TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

CPTPP ảnh hưởng hăng hái đến xuất khẩu tôm của vn

Hiệp hội đóng hộp xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, 4 04 tuần đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 848,4 triệu đô la, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm giảm, các ưu đãi thương mại trong các Hiệp định Thương nghiệp Hòa bình trở thành khá cần thiết.

Hiệp nghị Công ty đối tác vừa đủ và hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019, kế bên thử thách đặt ra, đã và đang có một số tác động hăng hái nhất định lên xuất khẩu tôm Việt Nam sang các nước thành viên.

VASEP đánh giá sau khi CPTPP có hiệu lực, lợi ích của hiệp nghị đối với xuất khẩu tôm vn tuy chưa đa dạng nhưng được đánh giá là nhân tố cung cấp quan trọng, giúp hoàn thành những điểm mà các Hiệp định song phương, đa phương lúc trước chưa có.

Nhật Bạn dạng là thị trường du nhập tôm lớn thứ 2 của vietnam trong 4 04 tuần đầu năm 2019, chiếm đoạt 19,2% tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước đi các hoạt động mua bán. Trong tháng 2 và 3 năm nay, Nhật Bạn dạng là hoạt động mua bán độc nhất vô nhị trong số các thị trường du nhập chính tôm Việt Nam ghi nhận mức vững mạnh dương.

Dường như các Hiệp nghị FTA Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) và ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), Hiệp nghị CPTPP có hiệu lực từ bốn tuần 1/2019 cũng giúp cho tôm vn gia tăng ưu thế tại hoạt động mua bán này.

Theo các cam kết của Nhật Bạn dạng tại CPTPP, phần nhiều mặt hàng thủy sản có ưu thế của vietnam trong đó có tôm đông lạnh (HS 030617) và tôm đóng chai (HS 160521) được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp nghị có hiệu lực.

Canada đứng thứ 6 về du nhập tôm của vietnam, chiếm 4,4% tổng trị giá xuất khẩu của tôm vn đi các thị trường. 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada đạt 37,6 triệu đô la, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu tôm sang Canada có tín hiệu tăng sau khi CPTPP có hiệu lực đầu năm nay.

Trong số tổ quốc tham gia CPTPP, Canada là một trong những nước có mức cam kết mở cửa hoạt động mua bán cao nhất với hàng nghìn dòng thuế đối với hàng hóa du nhập trở về 0%, với mức cắt giảm thuế lên đến 95% số dòng thuế, bao trùm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của vietnam sang Canada. Ngoài ra đó, Canada là 1 trong 3 nước thành viên mà vn chưa có thỏa thuận thương mại song phương.

Theo cam kết CPTPP, thuế du nhập các mặt hàng thuỷ sản, trong đó có vật phẩm tôm đông lạnh, tôm đóng chai... từ Việt Nam vào Canada đều giảm về 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

VASEP nhận định CPTPP cũng là cơ hội cho tôm Việt Nam trên thị trường Canada vì các đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia đều không tham gia hiệp nghị.

Được nhân thức, những năm vừa qua, Canada tiêu thụ nhiều hơn tôm nước ấm của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lạnh sụt giảm. xuất khẩu tôm của vietnam sang Canada đứng đầu trong số các nguồn cung tôm vào Canada và chiếm đoạt gần 1/3 thị phần du nhập, với ưu thế này, CPTPP sẽ là lực đẩy giúp vietnam khó khăn tốt hơn so với các địch thủ trên thị trường Canada.

Australia đứng thứ 7 về nhập cảng tôm vietnam, chiếm hữu 4,8% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường. Australia là 1 nước thành viên trong CPTPP. Theo cam kết trong CPTPP, phần lớn các item tôm xuất khẩu sang Australia đều ở 0% ngay sau khi Hiệp nghị có hiệu lực.

Một trong những nước thành viên trong CPTPP là Chile. Chile là 1 hoạt động mua bán bé bỏng nhưng là cơ hội tạo dựng cho tôm Việt Nam. Theo chắc chắn của Chile trong CPTPP, các sản phẩm thủy sản trong đó có tôm nhập khẩu vào Chile đều được giảm từ 6% về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Vasep khuyến nghị, CPTPP có hiệu lực đặt ra cho các DN các vấn đề kiện về hàng rào khoa học, tiêu chuẩn chất lượng, quy tắc nguồn gốc. Tổ chức cần nâng cao sức cạnh tranh, hiểu thông tin và khó khăn thị trường để kịp thời phục vụ.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét