TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Chủ tịch HoREA: 8 yếu tố doanh nghiệp làm ngay để ứng phó siết tín dụng bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), nhấn mạnh: "Việc thực hiện lịch trình hạn nhạo báng nguồn hỗ trợ trong ngành bất động sản tuy trước mắt có gây sức ép rất lớn đối với các tổ chức, nhưng là sức ép lành mạnh, có tính tích cực, buộc các nhà đầu tư dự án BĐS phải tìm kiếm các vốn đầu tư khác thay thế dần một phần vốn đầu tư nguồn hỗ trợ, nhằm phát triển hoạt động mua bán bất động sản vững bền".

Tiếp diễn yêu cầu giãn lộ trình

Dù rằng vậy, ông Lê Hoàng Châu vẫn tiếp diễn kiến nghị giữ trằn 40% từ nay đến hết năm 2020, kéo dài thời điểm so với Dự thảo 6 tháng. 

Theo ông Châu, hiện rộng rãi đơn vị bất động sản chưa chuyển đổi thành công ty cổ lỗ phần đạt yêu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán. Cả nước có hơn 10.000 đơn vị bất động sản, nhưng mới chỉ có khoảng 65 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, nên hoạt động mua bán chứng khoán chưa thực sự là kênh dẫn vốn cho hoạt động mua bán BĐS.

Bên cạnh đó, số lượng các quỹ đầu cơ BĐS, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) còn quá ít. Ngoài ra vài quỹ đầu cơ BĐS nước ngoài, mới chỉ có một quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) trong nước là Qũy TechReit của Ngân hàng Techcombank với vốn vấn đề lệ chỉ có 50 tỷ đồng, nên cũng chưa thực thụ là kênh cung cấp vốn cho thị trường BĐS. 

Hiệp hội kỳ vọng vào việc sửa đổi Luật Chứng khoán trong năm 2019 sẽ tạo điều kiện xuất hiện rộng rãi quỹ đầu cơ BĐS, quỹ đầu cơ tín thác BĐS (REIT) trong thời gian đến để cung ứng vốn cho thị trường bất động sản.

Mặt khác, tài chính FDI tham gia hoạt động mua bán BĐS hiện chiếm hữu khoảng 21% tổng tài chính FDI, nhưng vẫn chưa phục vụ được yêu cầu vốn của các công ty bất động sản.

"2020 là năm có rộng rãi sự kiện chính trị lớn của đất nước. Do đó, cần giữ được sự định hình và vững mạnh của nền kinh tế, của hoạt động mua bán bất động sản", ông Lê Hoàng Châu thể hiện sự quan trọng.

Chủ tịch HoREA cũng kiến nghị dùng phương án 2 vì thích hợp hơn phương án. Chi tiết cách thức 2: Từ năm 2019 đến hết 30/6/2020: 40%; Từ 1/7/2020 tới hết ngày 30/6/2021: 37%; Từ ngày 1/7/2021 tới hết ngày 30/6/2022: 34%; Từ ngày 1/7/2022: 30%.

Đối với các khoản mượn tiêu dùng có hệ số rủi ro 100%, Hiệp hội tán đồng ứng dụng, trong đó có mượn tìm nhà, xây nhà ở mức độ trong khoảng 1,5 tỷ đồng tới dưới 3 tỷ đồng. Nhưng Hiệp hội đề nghị ghi rõ nội dung này tham gia Mục A4 (26b mới) Phụ lục 2: "Khoản phải đòi đối với cá nhân dịch vụ yêu cầu đời sống mà dư nợ của một đối tượng mua hàng có giá trị dư nợ gốc từ 1,5 tỷ đồng tới dưới 3 tỷ đồng, chịu hệ số không may 100%".

Loạt khuyến nghị đặc biệt bỏ ra riêng cho công ty 

Để ứng phó với lộ trình siết nguồn hỗ trợ vào bất động sản, HoREA cũng đưa ra 8 khuyến nghị với công ty.

Đầu tiên, các tổ chức cần bảo đảm hiệu quả buôn bán, trước tiên là đảm bảo mục tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất công trình, chất lượng nhà cửa, tiến độ thực hiện dự án, tính sáng tỏ trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn hỗ trợ tín dụng ngân hàng. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó khăn tiếp cận vốn đầu tư nguồn đầu tư.

Các doanh nghiệp xoành xoạch đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ xây đắp, bàn giao nhà để có thể huy động được tài chính ứng trước của đối tượng mua hàng theo đúng quy định của quy định kinh doanh bất động sản (được vận động tới 70% giá trị hợp đồng giả dụ chưa bàn giao nhà; được huy động tới 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

HoREA cũng khuyến nghị các đơn vị cần niềm nở phân khúc hoạt động mua bán nhà đất vừa và ốm, có giá niêm yết vừa túi tiền khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang là thị phần cơ bản của thị trường, có tính thanh khoản cao và vững bền.

Các tổ chức cần tăng vốn chủ chiếm hữu để tăng nhanh nội lực của đơn vị; và coi trọng việc thích hợp tác, liên doanh, hòa hợp, sáp nhập để xuất hiện các tổ chức bất động sản mạnh. Đồng thời, chú ý biến đổi thành công ty cổ lỗ phần để có điều kiện huy động vốn thị trấn hội và biến thành tổ chức kinh doanh dân chúng niêm yết trên sàn phân phối chứng khoán, niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài. 

"Hoạt động mua bán chứng khoán là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng bậc nhất cho các đơn vị bất động sản. Đây là xu hướng tạo ra tất yếu của các tổ chức BĐS", Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Sau cùng, khuyến nghị các tổ chức chọn lựa công ty đối tác là các đơn vị, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu cơ. Hiện thời, nguồn vốn FDI tham gia thị trường bất động sản đến từ nhiều quốc gia và vùng cương vực, đứng đầu là Hàn quốc, Nhật Phiên bản, Singapore, TQuốc...


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét