TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Chuyên gia kinh tế trưởng World Bank: Bẫy thu nhập nhàng nhàng chẳng phải là định mệnh của Việt Nam!

Những ngã rẽ của vietnam

"Khi hướng đến những thập kỷ sắp tới, tôi nhận ra phổ biến thời cơ và cả những rủi ro cho vietnam", ông Ousmane Dione, Giám đốc Nước nhà World Bank vietnam nói và thể hiện sự quan trọng nền kinh tế 94 triệu dân có thể bị tụt lại phía sau ví như không hiểu được thời cơ.

Theo ông, châu Á sẽ tiếp diễn lớn mạnh và dự kiến sẽ biến thành trọng điểm thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới. Các thị trường tiêu xài châu Á đang trỗi dậy mang đến những thời cơ lớn cho vn.

song song, việc ứng dụng ngày một phổ biến các công nghiệp đương đại trong đóng gói - như robot, in 3D, chế biến lanh lợi - tại các nền kinh tế khan thảng hoặc công tích và ở Trung Quốc có thể thử thách khả năng vn tiếp diễn phụ thuộc mô phỏng vững mạnh theo định hướng xuất khẩu.

"Nhưng nhân tố này cũng có thể sản xuất những cơ hội mới để bắt kịp công nghệ mau lẹ hơn và thậm chí dancing vọt", ông nói.

Ở nội địa, vietnam sẽ phải đối mặt với dân số già hóa mau lẹ, tăng năng suất chậm trễ lại và lớn mạnh đầu tư thấp, tác động tới tiềm năng vững mạnh trung hạn của vn. Nhân tố này dẫn tới đa dạng động lực thúc đẩy sự vững mạnh trước đây sẽ giảm dần trong thập kỷ đến…

Ông Ousmane Dione nghĩ là những quyết sách mà Chính phủ vietnam đang chuẩn bị là cơ hội vàng vì nó sẽ ổn định lộ trình cho phát triển non sông trong thập kỷ tới.

"Chúng ta chẳng thể bỏ qua những thời cơ này. Thập kỷ này là thời gian quan trọng đối với vn khi phải đối mặt với những thách thức mới và tậu đoạn đường hiện thực hoá tham vọng trở thành nền kinh tế có thu nhập cao tham gia năm 2045", ông nói.

3 khuyến nghị của World Bank

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng World Bank cho biết Việt Nam đang thu hẹp khoảng bí quyết với các tổ quốc trên quả đât, tuy nhiên, ông nhấn mạnh "cần cố gắng thêm".

Bởi lẽ, các nước thu nhập làng nhàng đang phải đối mặt với các thử thách mới. ngừng thi côngĐây là tầm quan trọng của chuyển đổi cơ cấu giảm, chi tiêu lương đẩy mạnh hơn mức tăng năng suất dẫn tới giảm tính khó khăn các đơn vị quản lý thâm dụng công trạng...

Tất nhiên, đại diện World Bank nhấn mạnh: "Bẫy thu nhập làng nhàng ko phải là định mệnh".

Tuy thế, Việt Nam phải hành động rất với tốc độ cao bởi thời gian dân số tiến thưởng của nền kinh tế này chỉ còn khoảng 22 năm, theo ông Sebastian Eckardt. Ông thể hiện sự quan trọng: "Hiện thời hoặc không bao giờ!".

Mặt khác, tiềm năng vững mạnh của vietnam, theo World Bank đang thấp hơn các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á. Và mức này sẽ giảm dần nếu như không có cải cách sâu rộng.

Trong khi, ông cũng đưa ra danh sách các điều mà nền kinh tế này đang gặp mặt phải như thiếu vốn, năng suất tổng thể tăng chậm chạp...

Để xúc tiến đầu cơ và tăng cường lớn mạnh, ông Sebastian Eckardt đưa ra 3 khuyến nghị cho Việt Nam.

Thứ nhất là nâng cao hiệu quả trung gian vốn đầu tư. Chi tiết, Việt Nam cần nâng cao chất lượng và sự ổn định, giảm tính tổn thương của khu vực ngân hàng để kiểm soát an ninh khu vực kinh tế thực phê duyệt cải thiện sườn pháp lý, tài năng giám sát, giải quyết nợ...

Hình như đó, vietnam cũng cần tạo ra chiều sâu hoạt động mua bán vốn để tạo thêm vốn đầu tư dài hạn cho đơn vị.

Thứ nhị là khắc phục các cản trở đối với khu vực chế biến. Theo đó ông cho rằng cần phải tăng nhanh và nâng cao chất lượng canh tân DNNN ưng chuẩn cổ phần hoá, cạnh tranh công bằng. vietnam cũng cần canh tân môi trường kinh doanh thế hệ 2 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cạnh tranh và lớn mạnh. Trong khi càn thực thi các thị trường cạnh tranh và hoàn thành thị trường đất đai.

Thứ ba là tăng cường thay đổi thông minh. Thây mặt World Bank khác biệt lưu ý đến việc thực thi hiệu quả kiểm soát an ninh quyền chiếm hữu trí tuệ bởi yếu tố này, như Tổng thống Mỹ Abraham Loncoln đánh giá là "dầu tiếp vào ngọn lửa thèm muốn của kỹ năng".

Một vài nhân tố khác cũng cần được khắc phục như sườn pháp quy, chế độ về cạnh tranh, hệ sinh thái khuyến khích khởi nghiệp...

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét