TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Chiếm giữ dụng quỹ bảo trì bùng phát vì chế nhạo tài yếu - VnExpress Kinh Doanh

Quỹ bảo trì tầm thường cư trong khoảng một vài chục tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng khi bị chiếm giữ dụng, hình phạt chưa đủ tính răn ăn hiếp. 

Ngày 25/6, tại buổi tọa đàm "Điều hành BĐS đa sở hữu: Đi tậu ngôn ngữ đồng thuận" do báo Đầu Tư tổ chức, phổ quát chuyên gia đầu lĩnh vực cho nhân thức, tranh chấp và xung chợt trong nhà tầm thường cư phần nhiều can hệ đến quỹ bảo trì. Đây là dòng tiền có trị giá rất lớn, tình trạng bị choán dụng hoặc sử dụng sai mục đích diễn ra rất phổ biến chỉ vì xử phạt quá nhẹ.

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Phú Đông Group, Ngô Quang quẻ Phúc cho biết, quỹ bảo trì trung bình một số chục tỷ đồng, nếu như lớn lên tới hàng trăm tỷ đồng, nên việc choán dụng quỹ có thể mang về nguồn thu đáng kể. Đương nhiên, các dè bỉu tài, xử phạt những hành vi chiếm dụng không đủ tính răn ăn hiếp.

Ông Phúc nêu Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì giá trị lớn nhưng chỉ bị phạt một số triệu tiền việt tới một vài chục triệu đồng, hình phạt như vậy càng khuyến khích vấn nạn này diễn ra nhiều hơn. Ví như luật quy định phong tỏa account của tổ chức chiếm dụng quỹ bảo trì của người dân thì có thể câu chuyện đã khác. Chuyên gia này đề nghị cần có chế tài khỏe mạnh hơn nữa đối với các nhà đầu tư vi phạm các luật pháp vận hành nhà chung cư để buộc chủ đầu tư chấp hành đúng nghĩa vụ của họ.

Giám đốc điều hành Phú Đông Group kiến nghị ngay trong khoảng khi thu quỹ bảo trì, các bên nên thông báo dân cư chuyển khoản tiền này tham gia một tài khoản phong tỏa. Account này nhà đầu tư không được phép sử dụng. Giả dụ quản lý tốt thì phần lãi hình thành trong khoảng quỹ bảo trì vô cùng lớn. Đây là tiền của cư dân, bất kỳ khách hàng nào muốn sử dụng vào việc gì đều cần phải được sự đồng thuận và được sự cho phép của cư dân.

Thị trường chung cư phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường chung cư phía Đông TP HCM. Ảnh: Trằn Quỳnh

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Đực, thây mặt Tổ chức kinh doanh địa ốc Đất Lành cho rằng để hạn chế tiêu cực xoay quanh việc chiếm đoạt dụng quỹ bảo trì, tốt nhất là không nên vội thu khoản này. Ông Đực cho hay đã gắn bó với việc xây đắp, tạo ra công trình và quản lý, điều hành nhà tầm thường cư trong khoảng năm 1974 tới nay, những tiêu cực về quỹ bảo trì ông gặp gỡ nhiều vô thiên lủng. "Tôi có 2 bắt buộc. Thứ nhất là không nên thu quỹ bảo trì một lần để tránh thụ động bị choán dụng quỹ. Thứ nhị là nếu như thu, nên tính trên giá xây dựng chứ ko kể trên giá thành sản phẩm", ông Đực nói.

Thây mặt Tổ chức kinh doanh Đất Lành kể doanh nghiệp có 6 lô bình thường cư, không thu phí bảo trì 2% và không thuê một tổ chức bên ngoài quản lý mà tự điều hành. Giá vừa điều hành quản lý vừa bảo trì là 4.200 đồng mỗi m2 một tháng, trong đó 3.000 đồng phí điều hành, 1.200 đồng phí bảo trì. Sau chục năm vận hành, quỹ này còn dư một tỷ đồng, chưa phải bỏ thêm đồng nào.

Đương nhiên đề nghị không thu quỹ bảo trì của ông Đực không chiếm được sự tán thành của rộng rãi chuyên gia. Giám đốc điều hành Công ti Venus, Vũ Ngọc Hương cho rằng quỹ bảo trì có ý nghĩa tích cực đối với nhà bình thường cư khi hư hỏng, xuống cấp. Yếu tố thụ động có thể được kiểm soát khi ứng dụng cách thức minh bạch khi sử dụng quỹ bảo trì. Nguyên tắc tiết kiệm là tuân hành qui định, thi hành trọn vẹn các pháp luật và sáng tỏ bằng cách giám sát, kiểm tra thường xuyên.

Ông Đinh Văn Sự từng là trưởng ban quản trị tầm thường cư Phú Mỹ và chung cư Hoàng Anh An Tiến cũng cho rằng quỹ bảo trì vô cùng cần thiết đối với nhà thông thường cư. Khi một hạng mục của tòa nhà hư hỏng, có sẵn tiền để tu sửa kịp thời khác rất xa với chờ vận động tiền để sửa.

Phó cục trưởng Cục quản lý nhà Bộ Xây dựng, Hà Quang quẻ Hưng cho biết, tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì chiếm đoạt tỷ lệ rất lớn trong các vụ xung chợt ích lợi khi điều hành nhà thông thường cư. Cả nước có 4.422 thông thường cư (cũ lẫn mới) thì 10,3% chung cư có nảy sinh mâu thuẫn. Phí bảo trì là nội dung tranh chấp chiếm hữu 15% số vụ mâu thuẫn nhà phổ biến cư trong thời gian qua.

Ông Hưng cho rằng có phổ biến căn do dẫn đến mâu thuẫn khi vận hành nhà thông thường cư. Trên thực tại, các luật pháp, quy phạm luật pháp còn chưa rõ ràng hoặc còn thiếu. Thêm tham gia đó, các giễu cợt tài xử phạt yếu, quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Mặt khác, các nhà đầu tư có hoạt động trao đổi tinh vi và có xu hướng biên soạn thảo phù hợp đồng có ích cho họ dẫn đến khách hàng yếu thế hơn trong các vụ mâu thuẫn.

Hình như, công tác quản lý nhà nước và có nơi còn yếu. Đương nhiên, điểm quan trọng nhất là các bên tham gia vào việc quản lý điều hành và dùng tầm thường cư chưa xong xuôi vai trò của chính mình, chưa thể cùng ngồi lại hòa giải. Ngôn ngữ đồng thuận đầu tiên là các bên can hệ phải hiểu đúng và đủ các quy định luật pháp theo hướng hợp nhất. Giả dụ mỗi bên hiểu theo một kiểu thì rất khó khăn khắc phục mâu thuẫn.

Ông Hưng cho nhân thức tập đoàn điều hành Nhà nước vẫn đang tìm hiểu các đề nghị can hệ đến việc điều hành quỹ bảo trì và sẽ có những ghi kiếm được quan điểm, kiến nghị để vấn đề chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Bây giờ quỹ bảo trì bị sử dụng sai mục đích đã có Luật dân sự điều tiết. Ông Hưng khuyến nghị các bên liên quan tới việc vận hành, điều hành và sử dụng nhà chung cư nên tập trung phổ biến hơn tham gia khí cụ tòa án để đòi lại quyền lợi.

Vũ Lê


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét