TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Cá Việt 37 triệu cá Nhật 70 tỷ, dân ta bao giờ mới giàu

Chỉ một con cá ngừ nói lên đẳng cấp Nhật

Tại Hội nghị Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp vietnam khi tham gia các hiệp định thương nghiệp tự do diễn ra vào sáng 2/6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Hiệp nghị đối tác toàn diện và tân tiến xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương nghiệp hòa bình vn - Kết hợp châu Âu (EVFTA) là 2 hiệp định ở thế hệ mới, đẳng cấp mới với diện tích giao thương kinh tế, chiếm hữu trí não, khác biệt là các nước nhập cuộc hiệp định có trình kinh độ tế rất cao. Đây là thời cơ nhưng trái lại cũng đầy rẫy thách thức, nếu không vươn lên thì không chỉ mất cơ hội xuất khẩu mà còn mất ngay hoạt động mua bán sân nhà vn.

Hôm nay chẳng hề  đương nhiên mà là bỗng nhiên buổi sáng có chương trình thời nói về con cá ngừ biển hồ. Một con cá ngừ điển hình của vietnam nặng đến 337kg cuối cùng chỉ bán được 37 triệu đồng. Dường như một con cá ngừ của Nhật Phiên bản nặng 270kg quy về tiền Việt bán được 70 tỷ.

Cá Việt 37 triệu cá Nhật 70 tỷ, dân ta bao giờ mới giàu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nghĩ là nông sản Việt chẳng thể cứ mãi cảnh bán tấn rõ phổ quát mà két thì rõ nhỏ bé

Ông Cường cho rằng, khi hội nhập vào sẽ tạo một áp lực quan trọng để chuyển đổi phương thức trong khoảng hệ thống  quản lý, cơ cấu kinh tế, liên hiệp, chất lượng sản phẩm cũng cung cách giao dịch phải khác đi. Chứ nông phẩm vn chế biến bây giờ phải nhận định là lượng quá phổ quát, tiền quá ít. Kiểu bán tấn thì rõ phổ thông mà két thì rõ bé nhỏ.“Đó là đẳng cấp trình độ kinh tế. ngừng thi côngĐây là tiêu chuẩn, quy chuẩn, hình thức. Từ con dao đem thái miếng thịt tiêu chuẩn như thế nào, động tác cầm dao phải khác, đưa miếng giết mổ thái ra phải khác… Gần như đều là kỹ năng hội nhập”, ông nhấn mạnh.

Theo ông, trong chuỗi liên hiệp cấp thiết sự đồng bộ cả khu vực Nhà nước, công ty lái buôn và cả toàn dân thì mới khiến nên câu chuyện tiếp tục cách tân. Và phải dồn vào một chỗ hoàn thiện về thể chế, chứ đừng nói luật kết thúc rồi là ngồi ung dung. Luật phải đi vào thực tiễn.

Phải trang bị tri thức tốt nhất, chủ động nhất để khai thác cho được ưu điểm tiềm năng mà các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình mới nhất đưa ra. Và nếu như khiến được điều đó thì chúng ta hội nhập mới chiến thắng, mới trưởng thành trong mô hình phát triển kinh tế quốc gia.

San sẻ về những thách thức khi nhập cuộc hiệp định CPTPP và EVFTA, Bộ trưởng Nguyện Xuân Cường đánh giá, ngành nghề nông nghiệp có hồ hết mối lo. Nhưng 3 cái lo âu lớn nhất là đóng gói manh mún, có 8,6 triệu hộ, 10 triệu ha đất làm việc mà phải đi cạnh tranh với những quốc gia có tài nguyên đất mênh mông. Để khắc phục điều này buộc chúng ta phải khiến cho bằng phương pháp chuyển động hộ dân cày tham gia tham gia thích hợp tác phố hay liên hiệp cùng công ty.

Phải xác định sẽ chiến thắng

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nhìn ở những góc cạnh khác Việt Nam cũng có cơ hội. “Chúng tôi đánh giá kỹ năng thích ứng của nền kinh tế vn nói chung, trong đó có nông nghiệp qua 12 FTA cho thấy càng khó chúng ta càng phấn đấu thích nghi và đã thích ứng được”.

Trên thực tiến, năm 2018 xuất khẩu nông phẩm đạt trên 40 tỷ đô la Mỹ, xuất đi 192 nước, có những ngành hàng mũi nhọn mà chúng ta thành công được. Bởi thế, không có lý do gì để vào những thị trường này mà không tiếp tục nỗ lực.

Cá Việt 37 triệu cá Nhật 70 tỷ, dân ta bao giờ mới giàu - Ảnh 2.

Tham gia các hiệp nghị thương mại là cơ hội và cũng là thử thách với ngành nghề nông nghiệp


Theo Bộ trưởng, khi tham gia các hiệp định không có Chính phủ nào không nhiệt tình đến hàng rào khoa học cả. Bởi nó được dựng lên để bảo vệ quyền lợi đường đường chính chính cho người tiêu dùng trong nước. Nước nào cũng vậy, Chính phủ nào cũng vậy, không nói thì chúng ta cũng phải làm cho. Nhưng làm trên một tinh thần sáng tỏ, bình đằng, nỗ lực đồng bộ.

Từ giờ phải coi 100 triệu dân thị trường trong nước cũng như thị trường xuất khẩu. Hàng hóa đóng hộp ra phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy chuẩn. trước kết phải ưu tiên hàng tốt phải dịch vụ tổ quốc, nhập và xuất đi cũng vậy. Khiến được yếu tố đó đồng nghĩa bán đi được đầy đủ các nước.

“Bây giờ vẫn phải xác định là thắng lợi, nhưng phải đổ mồ hôi đa dạng hơn, đồng hành hơn cả khu vực Chính phủ, Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân”, Bộ trưởng Cường san sớt.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nai lưng Tuấn Anh cũng nghĩ là, tác động của hội nhập đi tham gia cuộc sống, không chỉ đi tham gia Bộ, ngành nghề địa phương mà còn ảnh hưởng đến từng tổ chức, từng người địa phương, sản xuất trong nước trong đó có lĩnh vực nông nghiệp và vùng quê.

Minh chứng thắng lợi trong hội nhập của vietnam có thể lấy ví dụ từ chính ngành nghề nông nghiệp và sản xuất vùng quê. Với việc vietnam hội nhập sâu rộng, nhất là các thị trường có hiệp định thương mại tự do, nông nghiệp đã vươn lên, chứng kiến sự thay đổi nổi bật, trong năng lực sản xuất của công ty và dân cày từng bước tạo tiền đề cần thiết trong liên kết chuỗi.

Bộ trưởng Nai lưng Tuấn Anh nghĩ là, không có giới hạn cho năng lực chế biến giả dụ chúng ta có thể sử dụng triệt để tối đa thời cơ về hoạt động mua bán và có được yếu tố kiện để tái cơ cấu, đưa kĩ nghệ và công ty lại chế biến nông nghiệp theo hướng diện tích lớn, hữu cơ và gắn với việc hiện ra sản xuất các chuỗi giá trị.

Các hiệp định thương nghiệp tự do chính là cơ hội để nâng cao năng lực cạnh tranh của item, khác lạ là lĩnh vực nông nghiệp vietnam. Chúng ta có trên 30 lĩnh vực hàng có trị giá xuất khẩu trên 1 tỷ đô la thì nông nghiệp chiếm giữ 10 ngành hàng. Dĩ nhiên, nông nghiệp vẫn gặp gỡ nhưng trở ngại về chất lượng, năng lực khó khăn, công nghệ đóng gói để bảo đảm tiêu chuẩn công nghệ khi nhập cuộc các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình. Vì thế, chúng ta còn rộng rãi dư địa để khai triển công việc tìm hiểu, đơn vị lại sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Theo B.Hân

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét