TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chuyên gia đạo báo rủi ro đầu cơ đất nền ven biển - VnExpress Kinh Doanh

Đầu tư đất nền ven biển đối mặt với không may đọng vốn khi sóng hoạt động mua bán qua đi hoặc mua phải dự án pháp lý lấp lửng. 

Lên tiếng của Hội Môi giới BĐS vietnam cho biết, hiện các dự án đất nền được khai triển rất mạnh tại đa dạng điểm du lịch biển trên cả nước. Riêng năm 2018, lượng cung mới tại các tỉnh giấc ước đạt 100.000 item, trong đó có hàng chục nghìn đất nền ven biển. 

Xu hướng đầu cơ tham gia thị phần đất nền tại các điểm du lịch biển đang phát triển mạnh vừa mới đây. Dĩ nhiên, các chuyên gia tại Diễn đàn Đầu cơ bất động sản 2019: Không may và cơ hội diễn ra ngày 22/6 nêu các cảnh báo cho nhà đầu tư với thị phần này.

Đề cập hiện tượng sốt đất nền toàn thể ở một số khu vực ven biển, Giáo sư Đặng Hùng Võ nghĩ rằng nên cấm chia lô bán nền. Theo ông, việc chủ đầu tư kiếm được đất hoàn thành, chia lô bán nền ngay là đi ngược lại với những mô hình đầu tư chuyên nghiệp, nghĩa là đầu cơ khiến sao để BĐS đó sinh lời. Đồng thời, theo ông, cần có cách thức tạo động lực đầu tư trên đất để phát hành những vật phẩm có giá trị dùng và sinh lời. 

Một dự án đất nền ven biển được mở bán thời gian gần đây. Ảnh: CĐT

Một công trình đất nền ven biển được ra mắt vừa mới đây. Ảnh: CĐT

Ông Nguyễn Nai lưng Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản vn cho rằng, đã tới lúc cần nhìn nhận rõ ràng đây không hề là một kênh đầu tư mang tính bền vững mà đơn thuần là đầu cơ lướt sóng và tiềm ẩn đa dạng rủi ro như bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu tác động bởi sóng thị trường, sắm phải đất lấp lửng pháp lý, đất xâm chiếm thủ tục chủ quản là giấy viết tay giá trị đảm bảo không cao. Một vài công trình sau khi phân lô bán đất dứt, thu tiền tài đối tượng mua hàng nhưng lại bỏ hoang hoặc đổi mới quy hoạch.

"Theo tôi nên hạn chế đất nền tại các dự án nhỏ nhắn lẻ hoặc đất nền do người địa phương phân ra bán. Thay tham gia đó, nên đầu tư vào dự án có diện tích của các tổ chức lớn là kênh đầu cơ sinh lời, bảo đảm giá trị", ông Nam thể hiện sự quan trọng, đồng thời cũng kiến nghị nên kiểm soát khoản mượn tư nhân trên 3 tỷ và những khoản đầu tư vào đất nền.

Với phổ quát không may nêu trên, các dòng vốn sẽ có sự phân hóa và dịch chuyển dần về những kênh đầu cơ hiện đại hơn so với đất nền. chậm tiến độ là những loại của nả dễ kinh doanh, dễ kiểm soát dòng tiền và thu hồi vốn, đặc biệt tại những dự án nghỉ ngơi lớn, có ý tưởnrg đầu tư, buôn bán rõ ràng, dài hạn. 

Đương nhiên, câu chuyện pháp lý của những vật phẩm BĐS nghỉ ngơi một lần nữa được các chuyên gia nêu. Ông Nam cho biết, sườn pháp lý của vn vẫn đi sau sự phát hành của bất động sản nghỉ dưỡng. Vì thế, các nhà đầu tư hy vọng, pháp luật pháp lý cần sớm được hoàn thiện. Hình như, cần thừa nhận BĐS nghỉ dưỡng là một sản phẩm được mua bán, thừa kế, chuyển nhượng thuận tiện, khác biệt trong bối cảnh vận tốc tăng trưởng du lịch của vn đang đạt mức nghiêng ngả từ 15% đến 20% mỗi năm.

Cùng với đó, theo các chuyên gia, để thị trường phát hành đúng hướng thì bạn dạng thân nhà đầu tư cũng phải có những góc nhìn hướng tới sự chuyên nghiệp hơn về những sản phẩm nghỉ ngơi. 

Cứ liệu thêm về sự chuyên nghiệp này, bà È Thị Mỹ Lộc – Phó tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Vinhomes nói, bất động sản nghỉ ngơi không chỉ là xây lên một nhà cửa như nhà đất. Với đầu cơ công trình nhà đất, chỉ cần hoàn thành công trình và đưa tham gia sử dụng, điều hành được. Còn với BĐS nghỉ dưỡng, xây dựng kết thúc công trình chỉ là một bước đầu của công đoạn đầu cơ, sau đó còn là cả một chặng tuyến phố quản lý để đem lại hiệu quả sinh lời cho người mua. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét