TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Báo Mỹ viết gì về vụ vua tôm Việt bị buộc tội né thuế?

Theo John Sackton, các nhà sản xuất tôm trong nước đã nỗ lực làm cho suy yếu niềm tin của khách hàng đối với tôm du nhập bằng cách lặp lại các cáo buộc sai lệch về việc thiếu rà soát và sự hiện diện cao của kháng sinh trong tôm du nhập.

"Tuần này chúng tôi có một câu chuyện về nghị viên Darin LaHood từ bang Illinois, người đã gửi thư cho Cục Thương chính và Biên phòng Mỹ, kêu gọi khởi xướng công khai kháng cự Minh Phú (Tổ chức kinh doanh CP Cơ quan thủy sản Minh Phú của " vua tôm Việt" Lê Văn Quang quẻ - PV). Khiếu nại này kết tội rằng Minh Phú, một trong những tổ chức kinh doanh tôm lớn nhất vietnam, đang nhập khẩu tôm chịu thuế trong khoảng Ấn Độ và sau đó bán lại tôm đó cho Mỹ dưới dạng vật phẩm của vn được miễn thuế"- bài báo viết.

John Sackton cho rằng những loại thư này không xuất hiện tình cờ và theo quan niệm của ông, tố cáo này rõ ràng có nguyên cớ từ một đối phương cạnh tranh trong buôn bán tôm.

Kết tội nói rằng Ấn Độ đang xuất khẩu thêm tôm sang vietnam. Đây là sự thực. Các nhà đóng chai tôm vn trong đa dạng năm đã không thể đảm bảo gần như nguyên liệu thô từ vn khi mở mang xuất khẩu tôm sang các nước như: TQuốc, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng cũng như Mỹ. Mỹ chiếm từ 21%-26% thị phần xuất khẩu tôm vn nhưng Nhật Bạn dạng mới là hoạt động mua bán lớn nhất, tiếp theo là Hàn Quốc. Cho tới năm 2019, tỷ trọng tôm Việt Nam sang Mỹ đã giảm (7,3% trong 4 04 tuần đầu năm) trong khi xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong thời điểm trên đã tăng 14,4%.

Các nhà du nhập Mỹ biết rằng việc hiểu dữ liệu thương nghiệp có thể phức tạp và có phổ thông nguyên tắc chỉ ra phương pháp ứng dụng nhãn hàng nguồn cội. Tuy nhiên, không có gì trong số liệu thống kê thương nghiệp cho thấy rằng việc tăng sắm tôm Ấn Độ có tức là tôm vn đang xuất khẩu sang Mỹ không phục vụ được yêu cầu xuất xứ.

Bức thư cũng cáo buộc rằng sau khi Minh Phú chiếm được phân bổ thuế bằng 0, các chuyến hàng của họ tới Mỹ tăng lên. Điều tương tự với Công ty Guilian ở TQuốc, nơi cũng được hưởng mức thuế suất 0% trong phổ quát năm.

"Điều lớn hơn là các cuộc khảo sát chống bán phá giá và thuế đã khiến tổn thương ngành nghề thủy sản Mỹ. Họ đã khiến cho tất cả các loại thủy sản bao gồm tôm đắt hơn với người tiêu dùng Mỹ. Đây là ngành dựa vào vào thương nghiệp quốc tế hơn nhiều so với bất cứ lĩnh vực kĩ nghệ protein nào khác vì chế biến nội địa chỉ đáp ứng 10%. Những hành động làm cho thương nghiệp trở nên đắt đỏ hơn, gây sức ép chính trị đối với các quyết định kinh tế nên bị hồ hết các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối khỏe mạnh" – bài báo thể hiện sự quan trọng.

John Sackton chờ đợi kết tội của nghị sĩ Darin LaHood sẽ không đi xa hơn. Vì giả dụ nó tạo dựng trục đường cho các cuộc khảo sát và phản dò la sẽ không hữu ích cho bất kỳ ai trong lĩnh vực tôm.

Mỹ là hoạt động mua bán quan trọng lĩnh vực thủy sản vn, đặc biệt là 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra. Cả 2 mặt hàng đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá khiến nhiều tổ chức Việt phải bỏ thị trường. Hiện có rất ít công ty (như Minh Phú lĩnh vực tôm, Vĩnh Hoàn, Biển Đông chuyên cá tra chiếm hữu phân khúc xuất khẩu lớn nhờ thắng kiện được bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá hoặc chịu thuế 0%).

Vương Ngọc/NLĐ

NLĐ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét