TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lý giải vì sao các FTA luôn đòi vietnam thực thi các tiêu chuẩn về công trạng

Ông Lộc, Chủ tịch Phòng Thương nghiệp và Công nghệ vn (VCCI), nghĩ rằng, việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Công trạng Thế giới về ứng dụng những nguyên tắc của quyền đơn vị và trao đổi (ý kiến) đồng đội là thích hợp với con đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước ta.

Theo ông Lộc, việc gia nhập Công ước 98 cũng phù hợp với lộ trình chủ động của vietnam về việc nhập cuộc các hiệp định quốc tế, vấn đề ước quốc tế. Ngay trong khoảng năm 2015 Chính phủ đã có chương trình hành động để tham gia vào các yếu tố ước quốc tế can dự tới ngành nghề xã hội, công tích, trong đó có nêu rõ chúng ta sẽ tham gia tham gia công ước này.

Ngoài ra, phục vụ ý định hội nhập của Việt Nam, tham gia Tổ chức Công trạng Quốc tế thì dĩ nhiên phải bằng lòng các yếu tố ước mà họ đã ưng chuẩn. Bên cạnh đó, thời gian vừa mới đây, vietnam liên tục gia nhập các hiệp nghị thương nghiệp tự do, trong đó có CPTPP với những yên cầu khắt đánh giá tốt và chuẩn mực cao về đa dạng mặt.

"Vì sao các hiệp nghị thương mại hòa bình liên quan đến buôn bán hàng hóa lại đòi hỏi chúng ta phải chấp hành những pháp luật về quan hệ công lao? Vì đây chính là một trong những nhân tố kiện đảm bảo cạnh tranh công bằng. Các nước chỉ vồ cập khiến sao cơ chế sinh ra giá cả của công lao hay điều kiện lao động phù hợp với cơ chế thị trường, đảm bảo sự sáng tỏ, cạnh tranh đồng đẳng giữa các tổ chức", ông Lộc cho hay.

Dĩ nhiên, ông Lộc và phổ thông ĐBQH khác cũng tỏ bày Chính phủ cần kiểm tra, khiến rõ thêm các điều khoản của các luật can dự để có thể tương xứng với Công ước số 98.

"Chính phủ cần có chiến lược lưu ý để đảm bảo sự đồng bộ, hợp nhất trong hệ thống qui định. song song, Chính phủ sớm tìm hiểu xây dựng Luật Tố tụng công tích để bảo đảm hiệu quả khắc phục tranh chấp công huân thông qua Tòa án là chủ chốt. Nhân tố này đã được công đoàn đề xuất rất lâu", đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi của tỉnh Thanh Hóa buộc phải.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng của Bến Tre tiếp diễn nhấn mạnh việc cần tham gia Công ước số 98. "Về nguyên tắc, dù không tham gia công ước này chúng ta vẫn phải chấp hành phần lớn các vấn đề mà Doanh nghiệp Công lao quốc tế đặt ra. Giả dụ chúng ta tham gia sẽ cho thấy Việt Nam có chắc chắn về mặt chính trị", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, ông Nhưỡng cho nhân thức có 166/187 đất nước đã ưng chuẩn Công ước này, tương đương 88,77% số thành viên của Tổ chức Công sức Toàn cầu. Ngay cả khi vn duyệt y nhập cuộc, sẽ còn nhiều bước đi đảm bảo sự phù hợp của quy định nước ta với những qui định của công ước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét