TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

ĐBQH: Tách UBCKNN khỏi Bộ Nguồn vốn mà không trao quyền tự chủ sẽ không hiệu quả

Địa điểm của Ủy ban Chứng khoán nhà nước?

Trong phiên đàm luận chiều 13/6, về địa điểm, vai trò của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên Túc trực Ủy ban Nguồn vốn, Ngân sách của Quốc hội, nghĩ là tập đoàn này vẫn nên trực thuộc Bộ Nguồn vốn thay vì là một cơ quan trực thuộc Chính phủ. Theo bà Mai, cần việc kiểm tra các qui định để đảm bảo chính chủ động và thẩm quyền khắc phục cũng như trách nhiệm của UBCKNN thay vì xây đắp một tập đoàn mới thuộc Chính phủ.

Nêu lý do, nữ đại biểu của Thị trấn Thủ đô cho biết việc giữ nguyên như luật pháp hiện hành để đảm bảo tính tuân hành quyết nghị của đảng, trong đó hạn giễu cợt việc gia tăng tổ chức, bộ máy, tăng biên nhạo báng. Dường như, việc tách UBCKNN khỏi Bộ Nguồn vốn cũng chưa có hạ tầng thực tại bởi tờ trình chưa chỉ rõ bất cập cũng như ngăn cản hoạt động của tổ chức này.

"Để nâng cao hiệu quả hoạt động của một bộ máy, ko phải cơ quan đó trực thuộc công ty nào mà là phải trao cho nó quyền năng gì. Đặt giả thuyết Ủy ban chứng khoán tách khỏi Bộ Vốn đầu tư mà không trao cho nó quyền tự chủ, tự chịu bổn phận, vấn đề đó cũng không mang đến hiệu quả tích cực", bà Mai thể hiện sự quan trọng.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết của An Giang thì nghĩ là theo thông lệ quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần hoạt động theo mô phỏng độc lập thuộc Chính phủ. Đương nhiên, TTCK vn đã sản xuất nhưng chưa đích thực lớn và để tránh xáo trộn, bà Tuyết nghĩ là trước mắt UBCK nhà nước nên thuộc Bộ Tài Chính.

"Tất nhiên, dự thảo luật cần qui định theo hướng tăng thẩm quyền UBCK nhà nước, bảo đảm tính chủ quyền và pháp luật rõ tỷ lệ vốn sở hữu nhà nước ở mức cố định và các điều khoản cụ thể. Sau khi bảo đảm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể chuyển sang chủ quyền", bà Tuyết cho hay.

Rộng rãi đại biểu cũng nghĩ rằng việc tăng thẩm quyền với Ủy ban Chứng khoán là quan trọng nhưng phải sửa luật và các qui định can dự để tăng tính chủ quyền, gia tăng quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có thể chặn đứng những bất định thất thường trên thị trường cũng như xử lý đàm phán bất hợp pháp, khiến tăng sự sáng tỏ cho hoạt động mua bán.

Nâng mức vốn hóa tối thiểu, 390 tổ chức kinh doanh công chúng vốn hóa dưới 30 tỷ sẽ "chết nhưng chưa chôn"?

Góp ý xây đắp dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy của đoàn Bến Tre cho biết dù trong qui định của dự thảo luật chứng khoán sửa đổi có quy định chuẩn y chuyển tiếp của những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa dưới 30 tỷ đồng nhưng bản chất, họ sẽ lâm tham gia hiện trạng "chết nhưng chưa chôn" vì sẽ không có nhà đầu tư nào tiếp diễn cung cấp tiền.

"Với tỷ trọng 18% công ti dân chúng có giá vốn dưới 30 tỷ đồng, sẽ có 390 tổ chức niêm yết lâm tham gia trạng thái chết nhưng chưa chôn. Dù dự thảo luật có pháp luật chuyển tiếp cho Đồng thời sống sót nhưng thực chất, các công ti này chẳng thể hoạt động được vì nhà đầu tư sẽ không đầu tư tiếp, thậm chí thu hồi tài sản đã đầu cơ", bà Thủy đề nghị cần cân nhắc nhằm đảm bảo lợi quyền cho thiểu số tổ chức kinh doanh công chúng dưới 30 tỷ cũng như quyền lợi của chủ đầu tư, tránh hiện trạng không quản được thì cấm.

Trước đó, đề cập tới hạn chế nhạo với tổ chức chứng khoán có giá trị vốn hóa bé xíu theo thông báo tổng kết thực hiện luật, bà Thủy đồng thuận đơn vị niêm yết nhỏ xíu có những gian khổ trong việc chấp hành cơ chế thuế, phí, kiểm toán, chất lượng kiểm toán công bố nguồn vốn còn phổ biến sơ sót, thậm chí là gian lậu. Tất nhiên, đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Quảng Bình cho rằng đây chủ quản bắt nguồn từ sự chủ quan của con người chứ không đáp ứng đến tài chính ốm hay lớn.

Đương nhiên, san sớt tại hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trằn Hoàng Ngân, thành viên Tổ trả lời kinh tế của Thủ tướng, cho rằng, đã là tổ chức kinh doanh dân chúng, doanh nghiệp cần vốn hóa đủ lớn để đảm bảo sự tồn tại.

"Anh vận động vốn của phổ thông người mà sự sinh tồn luôn cập kênh là nhân tố hoàn toàn không có lợi. Hình như, phí tổn với một công ty quần chúng đông đảo mà các tổ chức vốn gầy không thanh toán được. Chả hạn như công bố vốn đầu tư phải được kiểm toán. Giả dụ nhỏ xíu sẽ rất khó khăn đáp ứng đòi hỏi này", ông Ngân cho hay.

Ông Ngân cũng lưu ý không hề tổ chức vừa và nhỏ dại nào cũng là công ty quần chúng. Đơn vị nhỏ dại và vừa có thể là tổ chức cá nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ti cũ rích phần…. Nếu như là công ty đại chúng thì phải có phổ thông người tham gia. Luật các nước quy định tối thiểu 300 cổ hủ đông khi mà luật của vietnam mới quy định tối thiểu 100 cổ lỗ đông mà thôi. Cần phải nâng lên và yếu tố này yên cầu vốn hóa lớn hơn, ông Ngân nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét