TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa thiến tiềm tàng ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ tuổi nghỉ hè càng phải để ý

Mọi ngách ngóc trong nhà đều có thể gây ra hỏa hoán vị nếu không được kiểm soát an ninh cẩn thận. Tham gia thời gian học sinh nghỉ hè, trẻ ở nhà rộng rãi nên rất cần phụ huynh xem xét tới phòng chống an ninh cháy nổ.

Bài viết này được tạp chí Digest của Mỹ gửi tới bạn đọc thông điệp an toàn quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ cho các gia đình, hãy nên xem xét đa dạng hơn tới 7 nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ để đảm bảo sự an ninh tuyệt đối.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 1.

1. Khu vực bếp, nơi nấu nướng

Có đến khoảng 1/8 hộ mái nhà đã từng hiện ra các vụ cháy nhà khởi hành trong khoảng khu vực bếp và tỷ lệ tử chiến do hỏa hoạn là 9%.

Trong thời kỳ đóng gói, dầu hot trong nồi rất dễ bắt lửa tự nhiên được giám sát, và nó sẽ nhanh chóng đốt cháy các vật liệu dễ cháy xung quanh, như rèm cửa, tủ gỗ, và gây ra hỏa thiến ở những chừng khác biệt v.v.

Biện pháp:

Không rời khỏi bếp khi nấu bếp. Các chất dễ cháy cần phải để phương pháp bếp ít ra 1 mét, giả dụ dầu bị cháy, hãy đậy nồi/chảo, dụng cụ nấu nước trực tiếp bằng nắp/vung. Đừng nhắc nồi ra khỏi nhà. Dầu hot tràn ra có thể gây ra đám cháy lớn hơn.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 2.

2. Dụng cụ/máy sưởi ấm, than

Trang bị này là nguồn gốc gây ra khoảng 5% đám cháy và chiếm đoạt đến 13% tỉ lệ tử vong do cháy. Sau khi chúng ta đã chìm vào giấc ngủ, bếp lò, lò sưởi và thậm chí xỉ lò, than củi mà trông vẻ ngoài có vẻ nhường nhịn như đã tàn, dự báo không còn kỹ năng gây cháy cũng có thể bùng lên đốt cháy các đồ dùng bao quanh. Đây là yếu tố đã diễn ra rộng rãi trong thực tiễn.

Giải pháp:

Máy sưởi nên cách thức xa giường chí ít 1 mét, không kéo dài chuỗi hệ thống dây điện, tro bếp được để yên cho nguội và tắt than hoàn toàn trong một vài ngày và sau đó mới có thể đổ tham gia hòm rác hoặc đi lại ra những chỗ khác.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 3.

3. Trục đường dây điện, các ổ điện

Tuyến đường dây điện và các ổ điện gây ra khoảng 9% đám cháy và choán 10% tỉ lệ tử trận do hỏa hoán vị. Các mạch quá chuyển vận và ngắn mạch có thể phát hành tia lửa đốt cháy lớp bí quyết nhiệt của gỗ, thảm và thậm chí cả dây dẫn.

Các con phố dây bị hot và bốc mùi nhựa cháy khét là dấu hiệu của dòng điện quá vận tải.

Biện pháp:

Không đặt các con phố dây dưới thảm hay các nguyên liệu dễ cháy, đòi hỏi chuyên gia rà soát xem có rò rỉ nguồn điện tiềm ẩn trong nhà hay không, rà soát xem tổng của toàn bộ các trang bị sử dụng năng lượng điện trong nhà có quá cao so với sức tải của đường điện hay không.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 4.

4. Thiết bị gia dụng

Duyên cớ này kích hoạt khoảng 7% đám cháy và choán 4% tỉ lệ tử trận do đám cháy gây ra. Ví dụ như máy nước nóng lạnh thường được đặt ở vị trí gần với một đống quần áo cần giặt, tơ bụi xơ và bụi vải tích trữ trong lỗ thông hơi của máy sấy bị đốt cháy bởi các bộ phận khiến hot cũng là nguồn gây ra cháy.

Giải pháp:

Nên chặn lại hoặc đậy các loại công cụ, vũ trang điện, máy nước nóng bằng nắp kiểm soát an ninh, thường xuyên vệ sinh bên trong máy sấy và cặn trong ống xả, không xếp các nguyên liệu dễ cháy trong vòng 1 mét so với khoảng phương pháp của các máy nước nóng hoặc vũ trang điện.

5. Hút thuốc

Tàn thuốc lá gây ra hỏa hoán vị chiếm hữu khoảng 5% các vụ cháy và gây tỉ lệ tử chiến do hỏa thiến 23%. Ví như người hút thuốc đi ngủ sau khi vứt tàn thuốc gần khu vực giường ngủ, khí được tạo ra từ thời kỳ lửa men cháy tham gia các ứng dụng bằng vải gần đó sẽ làm nhân loại ngủ mê mẩn, không phát xuất hiện đám cháy kịp thời.

Giải pháp:

Không hút thuốc trước khi đi ngủ hoặc ở trong phòng ngủ, không vứt tàn thuốc gần khu vực có thể gây cháy, đặt cái gạt tàn trên bàn, phải dập tắt tàn thuốc một số lần vào cái gạt tàn trước khi vứt phần thừa điếu thuốc.

6. Nến

Nến kích hoạt 5% các vụ cháy và choán 3% tỷ trọng tử trận do hỏa hoán vị. Thân cây nến khiến cho từ chất liệu mềm và mất tích trong giai đoạn đốt, khiến cho nó rất dễ đốt cháy các đồ gỗ hoặc thiết bị bao quanh.

Biện pháp:

Thổi nến tắt hoàn toàn trước khi đi ngủ, không để các vật liệu dễ cháy trong vòng 1 mét của nơi để nến, tốt nhất không nên sử dụng nến với giá đỡ không bình ổn có thể dẫn đến đổ cây nến gây ra cháy.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 5.

7. Con nít chơi với máy bật lửa, diêm

Hành vi này kích hoạt khoảng 5% các vụ cháy và có tỉ lệ khoảng 8% số người chết trong các yếu tố gây hỏa hoạn chết người.

Con trẻ thích chơi bật lửa hoặc diêm, trong khi đó thường trốn trong tủ đầy nguyên liệu dễ cháy hoặc vùng gần giường để bật lửa, trong khoảng đó vô tình gây ra mồi lửa có thể đốt cháy các vật dụng xung quanh.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, công tác tìm kiếm và cứu hộ gian nan hơn.

Giải pháp:

Cất giấu hết các loại bật lửa và diêm khỏi sự tiếp xúc của trẻ thơ.

Trên đây là những yếu tố gây ra hỏa hoán vị có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy chu đáo phòng phòng ngừa để tránh các không may không đáng có.

*Theo Health/Lifetimes

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét