TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Chỉ bỏ 3 món đồ vào hòm Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ủ ấp hận ngàn thu

Năm 263 trong cuộc tiến công trong khoảng nhà Tào Ngụy, triều đình Thục Hán chính thức bại vong dưới tay hậu chủ Lưu Thiện. Ngay sau khi vị Hoàng đế này đầu hàng, ông đã được tướng Ngụy là Đặng Ngải bái  khiến cho Phiêu kị tướng quân và đưa về Lạc Dương.

Sau đó, Lưu Thiện được phong khiến An Lạc huyện công và giữ tước hiệu này cho đến cả khi tam quốc quy Tấn. Tới năm 271 đời Thái Thủy nhà Tấn, Lưu Thiện mất ở Lạc Dương, thụy là Tư công.

Có giai thoại còn từng truyền lại, vào ngày an táng vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thục Hán ấy, quân chủ Tấn triều khi đó là Tư Mã Viêm đã sai người bỏ tham gia hậu sự của Lưu Thiện 3 vật đầy hàm ý.

Thậm chí có quan điểm còn nghĩ rằng, hành động này của Tư Mã Viêm chẳng những đã hạ nhục Hán thất mà còn là đòn đả kích và châm biếm công khai nhằm tham gia các anh hùng cốt cán của Thục quốc năm xưa. chậm tiến độ là Tiên chủ Lưu Bị, Thừa tướng Gia Cát Lượng và Hậu chủ Lưu Thiện.

Vậy 3 vật mà Tư Mã Viêm đã sai người bỏ tham gia săng của Lưu Thiện là những thứ đồ gì? Tại sao nhiều người cho rằng việc làm cho của hậu nhân nhà Tư Mã có thể khiến cho Hán thất dưới chín suối cũng không khỏi uất hận?

Giày cỏ - Lời châm biếm sâu cay trong khoảng hậu nhân nhà Tư Mã đối với gốc gác của Lưu Bị

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 1.

Chỉ bỏ một vài giày cỏ tham gia hòm của Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã đạt được mục đích mỉa mai sinh ra của Lưu Bị và dằn mặt hàng loạt quần thần cũ của nhà Thục Hán. (Tranh minh họa).

Theo giai thoại nói trên, trong số 3 vật được Tư Mã Viêm sai người bỏ vào hòm Lưu Thiện từng có sự hiện ra của một vài giày cỏ.

Đây bản chất là hành động mai mỉa đầy độc ác của hậu nhân nhà Tư Mã nhằm vào Hoàng đế khai quốc của nhà Thục Hán là Tiên chủ Lưu Bị. Bởi trước khi khiến cho nên đại nghiệp, Lưu Huyền Đức từng có một thời gian mưu sinh bằng nghề đan giày cỏ.

Mặc dầu sau này mỗi khi xưng danh, ông đều kiếm được bản thân là dòng dõi Hán thất và được trần giới kính trọng gọi bằng danh xưng "Lưu Hoàng thúc", thế nhưng vấn đề đó cũng chẳng thể làm cho hậu thế quên khuấy đi lên đường điểm có phần thua thiệt của vị quân chủ này.

Cũng bởi vậy mà có không ít kẻ đối nghịch mỗi khi nhắc đến thuở hàn vi của vị quân chủ họ Lưu vẫn thường châm biếm ông là xã "đan giày dệt chiếu".

Chính bởi vậy mà ở tham gia thời điểm táng hậu chủ Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã cố tình sai người bỏ một đôi giày cỏ vào hậu sự nhằm khơi lại chuyện xưa, từ đó cố ý bôi nhọ về dĩ vãng đã từng có một thời gian nan của Lưu Bị.

Theo phân tích của trang QQNews, hành động này không chỉ thuần tuý chê cười phát xuất điểm dân dã của Lưu Huyền Đức mà còn là nước cờ mai mỉa đối với hoàng phái Hán thất, đồng thời cũng được coi như chiêu bài "dằn mặt nhằm tham gia những quần thần cũ của Thục Hán và số ít những người còn mang tư tưởng phục hưng nhà Hán trong bối cảnh lúc bấy giờ.

Váy thiếu phụ - Đòn rửa nhục của cháu trai Tư Mã Ý đáp trả Khổng Minh

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 2.

Tư Mã Viêm đã dùng chiêu bài tương tự để đáp trả lại bộ váy thanh nữ mà Khổng Minh từng sử dụng để khích tướng Tư Mã Ý trong lần Bắc phạt năm xưa. (Ảnh minh họa).

Trong khi đôi giày cỏ dùng để châm biếm hoàng gia họ Lưu, Tư Mã Viêm còn cho người bỏ tham gia cỗ ván của Lưu Thiện một chiếc váy của thanh nữ. Đây được xem là một hành động báo thù mà hậu nhân của gia tộc Tư Mã khiến cho ra để rửa hận cho Tư Mã Ý năm xưa.

Theo ghi chép của vài tư liệu, khi hai bên Thục – Ngụy đối đầu ở gò Ngũ Trượng trong lần Bắc phạt thứ năm, Tư Mã Ý đã dùng kế đóng cổng thành không chịu giao chiến mặc cho quân địch có khiêu khích tới mức nào.

Bấy giờ, Gia Cát Lượng đã sử dụng phép khích tướng bằng cách gửi vào trong thành một bộ váy yếm thiếu phụ hẳn nhiên phong thư với nội dung:

"Trọng Đạt chui rúc trong thành không dám ra nghênh chiến thì có khác chi thiếu phụ, giả dụ muốn xưng danh là người quân tử và còn nhân thức liêm sỉ thì hãy ra ngoài thành đọ tài cao thấp, nếu như không thì hãy mặc bộ quần áo này tham gia".

Cổ lỗ nhân có câu "kẻ sĩ thà chết chứ không chịu nhục", Tư Mã Ý dù trong lòng giận dữ nhưng sau cuối vẫn quyết định ẩn nhẫn chờ đợi cơ hội.

Dù rằng không lâu sau đó Khổng Minh đã bỗng ngột tắt hơi, và hàng loạt chiến dịch Bắc phạt cũng không gây tác động quá lớn đối tham gia Tào Ngụy, thế nhưng nhân tố này không đồng nghĩa với việc gia tộc Tư Mã có thể quên được mối nhục năm ấy.

Đây cũng là lý do mà Tư Mã Viêm đã bỏ vào thùng của Lưu Thiện một chiếc váy đàn bà để chĩa mũi nhọn công kích vào Tể tướng đã tắt thở của nhà Thục Hán là Khổng Minh, đồng thời cũng xem đó là việc khiến cho để rửa mối hận cho người ông nội Tư Mã Ý khi xưa.

Ly rượu - Chiêu bài mai mỉa người chết của Tư Mã Viêm nhắm thẳng vào Lưu Thiện

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 3.

Phong hiệu "An Lạc thị xã công" mà Lưu Thiện được ban sau khi quy hàng thực chất cũng là một chiêu bài mỉa mai mà gia tộc Tư Mã nhắm vào vị Hậu chủ chỉ biết ăn chơi hưởng lạc này. (Ảnh minh họa).

Cũng theo giai thoại nói trên, vật sau cùng được Tư Mã Viêm bỏ tham gia quan tài của Hậu chủ Lưu Thiện lại là một ly rượu hết sức tinh xảo. Vật này nhìn qua thì có vẻ thông thường hơn cả, nhưng đây lại chính là đòn châm biếm chua cay mà quân chủ nhà Tấn nhắm thẳng vào người nằm trong săng.

Theo phân tách của tờ báo Sohu (Trung Quốc), ly rượu tinh xảo ấy thực chất là vật được dùng để thay cho lời mỉa mai trước sự vô năng, nhu nhược và bất tài của Lưu Thiện, cùng lúc cũng lên án trước lề thói hưởng lạc của ông lúc sinh tiền.

Trong tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa", hình tượng của vị Hậu chủ này được miêu tả là một người chỉ nhân thức vui chơi trải nghiệm, dương thế thường coi ông là kẻ vô năng, thậm chí còn đem tiểu tự A Đẩu của ông để thay thế cho tính từ thiểu năng, vô bổ.

Không những không thể cai quản tốt quốc gia mà Lưu Bị, Khổng Minh đã đánh mất cả đời để gây dựng và chèo chống, Lưu Thiện còn bị coi là tội đồ hiểm yếu dẫn đến sự tiêu vong của Thục Hán.

Sau khi chủ động tạo dựng cổng thành đầu hàng trước sự tiến công của Tào Ngụy tham gia năm 263, vị Hậu chủ này còn mặc nhiên quy thuận và ưng ý tước phong mà nước địch ban cho.

Có quan điểm cho rằng, chỉ riêng việc một người từng là Hoàng đế nay lại hài lòng chức quan nghe qua đã nhân thức chẳng có thực quyền như "An Lạc huyện công" vốn đã là sự châm chọc đối với dòng dõi tông thất nhà Hán.

Chưa dừng lại ở đó, một vài câu chuyện được đánh dấu trong sử liệu cũng cho thấy Lưu Thiện sau khi quy hàng quả thật đã chẳng còn nặng lòng với việc khôi phục cơ nghiệp Thục Hán.

Theo "Hán Tấn Xuân Thu", năm xưa Tư Mã Chiêu từng có lần muốn thử lòng Lưu Thiện, liền mời ông tới phủ của chính mình dự tiệc. Buổi giao lưu hôm ấy, Chiêu cố tình cho cung nữ múa điệu múa của nước Thục làm cho đa dạng quan lại cũ của Thục Hán cảm động tới rơi nước mắt.

Nhân đó, Tư Mã Chiêu bèn hỏi Lưu Thiện còn nhớ đất Thục không. Lưu Thiện khi đó đã là "An Lạc thị xã công", liền mặc nhiên đưa ra câu giải đáp:

"Ở đây rất vui. Tôi không còn nhớ gì đến đất Thục nữa".

Vì vậy dù rằng không bị Tư Mã Viêm trừ khử vì nghi kỵ, Lưu Thiện sau cùng vẫn bị vị Hoàng đế Tấn triều này vũ nhục một phương pháp thẳng tay và sâu cay chỉ bằng việc để một ly rượu xa hoa tham gia trong cỗ ván.

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Mặc dù giai thoại về 3 vật Tư Mã Viêm bỏ vào áo quan của Lưu Thiện đã trở thành quen thuộc với hậu thế, tuy nhiên tính sống động của câu chuyện này cho đến bây giờ vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

Thế nhưng dù cho Tư Mã Viêm có thực thụ khiến ra những hành động này để mai mỉa Thục Hán hay không, thì chỉ riêng việc Lưu Thiện năm xưa chủ động đầu hàng và thậm chí còn bằng lòng làm quan và nhận bổng lộc dưới trướng kẻ thù vốn đã là một nhân tố đầy châm biếm đối với Hoàng phái nhà Hán cũng như với những người đã từng bán mạng vì cơ nghiệp của quân chủ Lưu Bị năm xưa.

*Tổng thích hợp (Sohu, QQNews, Qulishi…)

Theo È cổ Quỳnh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét