TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Cậu bé dại 5 tuổi thắc mắc 1 bài toán bé dại nhưng khiến cho người lớn 'chột dạ' về cuộc đời: Thấy người khác chạy với tốc độ cao không có nghĩa bạn bị bỏ lại đằng sau

“Nhìn kìa mẹ,” Tavish gọi tôi khi thằng nhỏ nhổm dậy trong khoảng chỗ ngồi cạnh cửa sổ.

“Một con tàu nữa lại đi qua chúng ta,” thằng nhỏ tuổi hét lên trong vui sướng.

Chúng tôi đang ngồi trên một chuyến tàu hỏa địa phương. Tôi và chồng cắm mặt tham gia máy tính bảng để đọc thông tin trên mạng thị trấn hội thay vì thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp ngoài cửa sổ.

Tôi cười lại với Tavish. Tôi bắt buộc khiến thế. Thằng nhỏ nhắn lại đang cười cái điệu con mèo Cheshire không thể cưỡng lại được.

“Tại sao nó luôn chạy tốc độ hơn chúng ta?” thằng gầy phàn nàn khi một con tàu khác lại chạy qua. “Lần nào con cũng kì vọng chúng ta được đi chuyến tàu nhanh nhất, nhưng rốt cục lại lên chiếc chậm chạp nhất.”

“Không, chuyện không hề như thế,” tôi bắt đầu. “Con tàu kia trông thì có vẻ chạy nhanh hơn chúng ta. Tuy nhiên, bất chấp những gì con thấy, tàu của chúng ta có khi lại chạy mau lẹ hơn.”

“Sao mà như thế được ạ?” Tavish thắc mắc. Thằng nhỏ nhắn nhìn tôi với đôi mắt ngập tràn kì vọng rằng tôi sẽ cho nó một câu tư vấn.

Chồng tôi nhoẻn cười, khiến bộ “Chúc hên” với tôi.

“Mẹ sẽ nói khi chúng ta về nhà,” tôi hứa. Đây là cách tôi dùng để câu giờ. Tôi muốn chờ tới khi cậu nhỏ nhắn của chính mình chuẩn bị để nắm bắt sự kỳ diệu của toán học. Khi đó, tôi sẽ giải thích cho thằng nhỏ bé nghe về tính tương đối của chuyển động.

Cảm thấy an tâm, Tavish quay trở lại tận hưởng từng cảnh đẹp bên ngoài khung cửa sổ của bản thân. Nơi chúng tôi đến chỉ còn bí quyết một vài phút nữa, cho nên, tôi nhắm mặt lại và khởi đầu nghĩ về tính tương đối của chuyển di.  

Cậu bé 5 tuổi thắc mắc 1 bài toán nhỏ nhưng khiến người lớn chột dạ về cuộc đời: Thấy người khác chạy nhanh không có nghĩa bạn bị bỏ lại đằng sau - Ảnh 1.

Một lời giải thích toán học có vẻ là quá khó khăn nắm bắt đối với một đứa trẻ 5 tuổi, nên tôi nỗ lực mua bí quyết khác phù hợp hơn để thằng bé nhỏ cảm thấy hứng thú với chủ đề này. Và tôi đã sắm được. Chỉ trong một giây khắc bỗng nhiên, tôi đã tậu ra.

Suốt bao xưa nay, chúng ta vẫn luôn là nạn nhân của chuyển động tương đối, không hề chỉ trong mỗi ngành toán học. Ở cơ quan, ở nhà, ở các bữa tiệc, hay trên mạng xã hội, chúng ta đều bị lừa một bí quyết khôn khéo.

Chúng ta nhìn người khác hân hoan kể lể về những thành công trong cuộc đời họ; chúng ta vỗ tay ngợi đánh giá tốt họ. Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta áp đặt thành công của riêng họ lên chính chúng ta. Để rồi, chúng ta cảm thấy cay đắng và nhớ tiếc nuối về cuộc sống mà định mệnh đã bố trí cho ta.

Dĩ nhiên là chúng ta không nên so sánh tương tự. Chúng ta hiểu điều này. Và chúng ta luôn đi rao giảng điều này. Nhưng bắt tay vào khiến? Không, chúng ta không bao giờ khiến cho.

Tôi tạm bợ dừng dòng suy nghĩ vẩn vơ vì tàu đã bắt đầu giảm tốc để tham gia ga. Chúng ta đứng dậy và lóng ngóng trở về phía cửa. Ngồi giữa chồng và con trai, tôi lại cảm thấy vấn đề đó. Rằng đã không biết bao lần chúng ta coi nhẹ những phước lành mà bản thân có sẵn trong tay, để rồi mất đi lòng tự trọng chỉ vì những gì trông thấy trên laptop hàng ngày.

Khi gia đình tôi bước xuống tàu, Tavish nhận ra một người con trai đang thổi bong bóng từ chiếc vòng kim khí. Thằng bé bỏng nhất mực rằng bản thân cần thiết một cái tương tự, bởi lẽ, “Thật là thần kỳ khi có thể phát hành bong bóng cầu vồng chỉ từ một nhúm không khí giản đơn.”

Chồng tôi tậu cho thằng nhỏ bé và tôi cảm thấy cực kì ưng ý. Tính tương đối của tốc độ, ta sẽ không để mi làm cho con trai ta lo ngại trước toán học hay cuộc thế!

* Bài chia sớt của Tanima Das Mitra - cây bút chuyên về lối sống trên India Times.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Times of India


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét