TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Cùng đón dòng vốn FDI giữa chiến tranh thương mại, Thái Lan khác gì so với Việt Nam?

Đầu tư nước ngoài tham gia Thái Lan đã tăng cường trong quý trước tiên, thêm chứng cớ cho thấy các non sông Đông Nam Á đang được lợi lợi khi các tổ chức tìm kiếm địa điểm mới trong khu vực để tránh thuế du nhập Mỹ áp vào hàng Trung Quốc. 

Ông Pisit Puapan, Tổng giám đốc của Cục Chế độ kinh tế vĩ mô thuộc Bộ Tài chính, trích dẫn dữ liệu chính thức từ Thuở đầu tư non sông, đầu tư trực tiếp nước ngoài tham gia Thái Lan đã tăng cao 84,1 tỷ baht (2,7 tỷ đô la) trong quý trước tiên, tăng 253% so với cùng kỳ năm rồi. 

Đương nhiên, khi dòng đầu cơ nước ngoài đổ về, cung ngoại tệ tăng, dẫn tới giá ngoại tệ giảm và đồng nội tệ sẽ tăng giá một phương pháp tương đối, tạo sức ép khăng khăng đối với xuất khẩu. Sự gia tăng của FDI ở Thái Lan đến tham gia thời điểm yêu cầu xuất khẩu suy yếu, điều này đang đè nặng lên nền kinh tế. 

Cùng đón dòng vốn FDI giữa chiến tranh thương mại, Thái Lan khác gì so với Việt Nam? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính trong bốn tuần 4 đã hạ triển vọng phát triển trong năm nay xuống 3,8%, dựa trên mức tăng xuất khẩu 3,4%. Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha cũng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Bloomberg hôm thứ Sáu rằng cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và TQuốc sản xuất phổ biến bất ổn cho các đơn vị toàn cầu và là mối lo sợ đối với Thái Lan.

Tác động của dòng vốn FDI đến xuất khẩu là nhân tố khách quan không dễ dàng hạn chế, nhưng vietnam hầu như không bị tác động rộng rãi nhờ có các hiệp nghị thương mại tự do song phương và đa phương đã ký kết. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan trong 5 04 tuần đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất du nhập hàng hóa của cả nước đạt 202,68 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,8% (tương ứng tăng 16,47 tỷ đô la) so với cùng kỳ năm trước. 

Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt kim ngạch 17,8 tỷ USD trong 4 bốn tuần đầu năm 2018, đẩy mạnh 28,4% so với cùng kỳ năm rồi. Đây được xem là dấu hiệu hăng hái cho hàng Việt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở thành găng.

Giải đáp phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh buôn bán ASEAN của Bloomberg tại Bangkok, ông Pisit Puapan cho biết xuất khẩu có thể sẽ có một vài cải thiện trong nửa cuối năm nay và lớn mạnh vững chắc về du lịch giúp củng cố nền kinh tế Thái Lan. Sự ngày càng tăng dự định ​​của các lô hàng trong sáu tháng đến tháng 12 căn bản là do hiệu ứng căn bản đem đến sự đổi mới mạnh mẽ trong một bức tranh xuất khẩu hàng hóa trong cùng kỳ năm ngoái khi lớn mạnh toàn cầu xấu đi, ông nói. 

Về vĩnh viễn, ông Pisit Puapan cho nhân thức Bộ vẫn thấy nguyên nhân để lạc quan về xuất khẩu. Càng ngày càng có rộng rãi chủ đầu tư trong khoảng TQuốc tới Thái Lan và lan ra khắp Đông Nam Á - có tài năng là vì thuế cũng như chi tiêu công trạng và đóng gói đang tăng thêm ở TQuốc. Về phía ngành nghề dịch vụ, Pisit thấy Thái Lan tiếp tục thừa hưởng lợi từ sự tăng trưởng vững bền về ngao du. Nước nhà này đang trên đường thực hiện được 40 triệu du khách trong năm nay, được củng cố bởi sự gia tăng của khách tham quan Ấn Độ, Nhật Bạn dạng và Malaysia ngay cả khi khách tới trong khoảng Trung Quốc tiếp diễn giảm.

Cùng đón dòng vốn FDI giữa chiến tranh thương mại, Thái Lan khác gì so với Việt Nam? - Ảnh 2.

Mua bán với phóng viên Bloomberg về ảnh hưởng của chiến tranh thương nghiệp đến kinh tế Thái Lan, ông Chartsiri Sophonpanich - chủ toạ Nhà băng Bangkok nói: "Trước hết, cuộc chiến này đang làm cho kinh tế thế giới lờ đờ lại, nhưng mặt khác chúng tôi cũng thấy lợi ích đến từ các đơn đặt hàng mới, và dòng đầu tư nước ngoài, không chỉ tới Thái Lan mà là khu vực Đông Nam Á nói thông thường".

Tư vấn câu hỏi Thái Lan hưởng lợi ở chừng mực nào giả dụ so với vn giữa sự gián đoạn của nguồn cung hàng hóa trên trái đất, ông cho nhân thức: "Tôi nghĩ có thể là hạn độ không giống nhau. Nhưng tôi cho rằng nó sẽ hỗ trợ việc xúc tiến 12 lĩnh vực công nghiệp chính, đưa kinh tế Thái Lan lên một tầm cao mới của tạo ra. Tôi nghĩ là chúng ta sẽ thấy dòng đầu tư lớn đổ tham gia ngành robotic, hàng không, kĩ nghệ thực phẩm,... và điều đó sẽ giúp Thái Lan tiến xa hơn trên công cuộc cải cách".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét