TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: Rất nản vì trạng thái con gà – quả trứng khi khiến cho bất động sản

Kết thúc năm 2018, thu nhập Quốc Cường Gia Lai giảm hơn 2 lần về mức 351 tỷ đồng, xuất xứ chủ đạo do thu nhập bất động sản giảm trong khoảng 520 tỷ xuống 42 tỷ đồng. Đi cùng áp lực nợ mượn khiến lãi sau thuế Công ti giảm hơn 9,5 lần từ mức 430 tỷ về chỉ còn 45 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành liên tục phân trần khổ tâm bởi những gian truân về giấy má, hồ sơ tại các dự án đang khai triển trên địa bàn Tp.HCM. Thậm chí, trong lần chưa sẻ vừa qua bà còn cho biết bản thân từng muốn trẫm mình.

Hiện, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 công trình bị tồn đọng với tổng quỹ đất ước tính khoảng 150 ha, can dự chủ quản tới các công trình Phước Kiển, Lavida, De Capella... Ghi nhận tại BCTC hợp nhất năm 2018, hàng tồn kho Công ti tham gia mức 7.520 tỷ, trong đó BĐS dở dang hơn 7.063 tỷ đồng, phần lớn là các khoản chi phí tiền dùng đất, chi tiêu xây đắp và các chi phí khác can dự trực tiếp đến các công trình. Nợ phải trả Công ty gần 6.838 tỷ đồng, chiếm đoạt trên 62% tổng nguồn vốn.

"Chúng tôi rất đau đầu, đơn vị cứ luẩn quẩn trong vòng xoáy pháp lý"

Tiếp tục "kêu than" tại ĐHĐCĐ thường niên ngày 22/6/2019, bà Loan nói: "Chúng tôi cũng rất đau đầu, công ty cứ ở lẩn quất trong vòng xoáy pháp lý. Nếu như vấn đề pháp lý không được gỡ thì giá item thành cao, sức tìm không tốt và như vậy sẽ không có thu nhập".

Được nhân thức, hoạt động mua bán căn hộ cao cấp có cung rộng rãi hơn cầu nhưng lại thiếu vật phẩm trung và thấp cấp, Quốc Cường Gia Lai muốn đưa ra nhưng ách tắc pháp lý, chủ tịch Tổ chức kinh doanh giãi tỏ, "mình có muốn cũng không được!".

Theo ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai, những gian truân về tiến độ pháp lý công trình đã ảnh hưởng và gây rất sức ép về dòng tiền Công ty. Kết quả, sức ép dòng tiền là nguyên nhân khiến Công ti không chia cổ tức 2018, Chủ tịch Loan kì vọng các cũ rích đông có thể san sẻ với Công ty.

Chưa kể, theo nghị quyết, Công ty dự kiến sản xuất cổ phiếu thưởng trong khoảng tài chính chủ sở hữu với tỷ lệ 10%. Dĩ nhiên, do giá cổ phiếu trong năm không được tốt, nếu như sản xuất sẽ pha loãng và làm hạ thấp giá cổ hủ phiếu nên HĐQT đã không thực hiện cách thức này.

Đặt ý tưởnrg cho năm 2019, Tổ chức kinh doanh kỳ vọng thu nhập thuần về bán hàng và phục vụ 1.250 tỷ, tăng 171% và lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng, tăng 188% so với năm 2018.

Trong 3 bốn tuần đầu năm, Quốc Cường Gia Lai đạt 378 tỷ thu nhập và hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tiếp diễn giảm 87% so với cùng kỳ. So với chỉ tiêu cả năm, Công ti đã thi hành được 30% ý tưởnrg thu nhập và 3% chiến lược lợi nhuận.

Đi khiến thủ tục công trình về đôi khi chán không muốn khiến

Như vậy, yếu tố trọng tâm của Quốc Cường Gia Lai tính tới hiện nay chính là sự ách tắc tại các công trình. Trả lời thắc bận rộn cũ kĩ đồng về tình hình thực hiện các công trình dang dở, bà Loan bày tỏ đã gửi công văn ra Tổng Cục Đất đai những trắc trở liên quan tới đông đảo công trình.

"Nếu quý cổ lỗ đông là người đi khiến cho hồ sơ thì mới thấy khổ cỡ nào. Tới khi bản thân được cái này thì những cái chính mình đã được lại hết hạn. Chi tiết như dự án dự án Đa Phước không khai triển được, phân khúc này hoạt động mua bán rất cần. Ví như cổ hủ đông nghe thì xót ít, còn HĐQT xót đa dạng. Có những lúc đi làm giấy má vì mình chán hết muốn làm nữa. Từ năm rồi đến năm nay vẫn chưa được toá gỡ".

Điểm qua tiến độ tại vài dự án như Sông Đà, Công ti cho biết đã bồi hoàn chấm dứt 100%, tuy nhiên đất do dân nắm giữ và mỗi ngày đòi giá tăng cao. Chưa kể, khi thông được rồi thì chấp thuận công nhận nhà đầu tư lại hết hạn, phải quay lại từ đầu; đây là tình trạng con gà - quả trứng, lãnh đạo cảm thấy rất nản.

Hay dự án Phước Kiển đã đền bù được 97% nhưng vẫn ách ở đất công xen cài, hiện tại việc có đấu giá hay không phải chờ tập đoàn chức năng tư vấn. Ban chỉ huy san sớt rất lo, nếu như luật đất xen cài không được tháo gỡ thì tới quý 2/2020 sẽ hết hạn chấp nhận nhà đầu tư.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét