TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Chọn lựa đầu tư căn hộ condotel giá rẻ - lợi bất cập hại?

Thấy lợi về khoản đầu tư thuở đầu thấp, tiến độ đóng tiền kéo dài trong khoảng 2-3 năm, đa dạng đối tượng mua hàng đổ xô xuống tiền theo những lời mời gọi hấp dẫn từ những công trình nghỉ ngơi với cam kết lãi cao hơn rộng rãi so với gửi nhà băng. Thực tại đang cho thấy những item có giá rẻ đang tiềm ẩn những rủi ro.

Giá rẻ có đi đôi với tính pháp lý chuẩn bị?

Mỗi một dự án là một bài toán tài chính không giống nhau về việc xoay dòng tiền tài các nhà đầu tư. Để xoay đủ tài chính trong một khoảng thời điểm ngắn nhằm phục vụ xây đắp dự án, nhà đầu tư báo cáo mức giá bán căn hộ condotel thấp hơn so với giá hoạt động mua bán, đồng nghĩa với việc một mũi tên trúng nhì mục đích: dễ ợt hấp dẫn được sự nhiệt tình của các đại lý phân chia và tấn công trúng vào phân khúc khách hàng có sẵn một khoản tiền đầu tư vừa phải trong tay.

Giá rẻ bất ngờ sẽ khiến cho đối tượng mua hàng cảm giác đang chiếm hữu một "món hời" đầu tư, giả dụ không với tốc độ cao tay sẽ mất cơ hội chiếm hữu căn hộ 5 sao quốc tế, mà giá trong nước.

Hình như đó, dự án chưa được khởi công, xây dựng, nên nhà đầu tư chỉ cần đưa ra mức đóng 10% giá trị thích hợp đồng bằng các cách thức phù hợp đồng góp vốn, phù hợp đồng mượn tiền,… để hợp thức việc bán vật phẩm khi chưa đủ điều kiện vận động vốn nhằm dễ dãi thú vị đối tượng mua hàng.

Tuy nhiên, đối tượng mua hàng không biết rằng đi kèm với giao dịch đó là những rủi ro. Chỉ tới khi đi vào xây đắp, triển khai công trình, người mua mới "ngậm đắng" khi đa dạng nhà đầu tư condotel đã không bàn giao đúng tiến độ, hoặc chất lượng căn hộ không như cam đoan.

Tháng năm/2019, một công trình có tăm tiếng tại trọng điểm thành phố Nha Trang cũng bị khách hàng, nhà đầu tư căng băng-rôn khẩu hiệu phản đối do chủ đầu tư có sai phép, giới thiệu rộng rải sai sự thật và bàn giao chậm trễ cho đối tượng mua hàng.

Xuất phát trong khoảng tâm lý của người vn muốn chiếm hữu "mảnh đất cắm dùi", nên yếu tố pháp lý của condotel vẫn luôn là đề tài muôn thủa trong câu chuyện chiếm hữu condotel. Trên thực tiễn, vì lợi trước mắt mà nhiều khách hàng vẫn không để ý tới các giấy má có can hệ của công trình bất động sản, mà theo lời mời gọi để sau đó há miệng bận rộn quai.

Vừa mới đây sinh ra tình trạng một vài chủ công trình tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Thuận rao bán condotel khi chưa phục vụ đủ giấy tờ pháp lý. Với một danh sách dài các công trình bị "tuýt còi", chủ đầu tư trở thành hoang mang bởi rộng rãi dự án được PR rần rộ, đặt chỗ, giữ chỗ, đạt yêu cầu địa điểm... hóa ra lại còn chưa hoàn tất hồ sơ đầu cơ, khác lạ còn chưa có giấy phép xây dựng.

Bà Lương Thu Uyên - Tp.HCM, khách hàng đặt chỗ giữ chỗ tại một công trình được giới thiệu rộng rải là khu nghỉ ngơi, tổ hợp vui chơi trong nhà lớn nhất khu vực Mũi Né, Phan Thiết, san sớt: "Tôi đã nhập cuộc vào buổi trưng bày công trình hôm 25/5 tại Tp.HCM và thây mặt chủ đầu tư cũng đã chắc chắn chỉ sau 3 năm, dự án sẽ sinh lời tối thiểu 300%, nên tôi đã quyết định đặt chỗ giữ chỗ. Giờ đọc tin tức về dự án này trên báo chưa được cấp phép xây đắp, tôi vô cùng run sợ, không nhân thức xử lý như nào".

Những nhân tố cần chú ý khi quyết định sắm condotel

Đầu cơ dự án condotel không còn lạ trên thị trường vietnam, đây là một kênh đầu tư mang lại doanh thu định hình cho khách hàng trong bối cảnh ngao du tạo ra mạnh và công suất khai thác phòng khách sạn luôn được lấp đầy ở tỷ trọng cao. Tất nhiên để có thể nắm bắt toàn vẹn về hình thức đầu cơ này, các nhà đầu tư nên cân nhắc những yếu tố chính quyết định tới tính hiệu quả đầu tư condotel trước khi xuống tiền mặc dầu dự án đang có giá thành cạnh tranh so với hoạt động mua bán hay không.

Thứ nhất, về địa điểm, những dự án tọa lạc tại ở trọng tâm đông cư dân và khách tham quan, chiếm hữu phổ biến nhân thể ích phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi, buôn bán tại chính tổ thích hợp condotel. Trong khi đó, dự án nên liền kề các khu vui chơi, tiêu khiển, vui chơi văn hóa công cộng sẽ giúp lượng khách du lịch mai sau tìm đến đông hơn.

Thứ nhị, về pháp lý, những hồ sơ căn bản để khách hàng có thể bình chọn một dự án "sạch, bình an" để đầu cơ bao gồm giấy phép đầu cơ, giấy phép xây dựng của công trình. Khách hàng nên chọn lựa các dự án đã có đủ giấy phép xây đắp và đã xây đắp xong xuôi phần thô của dự án, cho thấy khả năng tài chính của nhà đầu tư đảm bảo hoàn thiện dự án như chắc chắn.

Thứ ba, về tổ chức vận hành, nhiều phần các nhà đầu tư dự án condotel đều chắc chắn mức lợi nhuận trong khoảng 8 - 10%, đang cao so với mức lãi tại các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan. Theo ông Mauro Gasparotti, giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, lợi nhuận sẽ phụ thuộc tham gia khâu vận hành.

Tương tự, nếu là công ty điều hành quốc tế đã có uy tín, trải nghiệm lâu năm sẽ giúp bảo đảm khả năng vận hành căn hộ nơi nghỉ ngơi và mạng lưới đối tượng mua hàng rộng khắp quả đât, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao trong suốt năm.

Những lời giới thiệu rộng rải và chiêu tiếp thị thu hút có thể sẽ khiến lu mờ những yếu tố chủ chốt bảo đảm cho một công trình condotel sản xuất vững bền cũng như nguồn tiền đầu cơ của đối tượng mua hàng được xoay vòng bình an. Giá luôn đi liền với chất lượng cho nên đối tượng mua hàng cần tỉnh giấc táo khi quyết định xuống tiền.


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét