TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Bộ trưởng Xây đắp: 'Không đào thải quy hoạch khu thị trấn bị vấn đề chỉnh vì áp lực nào đó' - VnExpress Kinh Doanh

Ông Phạm Hồng Hà chắc chắn năm 2019-2020 sẽ thanh tra việc "quy hoạch khu thành phố bị phá nát vì ý muốn của nhà đầu tư" như đại biểu Quốc hội phản ảnh. 

Chiều 4/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà là vị trưởng ngành nghề thứ hai bước tham gia phiên chất vấn của Quốc hội với hàng loạt điều đang nhức nhói. Trong lần đầu ngồi "ghế hot" trên vị trí bộ trưởng, ông Phạm Hồng Hà trả lời với tinh thần khá cầu thị khi đa dạng lần "công nhận những thực trạng mà các đại biểu nêu".

Trạng thái 'nhà đầu tư lãnh đạo quy hoạch'

Chất lượng quy hoạch thấp là một trong những trở ngại được các đại biểu ân cần nhất. Đa dạng ý kiến đặt nhân tố "có chuyện phá nát quy hoạch thành phố; thậm chí phải yếu tố chỉnh nhiều lần theo ý nhà đầu tư". "Có hay không việc phổ quát nhà đầu tư 'lãnh đạo' quy hoạch", Đại biểu Phan Viết Lượng đặt nghi vấn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thẳng thắn nói: "Bộ chưa có tin tức vừa đủ, song không loại bỏ quy hoạch cụ thể bị điều chỉnh do áp lực nào đó". Trong quá trình lập, đánh giá, phê phê duyệt công trình, theo ông, "cũng có thể có ảnh hưởng ở quá trình nào đó, bằng biện pháp nhất quyết".

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bước vào phiên trả lời chất vấn chiều 4/6.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giải đáp chất vấn chiều 4/6. Ảnh: Hoàng Phong.

Người đứng đầu ngành nghề xây đắp cho biết sẽ giải quyết nghiêm giả dụ phát hiện hành vi này. "Bộ Xây đắp trong năm 2019 và 2020 sẽ thanh tra quy hoạch cụ thể một vài khu thành phố lớn, khắc phục xong điểm hiện trạng này", ông nói.

Dường như, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) chất vấn về trách nhiệm của Bộ Xây đắp trong yếu tố tổ chức thành phố bây chừ khi chưa có sự giữ vững dẫn tới thực trạng nhà siêu mỏng mảnh.

Thừa chứng nhận trạng này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu duyên cớ là chất lượng khâu quy hoạch và kiểm soát sản xuất thị trấn kém. Một số dự đoán chưa đúng vận tốc tình hình phát triển, kỹ năng lớn mạnh dân số, trong khoảng đó tính toán sai cấu trúc, môi trường, tiêu chí về hạ tầng. Ngoài ra đó, theo ông, chất lượng đồ án quy hoạch thiếu yếu tố kiện chấp hành, vẽ ra phổ thông nguồn lực đầu cơ cơ sở đồng bộ, nguồn lực phóng thích mặt bằng nhưng thực tại lại rất phức

Về giải pháp, ông Hà cho biết sẽ lên tiếng công khai quy hoạch và nỗ lực kiểm soát thi hành công trình đầu cơ theo đúng quy hoạch cũng như giải quyết nghiêm hành vi vi phạm qui định.

‘Xử lý sai phép nhà 8B Lê Trực, HH Linh Đàm là bổn phận của TP Thủ đô’

Khi nói về hiện trạng vi phạm quy hoạch, điều hành thị trấn, ông Nguyễn Thanh Hồng - Uỷ viên túc trực Uỷ ban Quốc phòng bình yên "truy tìm" nghĩa vụ của Bộ trưởng Xây dựng trong phối phù hợp với TP Hà Nội để giải quyết xong xuôi điểm vi phạm tại toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng chất vấn Bộ trưởng Xây dựng. 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng chất vấn Bộ trưởng Xây đắp. Ảnh: Hoàng Phong.

Giải đáp về nội dung này, ông Phạm Hồng Hà chắc chắn "xử lý vi phạm các dự án này là bổn phận xử lý của TP Hà Nội".

Ông cho biết, Thủ đô đang phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép và trong giai đoạn phá dỡ theo chiều dọc, có liên quan tới kết cấu và tính chịu lực của công trình. "Ở phần này, Bộ Xây đắp chuẩn bị giúp TP Thủ đô ví như được đòi hỏi để có bình chọn đúng mực và đưa ra cách thức giải quyết cho tốt hơn", ông nói. Với vi phạm tại công trình HH Linh Đàm, ông Hà một lần nữa nhấn mạnh "đây là bổn phận giải quyết của Hà Nội ko phải của Bộ Xây đắp".

Không tán thành với phần với trả lời của ông Hà, ông Hồng giơ biển tranh luận. "Bộ trưởng nói Hà Nội yêu cầu thì Bộ sẽ giúp. Tương tự không đúng vai trò của một bộ điều hành nhà nước", ông Hồng nói và cũng bắt buộc được nhân thức rõ "bao giờ sẽ xử lý sai phép tại khu HH Linh Đàm"

Đại biểu này cũng đề xuất Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có chắc chắn giải quyết sai phép tại nhà 8B Lê Trực.

Giảng nghĩa sau đó cho đại biểu, ông Phạm Hồng Hà cho biết, trong khoảng tháng 8/2017, Bộ đã có văn phiên bản đôn đốc Hà Nội thực hiện giải pháp và khắc phục hậu quả sai phạm của dự án, đảm bảo kết cấu chịu lực và an ninh cho cư dân. Bộ cũng đã giao Cục Giám định nhà nước cùng với Sở Xây dựng đánh giá kết cấu chịu lực. "Chúng tôi luôn chủ động phối hợp với Thủ đô để giải quyết. Nếu như Hà Nội tiếp tục có đòi hỏi gì thì chúng tôi sẵn sàng cung cấp", ông Hà nói.

Thừa BĐS phân khúc cao, thiếu nhà doanh thu thấp

Trước chất vấn của đại biểu, ông Phạm Hồng Hà công nhận trạng thái hoạt động mua bán chỉ tạo ra vài phân khúc trung cao cấp, thiếu gay gắt nhà ở phường hội, nhà thương mại giá thấp. Hiện nhà thu nhập thấp mới đạt 4,8 triệu so với tiêu chí 12,5 triệu m2 năm 2020. 

Hanoi-sky-2-gianghuy600-4691-1559637401.

Hoạt động mua bán bất động sản Hà Nội sau nhiều năm vẫn thiếu nhà ở xã hội, thừa thị phần cao cấp. Ảnh: Giang Huy.

Theo Bộ trưởng Xây đắp, nguồn lực nguồn vốn cho bất động sản cũng thấp, cốt yếu sử dụng vốn nhà băng và tiền ứng trước của khách, tiền nhà đầu tư chỉ khoảng 15%. Có phổ thông loại thuế được bình chọn là bất có lí, chưa khuyến khích, thú vị nguồn lực cho bất động sản và hạn chế hiện trạng đầu cơ. 

Hiện có Nghị định của Chính phủ về xây dựng cơ sở vật chất dữ liệu thị trường nhà ở, nhưng thực tại thực hiện theo ông Hà đánh giá là chậm chạp và hệ thống tin tức chưa đồng bộ.

Ông nêu thực trạng các địa phương cũng chưa niềm nở phổ quát tới kiểm soát hoạt động mua bán, phê duyệt nhiều công trình không thích hợp với hoạt động mua bán, căn bản là phân khúc cao cấp, giấy tờ đền bù giải phóng mặt bằng mất đa dạng thời gian.

Trong năm 2019 sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) nghĩ rằng chưa có pháp luật pháp lý nào yếu tố chỉnh về đầu cơ, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đối với các loại hình căn hộ du lịch (condotel). Bà cũng đề xuất được biết khi nào có pháp lý cho các loại hình này.

Giải đáp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho nhân thức hiện thời theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây đắp có bổn phận sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý điều hành đến các loại hình BĐS mới (condotel, officetel...). Ông khẳng định tiêu chuẩn, quy chuẩn này sẽ được ban hành trong năm 2019. Đồng thời, ông cũng bổ sung, Bộ Khoáng sản và Không gian sẽ có chỉ dẫn về cơ chế sử dụng đất với các công trình xây đắp condotel hoặc condotel liên hiệp nhà ở.

Phiên chất vấn ông Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Xây dựng sẽ tiếp diễn vào sáng mai (5/6). Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng sẽ đăng bè phái, giải trình thêm các điều đại biểu quan tâm.


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét