượng bộ thì rồi tới đây sẽ còn phải tiếp diễn nhượng bộ trong khi phe biểu tình cũng hiểu rằng nếu như lần này bị thua thì rồi những lần đến cũng sẽ bị thua.

China muốn bộ luật được duyệt y nhưng lại phải vô cùng hạn chế bởi vậy mà hỗn loàn và bạo lực ở Hồng Kông. Chuyện không khó hiểu nhưng khó khăn giải quyết chính vì thế.

* Tiêu đề bài viết do tòa biên soạn đặt lại.


Theo Đại sứ È Đức Mậu

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét