TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Chủ tịch VinFast tư vấn phỏng vấn Bloomberg: Năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào dòng xe có giá cả phải chăng hơn nữa!

Bỏ ra cho những người chưa bao giờ nghe về chiếc xe do công ti bà chế biến, nó tên gì và giá thế nào vậy?

VinFast. Thứ 6 tuần trước chúng tôi đã cho ra mắt 3 mẫu xe. Mẫu trước tiên là một chiếc SUV bé bỏng, giá chưa tới 20.000 USD. Mẫu thứ nhị là Sedan, giá dưới 40.000 đô la và mẫu thứ ba là SUV 7 chỗ có giá gần 60.000 USD. 

Bà và tổ chức kinh doanh kỳ vọng gì vào vật phẩm này, công ty sẽ tập trung tham gia hoạt động mua bán nội địa hay biến nó thành một item quốc tế?

Chắc chắn trước tiên chúng tôi sẽ dồn vào một chỗ vào hoạt động mua bán nội địa. Với tỷ trọng sở hữu xe hơi chỉ bằng 10% so với Thái Lan hiện giờ, khoảng 20 xe cho 1.000 người, hoạt động mua bán nội địa có tiềm năng để làm được như Thái Lan trong 3 năm tới. Tiềm năng còn thể hiện ở việc vững mạnh GDP của vietnam vẫn đang cao bình ổn, sẽ có đầu cơ thêm vào cơ sở vật chất cơ sở, trục đường cao tốc. Người Việt cũng đang giàu hơn và có kĩ năng chi trả cho ô tô.

Tôi thấy tiềm năng rất lớn từ hoạt động mua bán trong nước nhưng song song vẫn chú tâm đến hoạt động mua bán quốc tế.

Như bà đã đề cấp về giá ban nãy, bà có thể mách nhỏ chi phí để đóng chai ra một chiếc VinFast không? Để chúng ta có thể biết là liệu vn có kỹ năng chế biến ô tô, thương mại hóa và bán trong thị trường nội địa hay không?

Đầu tiên, ba chiếc xe trước tiên của chúng tôi, là dòng xe sang trọng hơn cho hoạt động mua bán. Năm tới, chúng tôi sẽ dồn vào một chỗ vào dòng xe có giá cả phải chăng hơn nữa. Tôi không nhân thức bạn đã nghe về yếu tố nay chưa nhưng chúng tôi gọi nó là giá "3 không": giá không bao gồm khấu hao, giá ngoại trừ lợi nhuận và không tính chi tiêu tài chính. Hiện nay chúng tôi vẫn đang lỗ với những chiếc xe đang được bán trên hoạt động mua bán. Đó là khoảng trống cho chúng tôi tối ưu hóa sản xuất và tối ưu hóa đơn vị. Chúng thôi cũng để lại một khoảng trống để có thể tăng giá một tí. 

Chúng tôi hi vọng sẽ duy trì giá "3 không" một thời điểm, chí ít là ở hoạt động mua bán vietnam.

Bà nói rằng hiện tại đang thực hiện giá "3 không", vậy có phải là nếu như bao gồm những chi tiêu chả hạn như chi tiêu vốn đầu tư trong giá thì sản phẩm sẽ không khó khăn được phải không?

Với danh mục đầu cơ cho dòng xe mới sang năm, mọi thứ sẽ trở nên rất khó khăn, vì lúc đó quy trình đã được tối ưu hóa. Đúng là 3 dòng xe chúng tôi vừa mở bán chưa đạt được nhân tố đó. Nhưng chúng tôi luôn tâm niệm phải giữ cho giá phải chăng so với chất lượng của xe. Chúng tôi đặt giá sao cho người Việt có thể tậu được. Chúng tôi chờ đợi người Việt có thể trải nghiệm chất lượng xe của chúng tôi trước khi chúng tôi nghĩ đến lãi. Chúng tôi sẽ duy trì giá "3 không" một thời gian nữa.

Khiến cho sao để người Việt muốn tìm VinFast, khi có quá phổ thông nhãn hàng lớn và quen thuộc đã có chỗ đứng trong thị trường? 

Trước khi ra mắt, chúng tôi đã có hơn 10.000 đơn đặt hàng rồi. Trước khi người tiêu dùng có thể thử xe và cảm nhận, thậm chí đã có những người trả trước tổng thể rồi. Chúng tôi bắt đầu giao xe hôm thứ 2 vừa rồi. Tôi nghĩ bạn đã nghe về Vingroup, chúng tôi có toàn bộ vật phẩm và hoạt động buôn bán không giống nhau ở vietnam. Sản phẩm của chúng tôi đã trở thành một phần không thể thay thế trong đời sống người Việt. Chúng tôi được nhân thức tới với các sản phẩm chất lượng cao, giá thích hợp với người Việt và tôi nghĩ VinFast được lời từ uy tín đó.

Bà có tự tin trước những địch thủ đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ ô tô hàng thế kỷ không?

Chúng tôi tin là chúng tôi có thể. Ngay cả những nhà đóng chai có bề dày kinh nghiệm hàng trăm năm cũng chẳng thể xây đắp một trật tự sản xuất xe hoàn thành chỉ trong 21 04 tuần. Chúng tôi phải tập trung nhân công, máy móc, và kiến tạo xe đồng thời. Dù chỉ mới tham gia ngành nghề kĩ nghệ ô tô 21 04 tuần, nhưng tôi đã nhìn thấy rằng chúng ta có thể khiến cho công nghệ theo phương pháp khác, và chúng tôi tin có thể làm cho được nhân tố đó.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét