TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Chọn lựa bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', bản thân mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tạ thế' rồi mới đến 'thắp nhang'

01

Dũng là bạn học cấp 3 của tôi, anh này thích đi du lịch. Trông anh ta như một phượt thủ khi đồ đạc chỉ có chiếc ba lô mang những vật cần thiết. Anh thích đi bộ khắp các ngọn núi, sông biển và kết thân khắp ba miền. Còn Mai là cô gái nấu bếp rất nhiều năm kinh nghiệm, cô là chủ một cửa tiệm đồ ăn trưa và tiệm bánh ngọt. Anh này là bạn tôi quen trong trường trong khoảng hồi học cấp 2, còn cô bạn kia là bạn thân của tôi cũng đã 1 năm rồi.

Hóa ra cô ấy là bạn tốt của anh này từ bé nhỏ. Đúng là trái đất tròn thật, đi đâu cũng gặp gỡ anh em quen cả. Ba người chúng tôi cứ vậy thân nhau.

02

Tôi là đồng hương với Dũng. Hàng năm, tham gia mùa mưa, măng mọc đa số. Nông dân địa phương quê chúng tôi sẽ sử dụng những măng này để khiến cho các món ăn làm cho trong khoảng măng như măng kho giết mổ, bún măng vịt... và khiến cho măng khô sử dụng dần vì hương vị thơm ngon và thời hạn sử dụng lâu. Hiện giờ, chúng đã trở thành một vật phẩm khác biệt của quê hương và được bán cả trong và ngoài tỉnh. Vài năm trước, người ta đột nhiên săn lùng măng tươi để sản xuất trái cây và măng trở thành mặt hàng bán nhiều và nhanh nhất. Đa dạng đơn đặt hàng đã được xuất trong 2 04 tuần này.

Bữa qua, một người bạn của Mai đã cho cô ấy một bó măng, làm cho cô ấy vừa mừng lại vừa lo không biết nấu món gì. Đang thắc mắc, cô lên mạng mua công thức nấu ăn, đột lúc này, cô phát hiện ra rằng Dũng đã đăng trong hồ hết lực lượng bán hàng, mặt hàng anh đăng bán là măng khô và mong mọi khách hàng hàng ủng hộ mẹ anh. Mai không đích thực thích ăn măng nhưng cô đã lặng lẽ đặt sắm các vật phẩm ở khu chợ mẹ Dũng bán.

Cô đưa cho siêu thị liên hệ của viên chức vì cô biết người giao hàng là Dũng nên cô nhờ viên chức ra lấy. Các vật phẩm đó cô chia bớt cho gia đình, bằng hữu. Còn lại, cô để tủ lạnh để nấu cho quán bản thân. Thấy cô tìm măng rất thường xuyên và còn cho bản thân, một người hàng xóm hỏi ốm: "Cô mua đa số măng, cô không thích ăn vậy cô tậu làm cho gì? Nếu như ủng hộ bạn bè thì tậu một số hộp chứ cần gì phải tìm hết tất cả vật phẩm?"

Chọn bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn ngã, mình nâng chứ đừng đợi bạn tắt thở rồi mới đến thắp nhang - Ảnh 1.

03

Nghe vậy, cô bảo rằng cô muốn làm cho một cái gì đó cho Dũng. Về phần Dũng, anh ta thường rủ tôi cùng tới mua bánh ngọt nhà cô này bằng phổ thông nguyên nhân không giống nhau. Có khi, hai chúng tôi còn nhờ đứa em chung xóm chạy sang sắm hộ hoặc nhờ người lấy hàng giúp để tránh bị Mai nhận thấy. Dù rằng phiên bản thân anh ta không dư dả gì, anh ta không tìm phổ thông nhưng anh ta cảm thấy việc này giúp cô bán mau hết hàng, tạo niềm vui cho cô khi đối tượng mua hàng ủng hộ bánh của cô làm.

Đây có nhẽ là những gì mọi người nói về việc trợ giúp lẫn nhau, cung cấp, không tính toán lẫn nhau và cần thiết hơn, họ không muốn bạn chính mình nhân thức bản thân mình mua quá đa dạng hàng nên họ chỉ biết âm thầm tìm bí quyết giúp bạn chính mình. Chỉ có những người bạn thân đích thực mới nghĩ được tương tự.

Cũng có một số người lạ lắm. Họ rất muốn tới khu chợ của đồng đội để mua một cái gì đó, nhưng không hề là muốn ủng hộ bạn, mà là mong được hàng giá rẻ và hưởng rộng rãi khuyến mãi. Một vài người không ngập ngừng mở miệng nói câu: "Chỗ quen nhân thức mà, cậu bớt cho tớ chút đỉnh với, lẽ nào tiền nong quan trọng hơn tình bạn bao lâu của chúng ta sao?".  Nhiều người dù nhân thức bạn bản thân bận rộn con trẻ trong nhà, gia đình, công việc nhưng ngày nào cũng nhắn tin nhờ vả. Khi thì dịch hộ, thiết kế hộ rồi không vừa ý lại sửa, rồi nhờ dịch hộ hàng chục trang văn bản sang tiếng việt.... không một lời cảm ơn.

Dần dần, chỗ thân tình đã được lấy làm cái cớ để bạn bản thân mình giúp sức bản thân mình vô vấn đề kiện. Bạn muốn có hình ảnh của một người bạn để dễ ợt cho việc giới thiệu rộng rải kinh doanh, sau bao nhiêu ngày chụp và bạn cũng chọn được tấm ảnh như ý. Sau một thời gian, siêu thị kinh doanh phát đạt nhưng bạn lại không muốn trả tiền hay mời bạn chầu trà sữa vì đó là bạn chính mình mà, nhờ tí việc có sao đâu. Cứ tương tự, tâm lý "thích đến chỗ người quen" là câu cửa miệng của đa dạng người.

Vậy thực chất, mọi người kết thân để làm gì?

Trong nhân loại đơn độc này, thật gian nan khi chiến đấu riêng biệt. Những lúc gian truân, mệt mỏi, có bạn kề bên chia sớt thú vui lẫn nỗi bi quan trong cuộc sống thì niềm vui sẽ được nhân lên còn nỗi bi quan sẽ vơi bớt. Đây thực sự là một sự ấm áp mà mỗi người được kế thừa trong cuộc sống, mặc cho quả đât đang quay lưng lại với bạn. Những người bạn tốt không chỉ có thể ngồi bên nhau và trò chuyện mỗi ngày ở quán trà sữa, ngay cả khi họ không liên lạc trong một thời điểm dài, bận rộn trong cuộc sống, họ vẫn sẽ nhớ nhau phần đông. Bất kỳ khi nào và bất cứ nơi đâu, hễ bạn bè cần thì có mặt, tình bạn như thế mới đáng trân trọng chứ không phải khi tôi cần, bạn trốn mất, khi tôi khốn khó khăn, bạn thờ ơ.

Chọn bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn ngã, mình nâng chứ đừng đợi bạn tắt thở rồi mới đến thắp nhang - Ảnh 2.

04

Bạn tốt sẽ luôn nghĩ về bạn, gọi điện cho bạn, hoặc gửi tin nhắn, anh ấy hoặc cô ấy có thể không ở bên bạn 24/24, nhưng cả nhì đều biết bí quyết trân trọng nhau và tình thật giống như những người tình nhau thật lòng, thật dạ. Ngược lại, một số người bạn nhìn giống như keo sơn bạn nào thấy cũng hâm mộ và tị ghen vì họ nhưng thực tế, họ luôn dè chừng, cẩn trọng vì không biết bạn thân bản thân có đâm sau lưng mình không.

Ngoài miệng lúc nào cũng nói những câu chúc phúc bạn mình, nhưng khi thấy bạn chính mình giàu hơn, có bồ đẹp hơn, giỏi giang hơn, thắng lợi hơn mình thì họ lại đâm ra tị ghét, sắm bí quyết "cướp êm ấm khỏi tay bạn chính mình". Có rộng rãi trường phù hợp, kéo bạn xuống bùn, giậu đổ bìm leo, ăn không nói có nhằm vu oan giá họa cho bạn bản thân, khiến bạn mình mất hết hầu hết thì họ mới vừa lòng. Những người này đã bôi bẩn đi cái gọi là tình bạn và khiến hoen ố tư cách của bản thân. Không biết bạn đã gặp hay chưa, và tôi đã thấy đa dạng trường thích hợp.

Tôi đã thấy hai người bạn của tôi, Thanh và Thong thả đi làm cùng nhau, ăn cùng nhau, xem phim và thậm chí trao đổi áo quần và họ giống như chị em ruột. Nhưng khi nhân thức Thanh thích bạn trai của Lỏng lẻo, thái độ của Lỏng lẻo đã đổi mới, còn Thanh trở nên rất thích thú về những gì đang diễn ra. Khi bên Thanh, anh người ấy mới liên tục kể xấu về những thiếu sót của Thong thả cho Thanh nghe. Sau khi nhân thức rằng Thanh là một người như vậy, Từ từ đã đem hết chuyện của ba người lên Facebook, cô còn phá đông đảo công việc làm cho ăn của anh và cô trước đây, kể cả những mối quan hệ mà cô và bạn trai cũ đã xây đắp nhằm làm cho anh khốn đốn. Sau cùng, chàng thanh niên kia rời xa Thanh nhưng chẳng về lại với Thư thả.

Loại tình bạn này đích thực khiến lu mờ nhì chữ "bằng hữu". Khi chúng ta gặp một người bạn tương tự, mặc dù chúng ta không thể ngăn cản người quen mà chúng ta từng nhân thức, chúng ta phải học bí quyết buông bỏ bạn tồi này. Số đông tình cảm trên trái đất này đều giống nhau, dù là tình bạn hay tình ái, chỉ có sự thật và thực lòng mới có thể tạo điều kiện cho mối quan hệ tồn tại trong một thời điểm dài. Bất cứ sự tương tác có dụng ý cam kết sẽ khiến cho chúng ta mất đi những điều tốt nhất. Bạn tốt kiến lập tiền đồ của bạn, bạn đểu xé nát tiền trình của bạn.

Vương Mông từng nói: Tình bạn không cần quà tặng đắt tiền, tình bạn không cần phải phong lưu mới kết thân, chỉ cần đừng quên nhau. Hi vọng rằng bạn có một cuộc sống thực thụ tốt, sau này, tôi chúc bạn vui vẻ và có bên bản thân mình những người bạn thực sự muốn bạn được hạnh phúc.

Theo Xuân Thảo

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét