TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu chiếm hữu bộ nhớ 'phi phàm', chẳng thể quên bất cứ thứ gì? Câu tư vấn gây bất ngờ cho cả các nhà công nghệ

Joey DeGrandis là một trong số ít người được chẩn đoán bận bịu hội chứng trí tưởng siêu phàm (HSAM). Anh sở hữu kỹ năng phi thường là có thể nhớ từng giây, từng phút của mỗi ngày trong cuộc sống.

Ngay trong khoảng khi Joey lên 10 tuổi, gia đình DeGrandis đã phát hiện thấy sự thất thường trong việc ghi nhớ của anh. Bất kể sự kiện gì xảy ra trong quá khứ đều được Joey ghi nhớ một cách đúng đắn trong khoảng ngày, tháng cho đến năm việc đó diễn ra.

Ban sơ, Joey cho rằng đó chỉ một tài năng nhỏ lẻ của bản thân, thứ mà ko phải bạn nào cũng khiến cho được nhưng cũng không có gì quá đặc biệt. Mãi cho đến khi Joey 26 tuổi, anh mới thực thụ đi khám phá và bất ngờ trước những gì kỹ thuật phân tích về hội chứng trí tưởng siêu phàm.

Hành trình đi khám phá về khả năng đặc biệt

Trong một lần đột nhiên thấy những người có tài năng gần giống như bản thân trên 1 chương trình TV có tên "60 phút", Joey đã đến sắm gặp mặt vị bác sĩ nghiên cứu về hội chứng này. Vị chưng sĩ đó là James McGaugh, một giáo sư tìm hiểu về hệ tâm thần và hành vi của con người tại Đại học California.

Ông McGaugh bắt đầu nghiên cứu về hội chứng trí tưởng siêu phàm (HSAM) trong khoảng năm 2000, sau khi một thanh nữ trẻ đến sắm gặp ông và san sớt những khó khăn về trí nhớ mà cô đang chạm mặt phải.

Người thanh nữ này sau đó đã được chuẩn đoán là người trước tiên bận bịu HSAM. Khoảng thời điểm đó, cô san sẻ rằng việc bận bịu hội chứng này làm cho cô phần nhiều hư nhược vì nhớ cụ thể quá phổ thông thứ trong cuộc sống. Chỉ cần trông thấy một tín hiệu hay vấn đề gì đó liên kết với quá khứ, tức thời cô sẽ nhớ về từng chi tiết và hành động đã diễn ra trong dĩ vãng. Việc này lặp đi lặp lại làm cho bệnh nhân cảm thấy mỏi mệt và kiệt lực.

Tới năm 2010, giáo sư McGaugh và các đồng nghiệp đã phát hiên thêm nhiều trường phù hợp khác có khả năng ghi nhớ siêu phàm. Họ có thể liên kết ngày, bốn tuần, năm trên lịch với các sự kiện trong quá khứ, trong khoảng những thông tin lớn như vụ nổ Challenger hay cái chết của Công nương Diana cho đến những việc sinh hoạt tư nhân bình thường như họ đã ăn gì và đã xem thứ gì vào ngày hôm trước.

Ngay sau khi xuất hiện trên chương trình "60 phút", giáo sư McGaugh đã thu được hơn 600 email và các cuộc gọi máy tính bảng nhận định từ những người nghĩ bản thân đang bận rộn phải hội chứng này như Joey DeGrandis.

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu sở hữu một bộ nhớ siêu phàm, không thể quên bất cứ thứ gì - Ảnh 1.

Chân dung Joey DeGrandis, một trong số rất ít người trên thế giới thực sự bận bịu phải HSAM.

Tuy nhiên, theo báo cáo của giáo sư McGaugh, chỉ có khoảng 60 người trong số đó được xác định là thực thụ bận bịu hội chứng trí nhớ siêu phàm. Ông cho biết có nhiều người lầm tưởng về hội chứng này nhưng số lượng bệnh nhân thực sự bận bịu là rất hi hữu.

Ưu và nhược điểm của việc chiếm hữu một trí nhớ phi phàm

Joey DeGrandis hiện tham gia vào lộ trình phân tích của giáo sư McGaugh về HSAM. Anh cũng chia sớt rằng chính mình đã phải vật lộn với chứng trầm cảm và lo lắng, yếu tố mà anh ấy tin rằng có can hệ tới căn bệnh "không thể quên bất kỳ thứ gì".

Joey cho biết: "Tôi nghĩ mình may mắn vì có một cuộc sống khá tốt nên ký ức có đa số kỷ niệm vui miệng và rét mướt mà tôi có thể nghĩ lại. Mặc dù vậy, tôi lại có khuynh hướng nhớ quá lâu, những thứ cực khổ, tồi tệ trong quá khứ cũng làm tôi không thể quên được, những xúc cảm ấy lúc nào cũng thường trực".

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu sở hữu một bộ nhớ siêu phàm, không thể quên bất cứ thứ gì - Ảnh 2.

Nhiều lúc, chỉ cần một hình ảnh gợi nhớ lại là những kỷ niệm không vui lại ùa về với những người bận bịu HSAM

Tìm hiểu cho thấy rằng những người bị HSAM có khuynh hướng bị khiếp sợ bởi một yếu tố gì đó nhất định. Dù rằng họ có thể đoàn kết ngày và sự kiện nhưng thỉnh thoảng cũng xảy ra sơ sót.

Ký ức của những người bận rộn HSAM cụ thể hơn phổ biến so với người tầm thường và tồn tại trong một khoảng thời điểm dài hơn, nhưng việc ghi nhớ là một công đoạn mất tập trung và nó không hoàn toàn đúng đắn như trên video mà máy móc lưu lại.

Kết luận

Những người mắc hội chứng trí tưởng siêu phàm trên quả đât rất hi hữu và hầu như họ đều rất mưu trí. Bộ nhớ "phi phàm" này có thể đem đến cho bạn phổ quát ưu thế như là lưu giữ những ký ức tươi đẹp, các thông tin hữu dụng nhưng nó cũng như con dao nhị lưỡi với những ký ức bi hùng đau làm bạn chẳng thể quên cũng như chẳng thể kiểm soát.

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu sở hữu một bộ nhớ siêu phàm, không thể quên bất cứ thứ gì - Ảnh 3.

Hãy thử hình dong bạn rất muốn quên đi một thứ gì đó nhưng lại nhớ như in và vấn đề này sẽ tra tấn bạn mãi mãi

Các nhà khoa học vẫn đang bắt đầu nghiên cứu mọi mặt của căn bệnh này. Giáo sư McGaugh cho nhân thức việc nắm bắt về sinh học thần kinh đằng sau hội chứng trí tưởng siêu phàm có thể cung cấp những hiểu biết mới về cách não lưu trữ và lấy lại ký ức. Nó thậm chí có thể bổ ích trong trận chiến Đối Địch bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ khác.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Time


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét