TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Các công ty công nghiệp Mỹ lách luật, tậu cách thức tiếp diễn bán linh kiện cho Huawei

Theo lên tiếng của New York Times, các nhà chế biến chip tại Mỹ vẫn đang bán linh kiện cho Huawei với trị giá các lô hàng lên tới hàng triệu đô la Mỹ. Bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với các công ty Mỹ, về việc xong xuôi hợp tác và cung ứng cho Huawei.

Intel và Micron đã mua mọi phương pháp để lách luật, bằng cách tận dụng một lao lý về nhãn hiệu hóa do các tổ chức kinh doanh Mỹ đóng hộp. Hàng hóa được đóng hộp bởi công ty Mỹ nhưng tại nước ngoài, có thể không tuân theo lệnh cấm của Tổng thống Trump. Thành ra, Intel và Micron vẫn có thể bán số linh kiện này cho Huawei.

Báo cáo cho nhân thức, Huawei đã nhập những lô hàng này trong khoảng 3 tuần trước. Nhờ đó mà gã khổng lồ China có thể tiếp diễn đóng hộp điện thoại thông minh, máy tính và các vũ trang viễn thông khác. Hình như đó, Mỹ có vẻ như chơi có biện pháp giữ vững nào.

Mặc dầu lệnh cấm này đã được nhất thời hoãn đến tháng 8, nhưng nó chỉ vận dụng đối với việc hỗ trợ kĩ nghệ và linh kiện thay thế cho các thiết bị Huawei hiện có trên thị trường. Cho nên việc bán một số lượng lớn các linh kiện và vũ trang mới cho Huawei ở thời điểm này vẫn bị coi là lách luật.

Intel và Micron đều chối từ bình luận. Tất nhiên trước đó cũng có lên tiếng về việc các nhà đóng chai chip tại Mỹ nỗ lực thuyết phục Chính phủ để tháo bỏ lệnh cấm đối với Huawei. Rõ ràng không người nào bất chợt lại muốn bị mất đi một vị khách sộp như Huawei, bất chấp trận chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng bao tay.

Trong một cuộc họp triệu tập tham gia hôm qua, CEO của Sanjay Mehrotra của Micron cho nhân thức công ty đã kết thúc cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi Bộ Thương mại ban hành lệnh cấm hồi 04 tuần trước. Tuy nhiên có vẻ như sau khi xem xét các nhân tố luật, nhà đóng chai chip của Mỹ đã sắm ra một lỗ hổng.

Ông Kevin Wolf, cựu quan chức của Bộ Thương mại lại cho biết: “Việc đưa Huawei tham gia danh sách đen không cấm các tổ chức kinh doanh Mỹ tiếp tục cung ứng linh kiện, miễn sao các linh kiện này không được sản xuất tại Mỹ và không bắt nạt dọa tới an toàn tổ quốc của Mỹ”.

Điều này đang được bàn cãi rất găng tay, và phổ thông kỹ năng các nhà đóng hộp chip của Mỹ có thể bị điều tra. Chính phủ Mỹ đang muốn hạn giễu cợt các thiết bị Huawei nhằm bảo đảm an ninh tổ quốc. Đương nhiên việc cấm dùng thiết bị viễn thông là chưa đủ, nên Chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh cấm như một đòn trừng trị vô cùng thẳng cánh.

Các chuyên gia phân tách cho rằng Huawei chỉ là con tốt trong nước cờ của Chính phủ Mỹ, nhằm hữu dụng thế nhiều hơn trong cuộc dàn xếp với Trung Quốc sắp đến đây. Dự kiến trong tuần này, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc chạm chán tại Nhật Bản để bàn về các nhân tố xung quanh cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Đọc thêm: newyorktimes

Theo TVD

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét