TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Câu chuyện xây đắp thị trấn thông minh ở Singapore và hành trình của vietnam

Câu chuyện xây dựng thị trấn mưu trí bậc nhất quả đât ở Singapore 

Nằm phương pháp xích đạo một độ về phía Bắc, nước nhà này thiếu tài nguyên, có khi hậu nóng ẩm nói quanh nói quẩn năm. Nhưng bất chấp những có hại đó, đảo quốc nhỏ xíu này đã phát hành một thị trấn vô cũng văn minh mang tầm quốc tế. Thật khó khăn tin lại sống sót một đô thị như Singapore trên thế giới, và đang dẫn đầu cuộc đua xây đắp thị trấn mưu trí toàn cầu.

Chiến thắng của Singapore một phần là nhờ nỗ lực của chính phủ nước này. Họ không phải vật lộn với sự quan liêu của bộ máy chính quyền cấp nhà nước; mặt khác, qua việc khai triển xong xuôi điểm và thành công đa dạng sáng kiến, họ cũng đã xây đắp được lòng tin và sự uy tín. Cùng với mặt bằng trình độ công nghiệp cao và hạ tầng hạ tầng vững bền, thành phố này có thể tập trung toàn lực vào việc biến giấc mơ thị trấn kĩ nghệ thành thực tế.

Có lẽ những bước đi đầu tiên trên đoạn đường dẫn tới giấc mơ này là khi Singapore xây dựng một màng lưới băng thông rộng vận tốc cực nhanh trên khuôn khổ toàn quốc và wi-fi free cho toàn dân. Tiếp theo là một mạng lưới cảm biến các con phố phường toàn quốc, từ đó làm sườn tính phí các con phố bộ theo hạn độ dùng thực. 

Mạng lưới này sẽ sớm được tăng cấp thành một hệ thống không trạm/cổng, tính phí chính xác theo định vị, đồng thời cung ứng thông tin giao thông thời điểm thực và dịch vụ sạc tự động ở các bãi đỗ xe bên tuyến phố. 

Ở các giao lộ, người cao tuổi và khuyết tật có thể quẹt thẻ kiếm được dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có phổ thông thời gian qua tuyến đường hơn. Ngay cả hệ thống điều hành nước sạch của Singapore cũng thuộc hàng văn minh nhất trái đất – chính phủ nước này hiện đang thí điểm công nghiệp khử muối nội địa biển mới với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng người yêu so với các phép tắc hiện có.

Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh ở Singapore và hành trình của Việt Nam - Ảnh 1.

Một số công trình được chọn lựa lọc trong Hội đồng Nhà đất & Công trình BĐS đang thể nghiệm các sản phẩm lanh lợi trong nhà, ví dụ như hệ thống chiếu sáng thông minh để dè xẻn năng lượng, cảm biến để theo dõi cư dân cao tuổi dự phòng trường hợp khẩn cấp và thu nhặt chất thải khí nén tự động để thu lượm rác thải không mùi. Thêm vào đó, từ năm 2017, sau khi được chính quyền chấp thuật, công ty khởi nghiệp nuTonomy có hội sở chính tại Singapore đã mở đầu thí nghiệm xe ô tô lái tự động.

Với trục đường phường sạch sẽ, mức độ bình yên cao, sự dễ ợt và hiệu quả điều hành cao của thành phố lanh lợi, Singapore sẽ tiếp diễn giữ vững vị thế là một nơi đáng sống và làm cho việc.

Hành trình xây dựng đô thị thông minh tại vn

Việt Nam đã và đang có những bước đi trước tiên trên con đường hướng tới các đô thị thông minh. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô ghi kiếm được: "Ở màn chơi thành phố, chính quyền rộng rãi địa phương đã và đang có những cố gắng nhất mực trong việc xây dựng thị trấn mưu trí: nâng cao hiệu quả dùng điện nước và các hạ tầng hạ tầng luôn tiện ích phường hội. 

Ở cấp độ dự án và tòa nhà, các CĐT và khách hàng đều đang hướng tới việc lanh lợi hóa hoạt động quản lý và vận hành: từ chuỗi hệ thống bình yên, tới kết nối internent, trong khoảng sử dụng điện tới các nhân tố hạn chế tác động tới môi trường. Ở màn chơi căn hộ, đã dần sinh ra trên hoạt động mua bán các item được tích hợp những hệ thống hỗ trợ mưu trí và gắn kết đồng bộ với internet (internet of things) do các bên thứ 3 cung cấp." 

Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh ở Singapore và hành trình của Việt Nam - Ảnh 2.

San sẻ về chìa khóa xây dựng đô thị mưu trí chiến thắng và bền vững, ông Matt cho rằng học hỏi, phân tích và thí điểm là nhân tố cần thiết. "Theo tôi, đơn vị BĐS Việt Nam cần tham khảo các nước trong khu vực và kiếm tìm sự trả lời của các công ty giải đáp quốc tế để có thể tìm ra hướng đi và item mưu trí thích hợp với dự án của bản thân. 

Khuynh hướng Proptech hiện thời đang diễn ra rất mạnh bạo trên quả đât với một lượng vốn đầu tư lớn tưởng. Các CĐT có số đông chọn lựa trong việc ứng dụng công nghệ thông minh trong công trình của bản thân, nhưng chẳng phải phương hướng nào cũng phù hợp và đúng mực với đặc thù của sản phẩm của họ và thói quen của khách hàng Việt. Vì thế họ cần có sự đầu cơ thời gian phân tích và tò mò để sắm ra đối tác làm ăn thích hợp vớinhững biện pháp về phần cứng và phần mềm thích hợp, có giá trị vĩnh viễn cho vật phẩm, dự án và khách hàng tại Việt Nam, thay vì chỉ là một từ khóa để marketing bán hàng."

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét