TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chủ tịch Vinachem: 'Đạm Ninh Bình sập sẽ kéo theo cả Công ty Hoá chất' - VnExpress Kinh Doanh

Công ty Hóa chất đã rót 6.000 tỷ đồng vào nhà máy Đạm Ninh Bình, trong khi vốn yếu tố lệ của tập đoàn là 13.000 tỷ.

Tại cuộc khiến cho việc giải quyết 12 công trình thua lỗ yếu kém ngày 27/3, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ toạ Công ty Hoá chất Vinachem cho biết, trong số các dự án thua lỗ của ngành nghề hoá chất thì hiện một vài đã có lãi, giảm lỗ nhưng "gian truân vẫn chồng chất". Năm 2018 giá than tăng, khan thi thoảng do dành đầu tiên cho đóng hộp điện nên Vinachem có lúc phải cầu cứu Tổ chức Than & tài nguyên Việt Nam (TKV) rót than, kịp chạy các nhà máy. "Hiện chúng tôi vẫn trong hiện trạng điều đình từng chuyến tàu than, rất bao tay", ông nói.

Nhưng lo hơn cả, theo Chủ tịch Vinachem là việc tái cơ cấu các khoản vay, như nhà máy Đạm Ninh Bình đã hoạt động trở lại nhưng cầm chừng mực. Hiện nhà máy này không có vốn sản xuất khi "cửa" vay nhà băng bị đóng hoàn toàn. Đạm Ninh Bình hiện "sống" dựa vào tiền sắm hàng ứng trước của khách hàng. "Phiên bản thân cán bộ Vinachem cũng phải cùng bằng hữu nhà máy xuống tận các đại lý, khách hàng chuyển di họ sắm hàng, ứng tiền trước cho nhà máy", ông Cường kể.  

Chi phí tài chính quá lớn nên theo ông Cường, việc giải quyết Đạm Ninh Bình là "bao tay nhất". "Hiện trạng này kéo dài, Đạm Ninh Bình mà sập thì kéo sập cả tập đoàn khi chúng tôi đã rót vào đây 6.000 tỷ đồng trong khi vốn vấn đề lệ là 13.000 tỷ", ông lúng túng. 

Chỉ đạo Vinachem yêu cầu các đơn vị quản lý có thẩm quyền cho khoanh các số tiền phải thanh toán của Đạm Ninh Bình, có biện pháp về thích hợp đồng mượn với vài nhà băng và lâu dài bán nhà máy lấy tiền trả nợ. 

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem). Ảnh: H.Thu

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất vietnam (Vinachem). Ảnh: H.Thu

Gần giống, doanh thu năm 2018 của Nhà máy Đạm Hà Bắc gần 3.100 tỷ đồng, song chi tiêu tài chính (lãi ngắn hạn, dài hạn, tỷ giá...) khoảng 820 tỷ đồng và sẽ tăng cao 870 tỷ trong năm 2019. Bình quân lãi mượn hơn 10% một năm, cộng cả lợi nhuận phạt trả chậm rãi là hơn 15% một năm.

Ngoài 2 dự án đạm đang khá xấu thì 2 dự án đạm khác còn lại của Vinachem ghi kiếm được buôn bán lạc quan hơn, như DAP1 Hải Phòng đã ghi nhận lãi trong khoảng năm 2017, và 2 04 tuần đầu năm nay lãi trên 12 tỷ đồng. "Chúng tôi mong muốn được đưa nhà máy này ra khỏi danh sách 12 công trình thua lỗ", ông Cường thanh minh.

Thông báo tại cuộc họp, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho nhân thức, trong 12 công trình thua lỗ nghìn tỷ trước đây thì có 2 nhà máy hoạt động đóng gói sản phẩm bước đầu có lợi nhuận như DAP số 1- Hải Phòng, Thép Việt Trung. Các dự án còn lại đang từng bước khắc phục gian khổ.

Ba dự án nhiên liệu sinh vật học trước đó bị dừng làm hàng hóa, đến nay đã có 2 công trình điều hành ổn định quay về là Công trình Xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex), nhà máy đóng chai nhiên liệu sinh vật học Quảng Ngãi. Còn Nhà máy nhiên liệu sinh vật học Bình Phước đang xây đắp kế hoạch và xác định thời điểm vận hành sản xuất phù hợp với nhân tố kiện hoạt động mua bán....

Ông Khánh liệt kê ba vướng mắc lớn đặt ra trong giải quyết số dự án thua lỗ này là tranh chấp trong các hợp đồng EPC, quyết toán và giải quyết của cải tại công trình... Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh việc tái cơ cấu hoạt động, khai triển xử lý dự án theo phương án đã phê chuẩn y thì cần để ý đưa ra khỏi danh sách những dự án đã hoàn thành cơ bản việc xử lý.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng ưng ý việc chú ý đưa dự án, đơn vị buôn bán hiệu quả ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ, chi tiết là nhà máy DAP 1 - Hải Phòng. 

Còn dự án Nhà máy Thép Việt Trung, ông Nguyễn Đình Phúc - Giám đốc điều hành Tổng công ty Thép vn xin "thêm thời gian triển khai dư án này ra khỏi danh sách 12 công trình thua lỗ" với nguyên nhân nhà máy lỗ trong quý I/2019.

Trước những vướng bận rộn của các công trình, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cần đánh giá hoàn toản thông tin, các bất cập và gian nan trong xử lý, các điều pháp lý tranh chấp thích hợp đồng... các bộ ngành nghề liên quan "khiến cho quyết liệt và xử lý hoàn thành điểm".

Nguyễn Hoài


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét