TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Dân cư Ciputra phản đối chủ đầu tư nhồi thêm nhà cao tầng - VnExpress Kinh Doanh

Nhà đầu tư bắt buộc tăng số toà nhà và mỗi toà thêm một số chục tầng căn hộ tại Khu đô thị Ciputra. 

Hàng trăm hộ dân sống tại Khu thị trấn Ciputra (Khu thành phố Nam Thăng Long, Thủ đô) đang rất bất bình trước đề xuất điều chỉnh quy hoạch quá trình 2 của chủ đầu tư và đồng loạt ký tên phản đối việc này gửi UBND TP Thủ đô. Ciputra là một trong những khu thị trấn cao cấp bậc nhất Hà Nội do Công ty TNHH Phát hành Khu thị trấn Nam Thăng Long làm cho nhà đầu tư, thuộc thị xã Tây hồ và Bắc Trong khoảng Liêm. 

Đại diện cư dân cho nhân thức, nhà đầu tư đã xây đắp đồ án quy hoạch điều chỉnh trong khu thành phố. Trong đó, một ô đất trước quy hoạch 5 tòa nhà với chiều cao từ 5 tới 47 tầng thì nay được yêu cầu yếu tố chỉnh tăng thành 8 tòa cao từ 45 tới 68 tầng. 

Một góc Khu đô thị Ciputra đã bàn giao cho cư dân về sinh sống. Ảnh: CĐT

Một góc Khu thị trấn Ciputra đã bàn giao cho cư dân về sinh sống. Ảnh: CĐT

Một lô đất quy mô gần 13.400 m2 có công dụng bãi đỗ xe nay xin nhân tố chỉnh, chuyển sang hạ ngầm bãi đỗ xe và liên minh buôn bán thương mại. Còn tại ô đất TM-13 quy mô gần 55.000 m2, vốn quy hoạch làm cho khu thương nghiệp hỗn hợp, sân, vườn và tuyến đường nội bộ thì nay được đề xuất chuyển thành đất hỗn phù hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà đất cao tầng với dân số gần 3.000 người. 

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Tổ trưởng tổ dân thị trấn Nam Thăng Long cho biết, trong cuộc họp lấy quan điểm số đông ngày 18/4, 100% cư dân tại đây đã không đồng ý việc yếu tố chỉnh bởi nghĩ là sự đổi mới đó đều vì lợi ích đội ngũ của chủ đầu tư. Theo bà Xuyên, việc thay đổi quy hoạch vài khu của nhà đầu tư nhằm tăng lãi từ việc xây dựng khu nhà đất thấp tầng, giá trị thương nghiệp cao hơn. Ngoài ra đó, công ty này lại dồn lượng lớn dân cư tham gia khu cao tầng ở ô đất TM-13 bằng việc tăng số tòa nhà (trong khoảng 5 lên 8) và tăng số tầng (từ 47 tầng lên 68 tầng).

"Rõ ràng chủ đầu tư đang muốn thu lợi một bí quyết triệt để trên các khu đất chưa xây đắp", bà Xuyên nói. 

Ngoài ra đó, ông Đỗ Đức Du (nhà 15T6) nghĩ là, phương án vấn đề chỉnh mà nhà đầu tư đưa ra nhân tố chỉnh dân số tăng gần gấp đôi khi mà đó cơ sở vật chất khoa học không thay đổi sẽ làm cho khu vực này trở thành ngày một quá chuyển vận. Điều đó cũng đồng nghĩa khu đô thị được lăng xê đẳng cấp sẽ bị phá vỡ lẽ.  

"Chúng tôi kiến nghị UBND TP Thủ đô dừng việc vấn đề chỉnh quy hoạch khu thị trấn Ciputra công đoạn 2 vì việc này dịch vụ lợi ích của nhà đầu tư, không hề cho đồng đội dân cư", bà Xuyên nói. 

Trước đây, hồi cuối tháng 2, UBND TP Thủ đô đã có thông báo Kết luận của Chủ toạ UBND lưu ý về việc yếu tố chỉnh quy hoạch tại Khu thị trấn Ciputra. Theo kết luận, chỉ đạo đô thị hợp nhất về nguyên tắc chủ trương nhân tố chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất do Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề nghị dựa trên kiến nghị của chủ đầu tư. Song, lãnh đạo thị trấn cũng thể hiện sự quan trọng cần khiến cho rõ sự thích hợp và khả năng phục vụ cơ sở, cũng như phải bảo đảm sự đồng thuận của số đông cư dân trước khi đề nghị yếu tố chỉnh.

Tuy nhiên, công đoạn lấy quan điểm cộng đồng dân cư về việc điều chỉnh các ô đất nêu trên không nhận được sự đồng thuận dù cư dân đã phổ biến lần gửi đơn kiến nghị UBND TP việc không chấp nhận đổi mới quy hoạch.

Vừa qua, chỉ huy UBND TP Hà Nội cho nhân thức đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thông báo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, thủ tục thực hiện. Ông cũng cho biết, trong quy trình đó có việc phải xin ý kiến cộng đồng, ví như không được đồng thuận thì tập đoàn này cũng không đồng ý đổi mới quy hoạch.

Tư vấn VnExpress, thây mặt Tổ chức kinh doanh TNHH Tạo ra Khu thị trấn Nam Thăng Long cho nhân thức sau khi tìm hiểu, đề nghị đã rộng rãi lần công ty họp lấy quan điểm dân cư về việc nhân tố chỉnh cụ thể quy hoạch. Tất nhiên, tổ chức kinh doanh không thu được sự đồng thuận theo đòi hỏi của UBND TP Hà Nội. Bởi thế, gần đây, nhà đầu tư đã có văn phiên bản gửi các công ty liên quan buộc phải giữ nguyên công dụng ô đất trong công trình theo phê ưng chuẩn từ năm 2004 là nhà cửa hỗn thích hợp, không bổ sung tính năng đất ở.

Khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra có diện tích 301 ha được đầu tư bởi Công ty TNHH Tạo ra Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu cơ và Phát triển Cơ sở Thành phố (Việt Nam) và Tổ chức Ciputra (Indonesia). Đây là một trong những công trình đồng bộ cao cấp trước tiên được xây đắp tại Hà Nội với toàn vẹn một thể ích, dịch vụ. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét