TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Con gái Dr Thanh: Phụ vương tôi 60 tuổi còn 'bị bắt' đi học và nguyên do ẩn chứa đằng sau

Nên cùng nhau "đi học"

San sẻ tại "Diễn đài doanh nghiệp mái ấm Việt Nam 2019: Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp chiến thắng" sáng 25/6, bà È cổ Uyên Phương, Phó TGĐ Tân Hiệp Phát nghĩ là để có sự thấu hiểu, các thế hệ nên cùng nhập cuộc khoá học về tổ chức gia đình.

"Không thể có một người đổi mới còn những người khác giữ nguyên tư duy được", bà Phương nói. Theo bà, khoá học chỉ là một phần, thậm chí chỉ là cái cớ để các thế hệ trong mái nhà có thể linh động được với nhau.

Điều này được bà đúc kết ra từ trải nghiệm của Tân Hiệp Phát.

"Tôi nhớ mãi câu nói của ba tôi lúc cả mái nhà cùng sang Thuỵ Sỹ để nhập cuộc huấn luyện. Ba tôi bảo là ‘60 tuổi nó còn bắt tôi đi học’. Nhưng tôi hiểu đó là sự cởi mở của đời trước, chuẩn bị kết nạp, lắng tai cái mới trong khoảng thế hệ thứ hai", bà Phương nói và thể hiện sự quan trọng có thể những cái mới này chưa hẳn đúng hay thích hợp.

Theo phân tích của Phó TGĐ Tân Hiệp Phát, một trong những trắc trở của việc điều hành công ti mái nhà là việc không giao du, chia sẻ được giữa các thành viên. "Nhân viên khi nhìn tham gia họ còn cảm thấy rối rắm hơn", bà nói.

Bà Phương cũng chia các thành viên doanh nghiệp gia đình thành 3 hàng ngũ: những người quản lý quản trị, các thành viên trong mái ấm có cổ hủ phần và các thành viên mái nhà khác.

Theo đó, giả dụ chia rõ vai trò của các thành viên và xử lý rõ ràng thì vấn đề sẽ đơn giản, dễ ợt hơn. Ngược lại, nếu gom hầu hết những vai trò này lại với nhau, bà Phương thể hiện sự quan trọng rằng sẽ rất không dễ dàng để quản trị.

Tại Tân Hiệp Phát, quyền lực vô hình của người thành lập được tách ra tới 3 vai trò gồm: Chủ tịch HĐQT, TGĐ và vai trò người quản lý quản trị hàng ngày. "Giả dụ tách bạch 3 vai trò đó sẽ sinh ra doanh nghiệp vận hành dễ chơi hơn, hơn 5.000 nhân viên sẽ dễ tương tác với nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT", bà Phương nói.

Bên cạnh, ở Tân Hiệp Phát còn tồn tại một ban cố vấn gồm các chuyên gia, TGĐ công ty, cơ quan đa quốc gia với nhiệm vụ duy nhất là chất vấn người sáng lập công ty.

"Đó là một nhân tố rất không dễ dàng với nhà sáng lập vì phải cắt nghĩa cho những người không can thiệp vào việc quản lý tổ chức hàng ngày", bà Phương nói. Tuy nhiên, yếu tố này cũng biểu hiện sự linh động, thách thức bạn dạng thân của chủ tịch. Đó cũng song song là bước đệm để Tân Hiệp Phát có thể tuyển thêm những TGĐ, có thêm những kỹ năng trong khoảng bên ngoài.

Văn hoá ghi kiếm được người bao quanh

Bên cạnh cởi mở trong san sẻ, một văn hoá trong doanh nghiệp mái ấm khác được bà Trằn Uyên Phương nhắc tới là việc biểu lộ tình cảm, ghi kiếm được những người bao quanh mình.

"Cái này chưa hẳn tầm thường", bà nói. Chi tiết như ở Tân Hiệp Phát, quần chúng nhìn kiếm được ông Nai lưng Quí Thanh là người lạnh lùng, quyết liệt, đặt công việc lên trên hết.

"Cách ông bộc lộ mến yêu rất khác. Thương là cho roi cho vọt", bà Phương nói. Nhưng dần theo thời điểm ở Tân Hiệp Phát đã có sự thay đổi, mềm mỏng dính hơn. Đó là sự ghi kiếm được với những người bao quanh.

"Chúng tôi đã kêu gọi nhì nhà sáng lập tham gia phát động phong trào Người Tân Hiệp Phát yêu", bà Phương cho biết.

Khởi động cho phong trào này là bài thơ của ông Thanh tặng hoàng hậu. Trong đó, bà Phương nhớ nhất câu nói của ba chính mình: Anh không có hoa, không nhân thức tặng tiến thưởng / Không biết dỗ ngon dỗ ngọt khi em khóc/ Anh chỉ có một bờ vai… Những câu thơ này với bà Phạm Thị Nụ, cung phi ông Thanh và những cô con gái, đó là sự biểu hiện tình cảm, ghi nhận mà rất sau 40 năm mới được nghe trong khoảng người chồng, người cha vốn rất hiếm khi biểu lộ cảm xúc.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét