TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

CEO MSB: 'Nhà đầu tư ngoại sẵn sàng tìm cũ rích phiếu của nhà băng' - VnExpress Kinh Doanh

Ông Huỳnh Bửu Quang quẻ xác thực sau buổi roadshow tại Thái Lan các nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ thân mật tới cổ phiếu khi ngân hàng IPO trong quý ba tới.

Tại Đại hội đồng cổ lỗ đông thường niên năm 2019 diễn ra hồi tháng 4 vừa mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) phê duyệt ý tưởnrg niêm yết cổ hủ phiếu trên sàn TP HCM - HOSE, dự kiến trong quý ba năm nay.

Ông Huỳnh Bửu Quang quẻ, Giám đốc điều hành MSB cho biết để chuẩn bị cho sự kiện này, ngân hàng đã thực hiện một loạt sự kiện PR (roadshow) tại thị trường nước ngoài, trưng bày thời cơ đầu cơ tới các nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Huỳnh Bứu Quang, Tổng giám đốc MSB.

Ông Huỳnh Bửu Quang đãng, Tổng giám đốc MSB.

-  Vì sao nhà băng lại chọn niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE trong năm nay?

- Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng có thể chọn lên UpCom hoặc hoạt động mua bán chứng khoán, tuy nhiên, MSB quyết định lên sàn chứng khoán luôn. Khách quan mà nói, thời gian này thị trường rõ ràng là không mấy dễ ợt, đương nhiên, nhân tố này không tác động tới kế hoạch niêm yết của MSB.

MSB đã đi qua công đoạn biến đổi lớn. Trước đây, chúng tôi chủ đạo dồn vào một chỗ phổ biến vào khách hàng đơn vị lớn, công ty nhà nước. Sau đó, chuỗi hệ thống ngân hàng bước tham gia quá trình khủng hoảng. MSB quyết định dừng hoạt động cho mượn để bình chọn lại tình hình, tái cơ cấu, xác định lại chiến lược và chuyển tiêu chí sang đơn vị vừa và bé dại, đối tượng mua hàng cá nhân.

Hình như, ngân hàng dồn vào một chỗ xử lý nợ xấu, đầu cơ mạnh tham gia nền tảng công nghiệp, sử dụng dữ liệu lớn. Chúng tôi hy vọng nâng cao năng lực quản trị rủi ro, tập trung xây dựng dịch vụ chất lượng tốt nhất hướng tới đối tượng mua hàng. Từ năm 2018 kết quả kinh doanh của ngân hàng có những dấu hiệu hăng hái. Vì thế, chúng tôi quyết định chọn sẽ niêm yết luôn trong năm nay.

- Sau quá trình tái cơ cấu, hoạt động kinh của MSB thay đổi như thế nào? 

- Ý tưởnrg nhất quán của MSB là dồn vào một chỗ vào bán lẻ, tổ chức vừa và tí hon, tiếp xúc thị trường theo bí quyết vài ngân hàng đầu tàu đang ứng dụng.

Chúng tôi hữu dụng thế là sở hữu khối dữ liệu, tin tức đối tượng mua hàng lớn. Khác lạ ngân hàng đã xây đắp được mô phỏng quản trị rủi ro, giúp gạn lọc đối tượng mua hàng. MSB chỉ tiếp cận những đối tượng mua hàng tốt. 

5 04 tuần đầu năm nay, doanh số giải ngân tại mảng kinh doanh bán lẽ tăng gấp 5 lần và SME tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ năm rồi. Dư nợ nguồn đầu tư bán lẻ cũng tăng 41% so với cùng kỳ, mức vững mạnh dư nợ của SME cũng tăng tới 61%.

Ngoài việc lôi cuốn đối tượng mua hàng thông qua tín dụng, MSB chú trọng các kênh phục vụ, ngân hàng đàm phán... Nhờ đó, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm Bancassurance tăng 51% so với cùng kỳ 2018, đối tượng mua hàng cá nhân và SME phát sinh số lượng mua bán phổ thông, duy trì số dư CASA (tiền gửi không kỳ hạn) lớn. Hiện MSB nằm trong top 3 hoạt động mua bán về tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn trên tổng tiền gửi, chủ quản là từ cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ nhắn. 

Về chất lượng nguồn hỗ trợ, thời gian trước chúng tôi phải tập trung xây dựng thứ tự quản trị rủi ro, đầu tư kĩ nghệ. Mọi thứ bắt đầu đi tham gia qũy đạo và phát huy hiệu quả. Chất lượng nguồn vốn vay được bảo đảm. Cho mượn doanh nghiệp vừa và nhỏ tuổi tăng trưởng 61% cùng kỳ năm trước khi mà trích lập đề phòng chỉ ở mức 0,01% trên tổng dư nợ. Tỷ trọng nợ xấu của nhà băng hiện ở mức hơn 2%, chủ yếu là trong khoảng quá trình trước, ngân hàng vẫn đang xử lý. Còn danh mục cho mượn hiện nay thì khá tốt.

Các hoạt động tái cơ cấu của MSB từ giai đoạn trước đã bắt đầu cho hiệu quả. 

Các hoạt động tái cơ cấu của MSB trong khoảng thời kỳ trước đã mở màn cho hiệu quả. 

- Duyệt chuỗi roadshow định hướng kiếm tìm cổ lỗ đông kế hoạch nước ngoài của MSB là gì?

- Chúng tôi vừa thực hiện roadshow tại Thái Lan, Singapore và sắp tới là tại Hong Kong, với sự tham gia của số đông định chế nhạo nguồn vốn lớn trên nhân loại như JPMorgan, IFC.

Qua những lần tiếp xúc, các nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn tích cực về vietnam, nhận định nền kinh tế tạo ra tốt. Riêng với MSB, các nhà đầu tư đánh giá ngân hàng có chiến lược rõ ràng, sắc nét can dự tới đối tượng mua hàng chỉ tiêu, năng lực quản trị rủi ro tốt.

Họ đề cao cao định hướng về mặt kĩ nghệ của MSB. Tại Bangkok, ngay sau buổi roadshow đã có nhà đầu tư làm việc với công ty tư vấn HSC, xác định sẽ mua cổ lỗ phiếu của chúng tôi. chậm triển khai là dấu hiệu đáng mừng.

Về định hướng kiếm tìm nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi muốn sắm chủ đầu tư lớn, còn chủ đầu tư chiến lược trong đợt IPO này thì không phải là chỉ tiêu hàng đầu. MSB sẽ dành đầu tiên đối tác làm ăn chuẩn bị gắn bó lâu dài, phổ biến tay cùng thúc đẩy ngân hàng phát hành.

MSB vừa thực hiện hoạt động tiếp xúc với giới đầu tư nước ngoài.

MSB vừa chấp hành hoạt động xúc tiếp với giới đầu tư nước ngoài.

- Tại sao MSB chọn lựa thị trường EU là hoạt động mua bán đầu cơ nước ngoài? 

- Việc hiệp nghị EU Vn FTA (EVFTA) được hy vọng ký kết sớm giữa vietnam và EU sẽ thành lập ra hoạt động mua bán vô cùng tiềm năng và hứa hẹn hẹn phát triển với tốc độ cao về giao thương xuất nhập cảng cho các đơn vị EU và vietnam. Chúng tôi xem đây là cơ hội mở rộng hoạt động tại thị trường châu Âu, hiểu cơ hội phục vụ ý định tài chính xuất nhập cảng của các tổ chức.

Hiện chúng tôi đang xem xét các phương án, có thể sẽ tạo dựng một chi nhanh hoặc sắm lại một ngân hàng ở châu Âu. Khi đánh giá lưu ý thấy thời cơ nào phù hợp thì chúng tôi sẽ công bố Ngân hàng Nhà nước để xin phép triển khai.

Dương Thành


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét