TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Dòng vốn 1.200 tỷ đô la 'âm thầm bặt tăm' khỏi China

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo số dư trương mục vãng lai của TQuốc sẽ xuống mức âm tham gia năm 2022 do chịu tác động của trận chiến thương nghiệp với Mỹ và các yếu tố khác. Hơn nữa, khoản tài chính đẩy đà đang chảy khỏi Trung Quốc ngày càng tăng, nằm ngoài tầm giữ vững các tổ chức quản lý của nước này.

Khuynh hướng trên có thể dẫn đến sự chuyển dịch trong cán cân quyền lực thế giới.

Tổng cộng 1.200 tỷ đô la Mỹ đã “bốc hơi” khỏi số liệu thống kê của TQuốc trong khoảng hơn 10 năm cách đây không lâu, có kỹ năng khiến cho suy yếu sức mạnh mà TQuốc muốn xây đắp duyệt y công trình cơ sở vật chất hạ tầng Vành đai và Con đường cùng các khoản đầu tư lớn tưởng tham gia trái phiếu chính phủ Mỹ.

IMF cho nhân thức Trung Quốc có 2.100 nghìn tỷ đô la Mỹ tài sản ròng ở nước ngoài trong năm 2018 – lớn thứ 3 trái đất sau Nhật Bạn dạng với 3.100 tỷ đô la và Đức với 2.300 tỷ đô la Mỹ, nhưng thấp hơn rộng rãi so với thặng dư account vãng lai.

Tầm thường, thặng dư account vãng lai sẽ đi kèm với sự tăng hoặc giảm của của cải ở nước ngoài. Nhưng trong khi thặng dư của China tăng 2.000 tỷ đô la trong khoảng năm 2009 đến năm 2018, tài sản nước ngoài chỉ tăng 740 tỷ đô la Mỹ cùng kỳ.

Dòng vốn 1.200 tỷ USD âm thầm biến mất khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Diên biến thặng dư account vãng lai và của cải ở nước ngoài của China trong những năm vừa qua.

Yu Youngding, nhà kinh tế học và cựu thành viên ủy ban chính sách tiền tệ tại Ngân hàng Quần chúng. # TQuốc, đưa ra một giả thuyết. Giả dụ một tổ chức kinh doanh Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa giá trị 1 triệu đô la Mỹ tới Mỹ, họ sẽ ghi khoản tài chính này là doanh số bán hàng với Mỹ, theo Yu. Nhưng nhiều lúc, chỉ có 500.000 đô la Mỹ nằm trong account ngân hàng của tổ chức kinh doanh tại Trung Quốc, số còn lại thì vẫn ở nước ngoài.

Tổng cộng những khoản tiền này cắt nghĩa phần nào con số 1.200 tỷ đô la Mỹ.

Trong số liệu chính thức của Trung Quốc, các thương lượng có phần tù mù này được ghi tham gia mục “lỗi và thiếu sót”. Trong giai đoạn 2009 – 2018, Trung Quốc ghi kiếm được -1.100 tỷ đô la Mỹ trong mục này – con số gần đúng một phương pháp đáng ngờ so với 1.200 tỷ USD.

Dễ thấy khoản “lỗi và khuyết điểm” của China bao gồm thua lỗ của các đồng tiền của hoạt động mua bán mới nổi trong dự trữ ngoại ân hận của nước này. Nhưng khi khoản này có khuynh hướng tăng trong bối cảnh đồng quần chúng tệ giảm giá trị, dòng vốn không chính thức chảy ra khỏi Trung Quốc được cho là chiếm đoạt đa số trong mục lỗi và khuyết điểm.

Theo IMF, cán cân trương mục vãng lai của China sẽ sớm chuyển sang âm. Doanh nghiệp quốc tế này dự báo mức thâm hụt 6,6 tỷ USD năm 2022.

Thâm hụt tài khoản du lịch của China cũng gây ra thâm hụt số dư tài khoản vãng lai – vấn đề này không chỉ do khách nước ngoải giảm chi phí mua sắm.

Một người nam nhi China làm cho công ty tại Bắc Kinh năm ngoái đã tìm lại một căn hộ phòng thu âm chụp ảnh ở Tokyo với giá 10 triệu yên ổn (93.000 đô la). Ông ta trả bằng các khoản tài chính nhỏ mang theo mỗi khi tới Nhật Phiên bản để ngao du hay đi công tác.

“Một phần chi phí chuyển động tạo nên sự dỡ chạy vốn, và được dùng để tìm các item tài chính và bất động sản”, Yu nói.

Dòng vốn 1.200 tỷ USD âm thầm biến mất khỏi Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters.

Thâm hụt trương mục ngao du của China mở đầu tăng mạnh vào năm 2014. Khoản này chiếm đoạt gần 80% thâm hụt thương nghiệp dịch vụ, được tính qua mua bán tiền tệ tại các ngân hàng China, trả tiền bằng thẻ tín dụng và máy tính bảng thông minh, khoản tài chính rút từ ATM và các giao dịch khác được thực hiện bởi khách vãn lai nước ngoài và du sinh viên.

Một phân tích cho thấy 60% thâm hụt tài khoản du lịch được gây ra do dòng vốn toá chạy.

Điểm mấu chốt là, do sự dỡ chạy vốn, tài sản nước ngoài ròng của China đã không tăng tương đương với mức thặng dư tài khoản vãng lai và cán cân doanh thu vẫn ở mức đỏ.

Tadashi Nakamae, Chủ tịch của NaKamae International Economic Research tại Nhật Bản, dự đoán thâm hụt tài khoản vãng lai của TQuốc sẽ trở thành một thiên hướng dài lâu.

“Áp lực lên đồng CNY sẽ còn tăng trong tương lai”, Yang Ming, một nhà phân tích tại Học viện China về Khoa học Phường hội cho biết.

Theo Nikkei

Theo Minh Ngọc

Người đi cùng


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét