TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Chủ toạ VCCI: Trung Quốc có nhu cầu đầu cơ ra bên ngoài nhằm thải loại công nghệ cũ, vn phải rất chú ý yếu tố này!

Bình chọn về tình hình thú vị FDI, TS. Vũ Tiến Lộc nói rằng Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến của các chủ đầu tư ngoại. Ông cũng dẫn lại báo cáo của PwC cho biết trong 2 năm quay về đây, vn đã vượt China biến thành nền kinh tế có sức thu hút hàng đầu trong APEC.

"Tổng vốn FDI tham gia Việt Nam đã đạt những con số kỷ lục", ông nói. Dĩ nhiên, ưu thế của Việt Nam trong hấp dẫn vốn nước ngoài vẫn căn bản là do chi phí công huân tương đối rẻ, diện tích hoạt động mua bán lớn, có ký kết phổ thông hiệp nghị thương mại hòa bình. Hình như, các chủ đầu tư cũng muốn tận dụng vị thế địa chính trị khác lạ của Việt Nam.

"Thời gian gần đây nền kinh tế đang đón dòng vốn FDI chảy mạnh vào, khác biệt là từ Trung Quốc", ông Lộc nói. Dù vậy, ông cũng chú ý vốn hiện đang đổ tập trung tham gia mảng lắp ráp, gia công.

"Đây là nhân tố cực kì quan trọng đối với chúng ta. Bởi ví như cứ lắp ráp giản đơn mà không sản xuất được công nghiệp phụ trợ sẽ là một sự vung phí lớn", ông Lộc san sẻ với báo Trí Thức Trẻ.

Mặt khác, nguồn lực luôn là thứ có hạn, vì thế, giả dụ vn hấp thụ nhiều công trình về gia công, lắp ráp sẽ dẫn đến quá vận tải cơ sở cơ sở vật chất, chật hẹp không gian phát hành cho các lĩnh vực khác.

"Nếu vietnam trở thành công xưởng giản đơn của trái đất thì không phát hành được. Chúng ta phải nhập cuộc được tham gia chuỗi trị giá thế giới ở những công đoạn cao", Chủ toạ VCCI nhấn mạnh.

Chính cho nên, nền kinh tế 95 triệu dân phải có sự lựa chọn lọc. "Chúng ta đã nói nhiều tới một bộ lọc – một tiêu chuẩn kỹ thuật để chọn những dự án đầu tư phù hợp với phát hành quốc gia", ông Lộc nói và chắc chắn vn đã bước qua giai đoạn phải lôi cuốn FDI bằng mọi giá.

Theo đó, non sông đã có quyền chọn những gì quan trọng và thích hợp từ dòng vốn ngoại dịch vụ cho sự tạo ra bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập làng nhàng.

Nói thêm về xu hướng vốn trong khoảng Trung Quốc dồn dập đổ vào vn trong thời gian qua, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết kế bên việc một số nhà đầu tư có sự chuyển dịch để hạn chế tác động của chiến tranh thương nghiệp thì quốc gia này đang có nhu cầu đầu tư ra bên ngoài nhằm thải loại các kĩ nghệ cũ.

"Trung Quốc đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới về kĩ nghệ, tạo nên bước khiêu vũ vọt để cạnh tranh. Do vậy, họ buộc phải thay thế phần lớn công nghiệp. Các kĩ nghệ này sẽ được đẩy sang các nước láng giềng mà Việt Nam chắc chắn là nơi được tậu tới. Các doanh nghiệp nội địa cho nên phải rất để ý điều này", ông cảnh báo.

Theo đó, ví như các đơn vị nội địa "ủ ấp" những dây chuyền có công nghiệp lạc hậu, vn sẽ không khó khăn được không chỉ trong việc xuât khẩu mà còn thua ngay trên sân nhà.

"Áp lực cạnh tranh là rất lớn trong bối cảnh Trung Quốc muốn nâng cao kĩ nghệ và áp lực của chiến tranh thương mại", ông Lộc nói thêm.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét