TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Bộ trưởng Tô Lâm: Người đi mượn nguồn đầu tư đen cũng có đa dạng dấu hiệu can hệ đến tội nhân nên mới có kỹ năng trả lãi lên đến 300%

Tại phiên chất vấn sáng ngày 4/6/2019 trong khuôn khổ Kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - đoàn Cần Thơ có câu hỏi bỏ ra cho Bộ trưởng Tô Lâm: 

"Trong lên tiếng số 428 ngày 31/5/2019 của Bộ Công an, tôi thấy nội dung lên tiếng đề cập chỉ nặng về điều nguồn vốn vay đen mà chưa đánh giá rõ nét về băng lực lượng hoạt động theo kiểu phố hội đen. Hoạt động của băng đội ngũ phố hội đen không chỉ can hệ tới tín dụng đen mà còn can hệ đến các băng đội ngũ khác như ma túy, mua sắm thanh nữ, con trẻ, bảo vệ, mại dâm,... đặc biệt là kiểm soát an ninh một vài hoạt động buôn bán không hợp lí, có dấu hiệu can thiệp tham gia hoạt động của các công ty công quyền. 

Xin Bộ trưởng bình chọn rõ về sự hiện diện và cấp độ hoạt động của các nhóm hoạt động theo kiểu phường hội đen như thế nào? Lĩnh vực công an có giải pháp gì để chặn lại hoạt động và triệt hạ các đội ngũ này trong thời gian sắp tới?".

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, về tù hãm thị trấn hội đen, các băng hàng ngũ tội nhân đang có xu hướng có thi hành hoạt động kinh tế. Có những đối tượng hình sự có tín hiệu "cải tà quy chính", "rửa tay gác kiếm" để khiến cho ăn, nhưng về thực chất vẫn là lợi dụng hoạt động khiến cho ăn kinh tế để hoạt động tội phạm. Bộ Công an đã phát hiện ra và có hoạt động đấu tranh với loại tội nhân này. 

Bộ trưởng phân tách: "Loại hình tù đọng này tình tiết vô cùng phức hợp, nguồn hỗ trợ đen cũng có, mà khai thác cát, đá, sỏi cũng có. Có những tù nhân hình sự đứng đằng sau hoạt động kinh tế này, thậm chí là các ông chủ của các công ty, đơn vị kinh tế cũng là tội phạm hình sự. Có vài đối tượng đã làm mới đi khiến ăn kinh tế thật, nhưng cũng có đối tượng lợi dụng việc đó. Bằng mọi phương pháp chúng sử dụng đồng đội em, chân tay phố hội đen để làm công cụ như khai thác cát, đá, sỏi hay tín dụng đen đều là tín hiệu. 

Thủ đoạn lúc đầu là thu hút, tậu chuộc rồi tới khống giễu cợt rồi tới bắt nạt dọa bằng vũ lực, vu khống, xuyên tạc, nói xấu tổ chức tính năng và đội ngũ trấn áp phạm nhân. Chúng tôi cũng xác định đây là tù túng vô cùng nguy hiểm".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt thắc mắc: Bộ Công an có biện pháp gì về vấn nạn đánh bạc, cá cược qua mạng online, dẫn đến mượn tín dụng đen đến tán gia bại sản?

Bộ trưởng giải đáp: "Chúng tôi cũng chú ý loại tội nhân nguồn vốn vay đen theo bí quyết tiếp cận, xuất hành từ những mối quan hệ dân sự tầm thường, giữa người cho vay và người đi mượn, và cộng đồng tù túng đã lợi dụng được mối quan hệ này để tiến hành hoạt động. Những người đi mượn chúng tôi cũng thấy có phổ biến dấu hiệu can dự đến hoạt động tù nhân.

Giả dụ như làm hàng hóa tầm thường thì rất khó khăn để có điều kiện trả được lãi cao lên đến 300% như vậy. Những người đi mượn đó cũng có chỉ tiêu dùng nguồn đầu tư vào những việc vi phạm quy định, không lành mạnh như buôn lâu, gian thương nên cần tiền với tốc độ cao để khắc phục ngay trong một phi vụ, nên bất chấp lợi nhuận suất để vận động, hoặc là lường đảo. Còn người cho vay nguồn đầu tư đen cũng có kĩ năng là những công ty tội phạm. 

Bộ Công an cũng đang điều tra, đánh giá về vấn đề này, người lập ra quỹ cho vay đen, bản thân những ông chủ đó nếu như không là đối tượng hình sự thì cũng nuôi, chăn dắt đối tượng hình sự để dịch vụ cho hoạt động nguồn vốn vay đen của mình. Giả dụ không thi hành được nghĩa vụ trả nợ trong một thời gian với lợi nhuận suất cao như thế, chúng sẽ sử dụng các đối tượng hình sự đến nạt dọa, đòi nợ thuê, đi "cướp ngày" để cướp lại của nả của các con nợ nguồn vốn vay đen. Vì vậy, tín dụng đen trong khoảng mối quan hệ dân sự đã diễn biến sang khuôn khổ của các đối tượng vi phạm hình sự". 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét