TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc biện hộ vã? Lắng nghe lời nhắn nhủ trong khoảng các chuyên gia trong ngành nghề tâm lý để hiểu phiên bản thân và làm cho chủ xúc cảm của bản thân mình tốt hơn

Như rộng rãi cô gái, Rose Armitage, 20 tuổi, đến trong khoảng Las Vegas, thường xuyên không khiên chế được nước mắt khi gượng nhẹ nhau với bạn trai.

Dù các lý do cô ấy đưa ra vô cùng hợp lý, tính phương pháp cũng không phải quá tệ nhưng mỗi khi bao biện nhau với bạn trai, Armitage đều chẳng thể ngăn mình bật khóc.

“Em không nhớ được bất cứ lần biện hộ nhau nào mà chính mình không khóc. Sáng nay em mới khóc vì không giải được một bài tập không dễ dàng. Khi em cãi vã với người ấy cũng thế, em khóc vì em nhiệt tình. Nhiều khi vì em cảm thấy chính mình không được lắng nghe.”

Charles Darwin vốn nổi tiếng với học thuyết tiến hoá từng tuyên bố những giọt nước mắt chảy ra “không có mục đích”, nhưng với trường hợp của Armitage, nước mắt không chỉ là phương tiện giải toả mà còn là phương tiện giao du khi lời nói không truyền tải hết thông điệp một người muốn dặn dò đến kẻ địch. Chúng ta khóc có thể vì đồng cảm với nửa kia, bàng hoàng trước một yếu tố trước nay chúng ta không biết hay giận dữ vì bị cáo buộc.

Theo ký giả Mandy Oaklander của Tạp chí Time, “Nước mắt là dấu hiệu mà người khác có thể nhìn thấy”. chậm triển khai là bức xúc tự nhiên trước những tình huống găng tay cao độ, dĩ nhiên nước mắt cũng có thể là yếu tố gây có hại khi chủ thể đang ở giữa một cuộc tranh cãi mà trong đó đối phương coi đây như biểu tượng của sự yếu ớt.

Theo Carder Stout, một chuyên gia trị liệu tâm lý ở Los Angeles, “Đa dạng người cảm thấy bực bõ khi đối thủ khóc lóc vì họ coi đó là thủ đoạn để giành thế chủ động trong cuộc tranh luận. Người khóc có thể bị bình chọn là không ổn định về xúc cảm: ‘Sao lúc nào em cũng than khóc thế? Em thức giấc lại đi!’”

“Khi chúng ta lo lắng, chúng ta có thể sợ rằng tranh chấp sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì bảo vệ chính kiến của mình và nói lên sự thực, bạn sợ hãi tình địch sẽ bỏ đi khi mâu thuẫn trở nên gay gắt.” - Stacey Rosenfeld, nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida.

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 1.

Tại sao chúng ta bật khóc?

Theo trải nghiệm nhiều năm làm việc cùng các cặp đôi của chuyên gia tâm lý Carder Stout, bật khóc là bức xúc có cỗi nguồn, “Có nhẽ họ cảm thấy thương tổn, thậm chí lo sợ sự đối đầu và nước mắt chính là sản phẩm của nỗi sợ đó. Có nhẽ họ cảm thấy tranh cãi sẽ khiến cho họ bị bỏ rơi, họ chẳng thể nhẫn nhịn ý tưởng và kết quả là họ biểu lộ sự yếu mềm của bản thân mình.”

Trong khi một vài người cảm thấy hổ ngươi vì không kiềm dè bỉu được xúc cảm, “những người khác có thể hàn gắn vết thương lòng từ những giọt nước mắt ví như họ được san sẻ đúng cách thức”, vị này san sẻ.

Theo Stacey Rosenfed, một nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida, Mỹ, việc bật khóc có liên quan tới phong cách gắn bó (attachment style) hay thái độ của chúng ta đối với các mối quan hệ thân thương.

Ví như bạn là kiểu người hay lo sợ, bạn có khuynh hướng trở thành mẫn cảm với những sự đổi mới dù là ốm nhất trong thái độ, hành vi của người ấy. Bạn có thể coi đó như báo động đỏ về mối quan hệ giữa nhị người. Thỉnh thoảng bạn để tình cảm lấn át lý trí, hối hả kết luận ngay giữa cuộc tranh cãi.

Rosenfeld san sẻ, “Khi chúng ta run sợ, chúng ta có thể sợ rằng mâu thuẫn sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì bảo vệ chính kiến của chính mình và nói lên sự thật, bạn lo ngại tình địch sẽ bỏ đi khi mâu thuẫn trở nên gay gắt.” Thế là nước mắt khởi đầu rơi.

Những giọt nước mắt của bạn có thể chiếm được sự cảm thông khi kẻ thù cũng là kiểu người hay thấp thỏm hay có phong cách gắn bó bền chặt, nhưng mọi chuyện sẽ rắc rối hơn giả dụ người bạn yêu là kiểu người chạy trốn. Người hay chạy trốn không muốn gì hơn ngoài việc thoát khỏi những tình huống mang tính kịch. Với thực chất của bản thân mình, họ không thoải mái khi có quá rộng rãi sự ân cần trong mối quan hệ; thút thít là biện pháp tự vệ đầy tính đeo bám theo ý kiến của kiểu người này.

Mọi chuyện sẽ diễn ra như một vòng tròn quanh quẩn giả dụ cặp đôi không biết phương pháp xử lý.

Sự không giống nhau giữa hai giới cũng đóng một vai trò nhất định ở đây. Thường thì chúng ta coi thiếu phụ là những người yếu đuối và bật khóc trong những cuộc gượng nhẹ vã. Theo bà Rosenfeld, xuất xứ của việc này là do thiếu phụ thường được dạy dỗ phải hạn chế biểu lộ sự giận dữ khi còn nhỏ bé. “Cho nên chúng ta thường biểu lộ sự tức giận của bản thân mình một phương pháp yếu ớt hơn và khóc là một phương pháp để giảm cơn giận. Chúng ta có thể lo lắng vì không biết kẻ địch sẽ bức xúc lại như thế nào, từ chối, mất mát thậm chí vũ lực có thể xảy ra.”

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 2.

Vậy làm cho thế nào để rút ngắn khoảng phương pháp về xúc cảm giữa người hay khóc và người không khóc?

Khi mâu thuẫn lên cao trào, bạn đừng ngại lên tiếng để nhị bên có chút thời gian riêng tư. Sau đó hãy rời khỏi phòng một lát. Tham gia nhà tắm lấy lại tĩnh tâm hay đi dạo.

Stout san sẻ, “Tôi thường khuyên bệnh nhân của chính mình trữ lấy một túi đất và đặt bàn chân lên đất như một cách để giải vây sự lo sợ. 10 phút lấy lại tĩnh tâm sẽ trở nên hiệu quả.”

Bạn cũng nên lên kế hoach ứng phó với những cuộc gượng nhẹ vã sau này. Nếu như bạn là người hay khóc, hãy tậu ra mục đích của những giọt nước mắt: Cảm xúc đằng sau phản ứng đó là gì? Nhân tố gì làm bạn lo âu và bạn muốn truyền chuyên chở nó đến kẻ thù?

Theo Rosenfeld, “Hãy nói với người tình về thói quen của bạn và ý nghĩa của những giọt nước mắt khi hai người làm cho hoà. Việc này sẽ giúp họ hiểu bạn cũng như bản chất của mối quan hệ.”

Giải pháp không phải để giảm thiểu những cuộc gượng nhẹ vã đầy nước mắt trong suốt quãng đời bình thường sống còn lại mà là tậu cách ứng phó với những cảm xúc của bạn bỗng nhiên ngăn được những giọt nước mắt.

Trong trường thích hợp của Armitage, khi cuộc gượng nhẹ vã lên tới cực điểm, cô ấy và bạn trai luôn cố nhắc cho nhau nhớ rằng họ không chống chọi với nhau, họ đang chiến đấu với yếu tố đôi bên đang gặp gỡ phải.

“Tới lúc này thì người tình em khá là quen với việc em khóc rồi. Thật sự thì em nghĩ chúng ta không nên sợ việc bản thân bật khóc, nhất là khi chúng ta cảm thấy mâu thuẫn đang gây nên sự tức giận. Như em đã nói từ đầu, chúng ta khóc vì chúng ta đon đả.”

Theo Phương Thảo

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét