TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Bí mật thắng lợi phổ thông người nhân thức nhưng không chuẩn bị thực hiện: Hãy để thất bại hướng dẫn bạn

Mặc dầu bạn nào cũng biết đến câu nói "thất bại là mẹ thắng lợi" nhưng sử dụng triệt để thất bại để học hỏi là điểu chẳng phải người nào cũng làm cho được. Để làm được yếu tố này, theo tác giả nhiều người biết đến John C.Maxwell cho rằng cần 5 bước.

Kiếm tìm bước bỗng nhiên phá

Mỗi gian truân lớn mà bạn gặp gỡ phải trong đời cũng giống như một ngã rẽ trên con đường. Bạn sẽ quyết định đi con đường nào, tiến tới thành công hay thất bại? Dick Bigg, một trả lời viên, người giúp các tổ chức kinh doanh Fortune 500 tăng lãi và năng suất viết rằng, số đông đại chúng đều có những trải nghiệm đắng cay; và kết quả, một vài ít chấp thuận tâm lý “chán nản”.

Một trong những người thầy dạy bạn bài học về lòng gan góc là những bước ngoặt cần thiết trong đời bạn. Hãy chờ đợi mình sẽ trải qua ba đến chín bước đột phá hay ”những đổi mới hoành tráng” trong thế cục. Chúng có thể là những thưởng thức hạnh phúc hay cũng có thể là những khoảng thời gian thất vọng như: thất nghiệp, ly dị, khủng hoảng nguồn vốn, bệnh tật hay sự ra đi của những người mình kính yêu.

Những bước ngoặt có thể đem tới lòng can đảm - tài năng nhìn nhận những đổi mới hoành tráng trong thế cuộc bạn và hãy để thời điểm xoa dịu mọi vết thương. Bằng những gì học được qua các bước đột phá, bạn có thể tạo ra tới một trình độ cao hơn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Nếu bạn từng bị thương tổn, hãy nhìn kiếm được nỗi đau ấy và hãy gian khổ vì những tổn thất bạn phải chịu. Sau đó hãy dung tha cho những người có liên quan - gồm cả chính bạn. Vấn đề này sẽ giúp bạn tiếp tục cuộc hành trình. Hãy nghĩ là, ngày bữa nay có thể là ngày bạn biến đau thương trong quá khứ thành bước chợt phá của mai sau.

Hãy để thất bại dẫn đến chiến thắng

Oliver Goldsmith hình thành trong những năm 1700 và là đàn ông của một nhà thuyết pháp có năng lực tài chính thấp ở Ireland. Ông không hề là một học sinh xuất sắc. Thậm chí, ông còn bị liệt vào danh sách những sinh viên “chậm trễ tiến”. Nhưng sau cùng, Goldsmith cũng có được tấm bằng đại học dù ông xếp ở cuối lớp. Ông không rõ chính mình muốn khiến gì. Lúc đầu ông cố biến thành một người thuyết pháp như phụ vương bản thân, nhưng công tác này không phù hợp với ông. Sau đó, ông chuyển sang nghề luật nhưng cũng không mấy thắng lợi.

Rồi ông khiến cho nghề y, nhưng cũng chỉ là một bác bỏ sỹ hờ hững và không mấy hứng thú với công việc của mình. Ông đã khiến cho vài công tác nhưng đều chỉ trong một thời gian ngắn. Goldsmith sống trong nghèo đói (đã có lần ông phải cầm cố quần áo của chính mình để sắm trái cây) và thường xuyên đau bé nhỏ.

Có vẻ Goldsmith sẽ không bao giờ tìm được các con phố đi. Nhưng rồi ông nhận thấy bản thân mình thật sự say mê và có năng khiếu viết văn cũng như dịch thuật. Ban đầu, ông làm công tác này ở tờ Fleet Street. Sau đó, ông bắt đầu viết những công trình lấy cảm hứng từ những gì ông mê say. Ông củng cố danh tiếng tiểu thuyết gia của bản thân bằng tác phẩm The Vicar of Wakefield (Vị mục sư tại Wakefield), hay như một nhà thơ với bài The Deserted Village (Ngôi làng hoang vắng), và một nhà viết kịch với vở She Stoops to Conquer (Cúi xuống để đoạt được).

Thất bại là một phần sản xuất chiến thắng. Nó cho bạn biết, những con đường mà bạn chẳng hề đi qua, những ngọn núi bạn chẳng phải trèo và những đầm lầy không cần vượt lên. Khi bạn mắc lỗi, sai trái của bạn chưa chắc là “nụ hôn của chúa Jesus”, cụm trong khoảng mà Mẹ Teresa dùng để chỉ những thất bại dồn ta tới với Chúa. Ví như có một quan điểm chính xác, thì thất bại có thể dẫn bạn đến chiến thắng.

Bí mật thành công nhiều người biết nhưng không sẵn sàng thực hiện: Hãy để thất bại dẫn dắt bạn - Ảnh 1.

Tập trung vào bức tranh lớn

Buổi tối tháng 10 năm 1968, một đội ngũ người theo dõi kiên định ở lại sân chuyển di Olympic thuộc thị trấn Mexico để chờ vận khích lệ sau cuối kết thúc phần thi chạy. Hơn một giờ trước, vận động viên Mamo Wolde của Ethiopia đã giành thắng lợi trong tiếng reo hò cũ rích vũ của khán giả. Nhưng đám đông vẫn tiếp diễn dõi theo và chờ đợi vận khích lệ sau cùng, dù cho trời về đêm càng lúc càng lạnh.

chậm tiến độ là John Stephen Akhwari, người Tanzania. Khi anh chạy vòng tròn 400m, người xem kiếm được thấy chân anh bị băng bó và vẫn đang chảy máu. Akhwari đã ngã và bị thương trên phố chạy, nhưng anh không bỏ cuộc. Số đông mọi người đều đứng dậy và vỗ tay cho tới khi anh về đích.

Khi anh ra về, người ta đã hỏi vì sao anh không rời khỏi cuộc chơi khi đang bị thương và không còn có thời cơ giành huy chương. John giải đáp: “Nước nhà tôi không cử tôi đến Mexico chỉ để nhập cuộc cuộc tranh tài, mà tôi được cử đến đây để hoàn thành cuộc tranh tài.”

Akhwari đã quên đi nỗi đau trước mắt và chỉ chăm sóc vào mục đích lớn hơn - nguyên nhân mà anh xuất hiện ở cuộc thi. Gần giống như thế, khi bạn đang chiến thắng, hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là kết thúc cuộc đua - hãy khiến cho những điều tốt nhất bạn có thể.

Bạn luýnh quýnh hay bức xúc lại?

Giá mà mỗi ngày trôi qua, cuộc sống đều trở nên tiện lợi hơn! Điều này rõ ràng không có thật. Khi bạn trưởng thành, có những nhân tố sẽ trở thành gian truân hơn và những vấn đề khác sẽ thuận tiện hơn. Mỗi công đoạn đều có những mặt tốt và không tốt. Yếu tố quan trọng là nhân thức tập trung vào những mặt tốt và phổ biến sống với những mặt không tốt. Không hề bạn nào cũng khiến được yếu tố này. Khi đối diện với gian nan, loài người sẽ quy về nhì hàng ngũ người: tự ti và tự tín. Khi té ngã, những người mặc cảm thường trượt dài và lún sâu trong thất bại. Trái lại, những người tự tín sẽ đứng dậy và tiếp tục hành trình.

Paul J. Meyer, người sáng lập Success Motivation Institute (Học viện Động cơ thắng lợi) nói: “90% những người thất bại ko phải vì họ thua cuộc, đơn giản là vì họ bỏ cuộc.” Đó là những gì mà thái độ nản chí có thể gây ra. Vậy lúc đó, bạn sẽ rời khỏi cuộc chơi hay đứng dậy?

Luôn hướng đến giải pháp

Bạn nhìn nhận cuộc sống như thế nào? Bạn có sắm được biện pháp cho mỗi thách thức hay gian nan trong mọi hoàn cảnh không? Để đoàn luyện cho mình đức tính luôn hướng đến giải pháp khi khiến việc lực lượng hãy…

Không chấp thuận từ bỏ. Hãy nghĩ đến một cảnh huống bất khả thi mà bạn và các đồng sự chạm chán phải. Hãy cố gắng không trong khoảng bỏ cho đến khi tìm ra biện pháp.

Tập trung nghĩ suy lại. Không một điều nào không bị tạ thế phục trước sự dai sức. Hãy dành thời điểm để cùng các cộng sự giải quyết nhân tố. Hãy đảm bảo đó là thời gian dành riêng cho việc nghĩ suy, chứ chẳng hề thời điểm nghỉ dưỡng.

Xem xét lại chiến lược. Hãy thoát khỏi lối tư duy thông thường. Hãy phá lệ và thử vạch ra các ý nghĩ đó dù có vẻ ngốc nghếch. Xác định lại điều và tìm ra những ý tưởng và biện pháp mới cho nhân tố.

Lặp lại thời kỳ. Ví như ngay trong khoảng đầu bạn không giải quyết được yếu tố, hãy kiên trì. Nếu bạn đã chiến thắng, hãy áp dụng quá trình này để khắc phục các vấn đề khác. Hãy nhớ rằng chỉ tiêu của bạn là tạo lập một thái độ luôn hướng đến biện pháp.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét