TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Bộ trưởng Bộ Xây đắp: 'Vi phạm tại khu bình thường cư HH Linh Đàm, nhà 8B Lê Trực thuộc trách nhiệm của Hà Nội'

Trả lời nghi vấn của các đại biểu về công ty điều hành thành phố, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong những năm qua giai đoạn đô thị hóa của tổ quốc diễn ra lập cập và đạt được phổ thông kết quả tích cực. Dĩ nhiên việc phát triển thị trấn vẫn còn phổ biến hạn dè bỉu, như vẫn sinh tồn những khu đô thị không đứa ở như đại biểu nêu.

Theo Bộ trưởng, cỗi nguồn của những sống sót là do yếu kém về chất lượng quy hoạch còn thấp, một số quy hoạch dự đoán chưa đúng vận tốc, tình hình tạo ra... dẫn tới tính toán sai các tiêu chí cơ sở vật chất, cấu trúc thành phố. Chuỗi hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức xây đắp có những điểm lỗi thời... Việc tổ chức thực hiện quy hoạch cũng còn nhiều hạn chế... Dẫn tới trạng thái xây đắp nhiều nhà cao tầng nội thành, xây dựng khu đô thị không đi kèm cơ sở...

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng kiếm được nghĩa vụ của Bộ Xây dựng tham mưu, hoàn thành chuỗi hệ thống thể dè bỉu, VBQPPL chưa kịp thời; bổn phận chưa thực sự phối thích hợp quản lý, đôn đốc các địa phương; chậm rãi thực hiện, vài nội dung chấp hành chưa hiệu quả một vài nhiệm vụ Bộ Xây đắp được giao; còn bộ phận cán bộ chưa đích thực nêu cao ý thức bổn phận phục vụ người địa phương...

Về biện pháp, thời điểm tới cần nâng cao chất lượng quy hoạch và chấp hành quy hoạch; tăng mạnh công tác điều hành, công khai quy hoạch để quần chúng biết, chấp hành, giám sát; tăng mạnh thanh tra, rà soát, giải quyết nghiêm các hành vi sai phép...

Về xử lý vi phạm đơn côi tự xây đắp, Bộ trưởng cho biết, những năm qua vi phạm về xây dựng đã giảm dần song vẫn còn ở mức cao và đây cũng là điều gây ra những lệch lạc trong xây đắp làm cho nhân dân và cử tri bức xúc. Nêu duyên cớ của những tồn tại, hạn chế giễu trong lĩnh vực này, Bộ trưởng cho nhân thức thời gian tới sẽ tham vấn hoàn thành thể chế nhạo, kiện toàn đơn vị quản lý thành phố... để nâng cao hiệu quả trong ngành nghề này.

Về xử lý tòa nhà 8B Lê Trực, vụ vi phạm ở Linh Đàm, Bộ trưởng cho biết 2 vụ việc này thuộc bổn phận của thành phố Thủ đô. Về mặt kỹ thuật, việc phá tháo nhân tố tòa tháp vi phạm có can hệ tới yếu tố khoa học, các doanh nghiệp của Bộ chuẩn bị phối thích hợp với Thủ đô giả dụ được đòi hỏi.

Ông Hà cũng cho biết thêm, Thủ đô đang phá tháo dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Khi cưỡng giễu cợt phá dỡ phần theo chiều ngang, có can dự tới kết cấu và tính chịu lực của nhà cửa. "Ở phần này, Bộ Xây dựng chuẩn bị giúp TP Hà Nội nếu được đòi hỏi để có bình chọn đúng mực và đưa ra cách thức xử lý cho tốt hơn", ông Hà cho nhân thức.

Chất vấn thêm về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng bình yên cho rằng, Bộ Xây đắp còn khiếp sợ trong cách giải quyết sai phép ở nhà 8B Lê Trực.  "Bộ trưởng nói Thủ đô đòi hỏi thì Bộ sẽ giúp. Tương tự thì không đúng vai trò của một bộ điều hành nhà nước", ông Hồng nói và cũng yêu cầu được nhân thức rõ "bao giờ sẽ giải quyết sai phép tại khu HH Linh Đàm"

Đại biểu Hồng cũng đề xuất Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cam đoan giải quyết sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.

Với sai phạm tại công trình HH Linh Đàm, đại biểu Hồng cũng không đồng tình phương pháp giải đáp của Bộ trưởng Hà.

"Bộ trưởng san sẻ sai phạm đã có, vậy cử tri muốn nhân thức bao giờ thì giải quyết được những khó khăn đó? Vì sao bổn phận lại bị đưa về chính quyền địa phương? Trong thảo luận ở tổ, phổ thông đại biểu cùng chỉ đạo địa phương phản ảnh việc tham vấn cho Chính phủ khắc phục những khó khăn ở địa phương đang rất yếu. Có khó khăn mới hỏi đến các Bộ nhưng các Bộ lại trích dẫn những văn bạn dạng quy phạm pháp luật và còn gây khó hơn cho địa phương cho nên câu trả lời của Bộ trưởng thì có nhẽ phải đến tầm Chính phủ", đại biểu Hồng giận dữ.

Giải thích sau đó cho đại biểu, ông Phạm Hồng Hà cho biết, trong khoảng bốn tuần 8/2017, Bộ đã có nhiều văn bạn dạng yêu cầu Thủ đô di dời và giải quyết ngừng điểm cũng như chủ động phối phù hợp với Hà Nội trong xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực. Tất nhiên, nếu thành phố tiếp diễn có đòi hỏi phối hợp "Bộ sẽ sẵn sàng phối hơp, giải quyết".

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét