TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

BĐS Thành phố Hồ Chí Minh trì trệ do chuẩn y quy hoạch máy móc | MuaBanNhaDat

Dù đã có “Quyết định chủ trương đầu tư”, tất nhiên có đa dạng công trình tại TP.HCM hiện vẫn trong trạng thái mỏi mòn chờ làm cho giấy tờ hành chính. Căn nguyên là do Sở Quy hoạch Kiến trúc đang hiểu máy móc về chữ “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”. Chi tiết, hàng loạt công trình rơi tham gia hiện trạng không thụ lý giấy tờ bởi quy trình chuẩn y quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 hoặc trong bạn dạng vẽ tổng mặt bằng của các công trình trên là giấy má của “Nhà đầu tư”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA, sở dĩ có sự máy móc trong 2 cụm từ “Chủ đầu tư” và “Nhà đầu tư” là do Khoản 7 Yếu tố 19 Luật Quy hoạch đô thị pháp luật: Nhà đầu tư dự án đầu cơ xây đắp đơn vị lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu cơ. Bởi vậy, đây là lỗi phát sinh trong công tác thực thi quy định.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA.

Để có cơ sở vật chất khắc phục kiến nghị, HoREA đề nghị UBND TP giao Sở Ý tưởnrg và Đầu tư hoặc Sở Xây dựng chủ trì, phối phù hợp với các Sở lĩnh vực có can dự, thực hiện phân tách, tổng phù hợp và xây dựng trật tự chấp hành công trình đầu cơ xây đắp nhà ở, dự thảo văn bản trình UBND TP thông báo Bộ Xây dựng, Thủ tướng để được chú ý chỉ dẫn thi hành hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật trước khi thi hành.

Hiệp hội nhận thấy ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa thật thỏa đáng, chưa tạo nhân tố kiện toá gỡ vướng mắc bây chừ về thẩm chuẩn y đồ án quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500 của phổ quát công trình đã có quyết định chấp nhận của UBND TP.HCM. Bởi lẽ, vẫn có trường phù hợp dự án chưa có quyết định ưng ý từ UBND TP, nhưng vẫn được Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý trình UBND TP phê duyệt vấn đề chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500.

Hiệp hội nghĩ rằng, pháp luật “Chủ đầu tư công trình đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu tư” là vấn đề dẫn đến xung chợt quy định, biểu hiện sự thiếu hợp nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu cơ, Luật Quy hoạch thành phố và Luật Đất đai.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 6 Luật Đất đai có nội dung luật pháp” “Người sử dụng đất thi hành quyền, trách nhiệm của bản thân trong thời hạn dùng đất theo quy định của Luật này và pháp luật khác của qui định có liên quan”. Tại Khoản 1 Vấn đề 33 Luật Đầu tư quy định “Chủ đầu tư là doanh nghiệp” hoặc “Chủ đầu tư là tư nhân”. Còn tại Khoản 8 Nhân tố 33 Luật Đầu cơ pháp luật: “Nội dung Quyết định chủ trương đầu cơ của UBND cấp tỉnh là nhà đầu tư thực hiện công trình”.

Như vậy, Hiệp hội cho rằng, cả “chủ đầu tư dự án” hoặc “chủ đầu tư chấp hành công trình” hoặc “người dùng đất” đều có quyền tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư. “Do bí quyết nắm bắt máy móc về luật pháp tại Khoản 7 Nhân tố 19 Luật Quy hoạch thị trấn, mà bây chừ hồ hết hầu hết các công trình đầu tư sau khi đã được UBND TP.HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu cơ đều bị ách tắc. Vì Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ thụ lý giấy má của "Nhà đầu tư" dự án, không xử lý cho “Chủ đầu tư” trình duyệt y quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng,", ông Lê Hoàng Châu nói.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ngoài ra, ông Châu cũng nghĩ rằng, đây là trường thích hợp đặc trưng của khu vực do chỉ TP.HCM và Hà Nội có Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Còn lại 61 tỉnh giấc và thị trấn trực thuộc trung ương khác chỉ có Sở Xây đắp, và trong Sở này có phòng công dụng về quy hoạch kiến trúc nên không xảy ra vướng mắc như 2 thị trấn lớn trên. Do đó, yếu tố này cần được để ý và khắc phục trong phạm vi thẩm quyền của đô thị.

Trước vướng bận rộn này, Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM trình Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Vấn đề 19 Luật Quy hoạch đô thị. Chi tiết là nội dung “Nhà đầu tư dự án đầu cơ xây đắp, nhà đầu tư, người dùng đất doanh nghiệp lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu tư” để khắc phục triệt để vấn đề xung bỗng qui định nêu trên.

Dường như đó, HoREA cũng đề xuất UBND TP.HCM chỉ huy giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý và khắc phục hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng dự án) đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ” của UBND, khắc phục hối hả hiện trạng ách tắc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét