TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh được bổ nhậm trong khoảng trường không được kiểm định

Bộ GD-ĐT khẳng định, từ 1/7 việc thi hành tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng và các cơ sở vật chất giáo dục ĐH công lập khác (trong đó có công tác cán bộ) phải tuân thủ theo pháp luật của Luật Giáo dục đại học sửa đổi.

Bộ GD -ĐT vừa có công văn gửi Tổng liên đoàn Công huân (TLĐ) vn, hồi âm vài nghi vấn của TLĐ tham vấn quan điểm từ Bộ, bao quanh việc chuẩn bị cho việc chấp hành Luật sửa đổi, bổ sung một vài điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019.

Lúc trước, tham gia bốn tuần 2/2019, Bộ GD-ĐT đòi hỏi các trường ĐH và tổ chức chủ chốt rà soát, tổ chức lại một số nội dung có can dự đến việc khai triển trên. Giữa Trường ĐH Tôn Đức Thắng và công ty chủ công là TLĐ đã xảy ra một số bất đồng. Cán bộ, giảng sư của trường gửi đơn kiện TLĐ khiến sai luật pháp, khi mà TLĐ dẫn chứng đa dạng pháp luật hiện hành để đòi hỏi trường thực thi. TLĐ đã gửi công văn đến Bộ GD-ĐT tham vấn về một vài nội dung về doanh nghiệp cán bộ, vai trò của cơ quản chủ chốt. song song, TLĐ cũng hỏi thêm việc đánh giá trường đã bổ nhiệm chức danh giáo sư cho ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường, đã được khảo sát hay chưa,v.v...

Chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh được bổ nhiệm từ trường không được kiểm định
Ông Lê Vinh Danh phát biểu tại một hội nghị về quy hoạch chuỗi hệ thống giáo dục đại học. Ảnh: Thanh Hùng

Trong công văn hồi đáp TLĐ do Thứ trưởng Lê Hải An ký, Bộ GD-ĐT đề nghị TLĐ để ý "căn cứ tham gia các qui định hiện hành của Đảng, Nhà nước, của TLĐ và các quy chế giễu về tổ chức hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng".

Bộ GD-ĐT chắc chắn: Theo các pháp luật hiện hành, việc tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng phải chấp hành theo Nghị quyết 77 ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí nghiệm thay đổi cơ chế hoạt động của các cơ sở vật chất giáo dục đại học công lập công đoạn 2014-2017; Quyết định 158 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đổi mới hình thức hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng thời kỳ 2015-2017 và các luật pháp khác có can hệ. 

Trong khoảng 1/7 Hội đồng trường mới có quyền lực cao nhất

Công văn của Bộ GD - ĐT cũng nhấn mạnh, trong khoảng ngày 1/7/2019, việc thi hành tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng và các hạ tầng giáo dục đại học công lập khác (trong đó có công tác cán bộ) phải vâng lệnh theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Luật Giáo dục đại học và các qui định của Đảng, qui định của Nhà nước có can dự. 

Khoản 1, Nhân tố 16, Luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Luật giáo dục đại học luật pháp: “ Hội đồng trường của trường đại học công lập là doanh nghiệp quản trị, thi hành quyền thây mặt của chủ sở hữu và các bên bổ ích ích can dự”.  Có nghĩa tập thể hội đồng trường (trong đó có đại diện cơ quan quản lý có thầm quyền) có công dụng thây mặt của chủ chiếm hữu đối với trường đại học công lập. Trong công đoạn hoạt động, nếu quyền của chủ sở hữu không được bảo đảm do hình thức tập thể, quyết định theo phần lớn phiếu thì công ty quản lý có thẩm quyền có quyền và bổn phận báo với tập đoàn điều hành nhà nước, tập đoàn thanh tra, rà soát để yêu cầu nhà trường thi hành đúng quy định và giải quyết người vi phạm ví như có. Thành viên hội đồng trường phải chịu nghĩa vụ về thực hiện nghĩa vụ và quyền hạn của mình theo qui định của pháp luật. 

Về qui định “tập đoàn thẩm quyền, theo Bộ GD-ĐT, Chính phủ sẽ để ý quyết định chi tiết khi ban hành Quyết nghị luật pháp cụ thể và chỉ dẫn chấp hành vài vấn đề của Luật sửa đổi, bổ sung một vài điều của Luật giáo dục đại học. 

Trường ĐH bổ nhậm chức danh GS cho ông Lê Vinh Danh không được kiểm tra

Bộ GD-ĐT cho nhân thức, TS Lê Vinh Danh được Trường ĐH Preston (Hoa Kỳ) bổ nhậm khiến cho giáo sư kinh tế năm 2007, sau đó được Trường ĐH Tôn Đức Thắng bổ nhậm chức danh giáo sư của trường ngày 7/12/2012.  Đương nhiên đến thời điểm hiện nay, Trường ĐH Preston không được kiểm tra chất lượng giáo dục bởi công ty có thẩm quyền về chất lượng tại Hoa Kỳ. 

Còn việc TLĐ hỏi về việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng ban hành quy định về tiêu chuẩn, thứ tự, hồ sơ bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ chuyên ngành (chức vụ giáo sư cho các giảng viên đạt tiêu chuẩn của trường), Bộ GD - ĐT đã có công văn trong khoảng năm 2015. 

Công Nguyên

Xử lý việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng "phải có lý, có tình, có trách nhiệm"

Xử lý việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng "phải có lý, có tình, có trách nhiệm"

Trong sự việc không vui này, yếu tố cần thiết nhất là công chúng phải cùng hướng đến lợi ích bình thường của nền giáo dục đại học Việt Nam, lợi ích của mô hình tự chủ đại học, hơn là nghĩ tới những chuyện khác không liên quan đến “đại cục”.


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét