TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên: Trịnh Sướng rất tinh vi

Mua bán với phóng viên bên lề hành lang Quốc hội, trước ngờ vực cho rằng có sự bảo vệ của tổ chức quản lý nhà nước trước vụ bê bối xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng, ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng hiện thời, công an chưa chính thức công bố xăng tại nhì cơ sở của Trịnh Sướng ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng là xăng giả. Sai phép vừa được phanh phui dường như là một đơn vị, không chỉ diễn ra trên địa phận của thức giấc.

"Không được chụp mũ. Không được tư duy là người ta có tội. Phải chấp hành suy đoán vô tội. Tổ chức quản lý nhà nước kiểm tra định kỳ và đột nhiên suất mà không phát hình thành sai phép có tức thị thủ đoạn của họ (tổ chức Trịnh Sướng) rất tinh xảo", ông Kiên chắc chắn trước thông tin cho rằng có nghi vấn kiểm soát an ninh của chính quyền địa phương cho những sai phạm.

Ông Kiên cũng nhấn mạnh trong quá khứ, các tổ chức chức năng đã rà soát, phát hiện sai phạm và xử phạt 50 triệu đồng, mức phạt gần như kịch khuông theo Luật Xử khuôn khổ phạm hành chính. Về việc chỉ huy thức giấc Sóc Trăng nhận trách nhiệm, ông Kiên cho rằng chỉ đạo tỉnh giấc nhận bổn phận là vấn đề rõ ràng vì nó xảy ra trên khu vực thức giấc.

"Phó Chủ toạ Lê Văn Nắm bắt, ủy viên ban thường vụ tỉnh giấc ủy, nhận thiếu sót về mặt điều hành nhà nước. Thiếu sót nằm ở công tác hậu kiểm, điều hành có vấn đề nên không phát xuất hiện sai phạm xăng giả". Ông Kiên cũng nghĩ rằng trong vai trò là cơ quan Lập pháp, cần xem lại việc lấy quan điểm cơ sở vật chất để xác định xem việc tạo điều kiện hậu kiểm đã thích hợp chưa, cần cải tiến nào để nâng cao chất lượng.

Về vai trò của Bộ Công Thương, ông Kiên nhận định cần nhìn lại việc nhập phụ gia làm cho xăng giả được pháp luật ở nghị định, thông tư nào. Theo luật, đơn vị có quyền nhập phụ gia vì nó không phải hàng cấm, miễn sao đơn vị thực hiện đẩy đủ các luật pháp của quy định. Việc nhập phụ gia về và chế biến xăng giả là diễn biến tăng nặng trong công đoạn xử phạt.

"Với nhân cách người có chuyên môn, cần dự đoán phụ gia tổ chức nhập có thể sử dụng tham gia việc gì. Có thể hậu kiểm là phụ gia ấy được khiến thành sản phẩm gì, bán cho những khách hàng nào. Đấy là điểm đang yếu. Sau khi vụ án chấm dứt, tổ chức thăm dò có kết luận sau cuối, cần ngồi lại để xem cần yếu tố chỉnh chỗ nào. Khi thăm dò chưa hoàn thành và chưa có báo cáo, chưa biết được khâu nào trong chuỗi điều hành nhà nước bị hổng, có nhân tố", ông Kiên thể hiện sự quan trọng.

Về vai trò của công ty quản lý hoạt động mua bán, ông Kiên chắc chắn Pháp lệnh điều hành hoạt động mua bán được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn y năm 2018 đã tạo nhân tố kiện thuận lợi hơn cho công ty điều hành thị trường thực thi nhiệm vụ. Với Pháp lệnh này, cơ quan điều hành hoạt động mua bán sẽ vận hành theo ngành nghề dọc trong khoảng trung ương tới địa phương, hạn chế sự ngăn chặn của địa phương và bảo đảm liên thông hoạt động mua bán.

"Khi đi kiểm tra chất lượng xăng phải có chiến lược và được công khai. Kế hoạch được chuyển tới địa phương và các đơn vị có thể nhân thức. Việc kiểm tra bỗng nhiên xuất cũng có những luật pháp rõ rằng tổ chức thực thi rà soát được làm những gì. Có những trường hợp dù biết có sai phép nhưng không có chứng cữ rõ ràng thì chẳng thể khiến cho được gì", ông Kiên nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét