TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Chủ toạ Quốc Cường Gia Lai kể khổ vì hàng loạt dự án đình trệ - VnExpress Kinh Doanh

Phổ thông dự án của tổ chức kinh doanh phường núi đã bồi hoàn 100% nhưng không thể triển khai vì vướng các giấy má, luật pháp mới.

Chiều 22/6, tại Đại hội cổ hủ đông thường niên 2019 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG), Chủ toạ Nguyễn Thị Như Loan trải lòng với nhà đầu tư về nỗi khổ hàng loạt công trình bị đình trệ. Bà Loan cho nhân thức rất đau đầu vì có phổ thông công trình đã bồi thường 100% nhưng chẳng thể triển khai.

Chủ tịch QCG cho hay rất lo ngại với công trình Đa Phước, công ti đã đền bù 100% nhưng không khai triển được dù hoạt động mua bán đang cần thị phần item này chỉ vì vướng hồ sơ mới. Dự án đã được ưng chuẩn quy hoạch 1/500 nhưng có đất xen cài (đất nhà nước quản lý không cấp sổ đỏ cho dân, đất con đường đi, đất kênh rạch...) nên giẫm chân tại chỗ. Trước đây để xử lý tình huống này cần ra hội đồng giám định giá (thông lệ 10 năm nay vẫn chấp hành chung) nhưng tình hình chợt ngột ách tắc từ năm 2018 tới nay vì chế độ kiểm tra mới.

Theo luật pháp mới, đất công dù chỉ 1m2 cũng phải đấu giá nên dự án bị vướng ở khâu này, không được giao đất và chuyển mục đích dùng đất. Công ti phải gửi công văn đến Tổng cục Quản lý Đất đai để xin chỉ dẫn và mất phần nhiều thời gian chờ đợi. "Có thỉnh thoảng đi lo hồ sơ pháp lý về chán tới độ không muốn làm cho nữa", bà Loan nói.

Chủ tịch Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan. Ảnh: QCG

Chủ toạ Công ty cổ hủ phần Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan. Ảnh: QCG

Gần giống, công ty còn có dự án Sông Đà (Thủ Đức) 2,8 ha đã bồi thường 100% nhưng cũng vướng đất xen cài nên chưa thể chấp hành công trình. Nhân tố làm cho bà Loan lo sợ là những hồ sơ lúc trước đã hài lòng đầu tư có thể bị hết hạn trong thời gian tới, yêu cầu quay trở lại cách thức ban sơ, mất thêm phần lớn thời gian. "Những ách tắc này không hề do đơn vị phát triển. Đất xen cài cần đấu giá theo luật nhưng hiện thời chưa bạn nào hướng dẫn đấu giá ra sao", bà Loan san sẻ với cũ kĩ đông.

Công trình Phước Kiểng 91ha, công ti đã bồi thường 97%, còn 3% đang xây nhà khiến giấy má tái định cư cho người địa phương cũng đang vướng đất xen cài, con đường đi. Nếu xử lý kết thúc khâu phóng thích mặt bằng thì lại lo hết hạn hài lòng đầu tư vì phải quay lại giấy tờ trong khoảng đầu. "Công ty phải chạy trong vòng quẩn giữa con gà và quả trứng", bà Loan thở than.

Trước đó, tại hội nghị lãnh đạo TP HCM gặp gỡ và đối thoại với 100 doanh nghiệp bất động sản, bà Loan từng bức xúc kể công ty đang có 12 công trình bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150 ha. Trong số quỹ đất này, có những dự án thủ tục pháp lý hoàn chỉnh, sắp về đích nhưng phải làm lại từ đầu.

Mặc dù kể khổ vì hàng loạt dự án bị vướng hồ sơ pháp lý, bà Loan cho hay tổ chức kinh doanh hên không còn phải chịu áp lực nợ xấu quá lớn trong khoảng ngân hàng và chẳng hề thom thóp lo bị siết nợ.

Người đứng đầu QCG giảng nghĩa, nguồn thu trong khoảng thủy điện bình ổn, thu nhập 45-50 tỷ, trừ thuế còn 30 tỷ. Cao su tuy giá thấp, không có ích nhuận nhưng không mượn đầu cơ nên nhất thời ổn. Hiện nợ ngân hàng còn khoảng 600 tỷ đồng, đã giảm được hồ hết so với những năm trước. Công ty chỉ nợ tư nhân và các bên nhưng không bị áp lực trả nợ và siết nợ trong khoảng nhà băng. Bù lại, nợ đối tác làm ăn thì phải hoàn thành vật phẩm để trả nợ.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, công ty đạt 378 tỷ đồng doanh thu và hơn 6 tỷ đồng lãi trước thuế (giảm 87% so với cùng kỳ), thi hành được 30% kế hoạch thu nhập và 3% chiến lược lãi.

Năm 2019, đơn vị đặt chỉ tiêu doanh thu thuần thích hợp nhất 1.250 tỷ đồng, lãi trước thuế 200 tỷ đồng. Các tiêu chí này lại thấp hơn phổ thông so với kế hoạch ban đầu của năm trước là 1.800 tỷ đồng thu nhập thuần và 320 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế vì nguyên nhân thi hành pháp lý các công trình BĐS càng ngày càng gian nan.

Trong năm 2018, QCG chỉ thực hiện được 41% kế hoạch doanh thu và 33% ý tưởnrg lãi trước thuế, tương ứng đạt 732 tỷ đồng và chưa tới 107 tỷ đồng. Các khó khăn về tiến độ pháp lý công trình đã ảnh hưởng tới dòng tiền hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét