TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Đầu cơ ủ ấp đất Cần Giờ 10 năm lợi nhuận 12 lần - VnExpress Kinh Doanh

Năm 2009, bà Liên chi 240 triệu tiền việt tìm 200 m2 đất tại Bình Khánh (Cần Giờ, TP HCM), nay lô đất có giá 3 tỷ.

Từ cuối năm 2008 bà Liên đã nhắm nhía lô đất 200 m2 nằm ngay khu cư dân hiện hữu phường Bình Khánh, phương pháp UBND 600 m, thuộc thị xã Cần Giờ. Đến đầu năm 2009, chủ đầu tư này xuống tiền tìm, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư 100%, san lấp mặt bằng, chờ cấp sổ. Tổng thời kỳ trong khoảng lúc sắm tới khi hoàn thiện pháp lý tiêu tốn 240 triệu đồng đã bao gồm thuế phí. "Lúc đó tôi nghĩ sẽ có lãi chút ít nhưng chưa từng tham vọng sau này nó sẽ là của cải lớn vì Cần Giờ hẻo lánh, thưa người", bà Liên kể.

Một thập niên trước, giá đất thổ cư tại thị trấn Bình Khánh chỉ chao đảo 1-1,2 triệu tiền việt mỗi m2, nếu như có rao bán cũng rất ít người thân mật hỏi tậu. Trong một số năm đầu tiên ôm lô đất nền này, phổ quát lần túng tiền, bà Liên định đem bán nhưng lại thôi vì tổng trị giá khá thấp, không đủ để xoay xở. Tới năm 2016, tức 7 năm sau, lô đất này mới khởi đầu tăng giá, mức cao nhất được nhà đầu tư này nhớ lại là chạm ngưỡng 6 triệu tiền việt mỗi m2.

Thế nhưng, tới tháng 5/2019, tức 3 năm kế tiếp, bà Liên bất ngờ được cò đất gọi điện đặt vấn đề tìm nền 200 m2 này với giá 3 tỷ đồng, tức đã tăng gấp 12,5 lần so với giá vốn ban sơ năm 2009. Dĩ nhiên, chủ đầu tư này cho hay vẫn cố giữ lại nền đất cho đến khi cầu Cần Giờ xây đắp xong xuôi mới đẩy hàng, vì khi đó có thể hy vọng chốt được giá cao hơn hiện nay.

Đất tại huyện Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Đất tại thị xã Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Câu chuyện ấp ôm đất 10 năm lãi trên chục lần của bà Liên ko phải là hiếm hoi tại quận đảo giáp biển độc nhất vô nhị của TP HCM. Năm 2008, ông Hữu cũng lặn lội xuống Cần Giờ để sắm đất chờ thời. Khi đó, lô đất hỗn phù hợp 2.500 m2 giáp biển nằm trong thành phố Cần Thạnh được ông Hữu sắm với giá 2,5 tỷ đồng. Trong lô đất này gồm có đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư đã lên được gần 300m2. Đến đầu năm 2019, do muốn gom vốn thành lập nhà máy đầu tư đóng hộp, ông Hữu bán mảnh đất này được 27,5 tỷ đồng, lãi 11 lần sau một thập niên.

Phổ biến năm quan sát hoạt động mua bán bất động sản phía Nam TP HCM và có gần nửa thập niên giải đáp pháp lý nhà đất trên đia bàn huyện Cần Giờ, chuyên gia Đoàn Quốc Phê duyệt xác nhận, mức lãi khủng gấp 10 lần của nhà đầu tư ôm ấp đất tại huyện đảo này chẳng phải chuyện lạ, thậm chí khá tầm thường.

Tất nhiên, ông Phê duyệt cắt nghĩa, mức lãi trên 10 lần chỉ đúng với các trường hợp chủ đầu tư đã trường kỳ ấp ủ hàng trong chu kỳ một thập niên trở lại đây. Nếu nhìn tổng quan toàn TP HCM, các huyện vùng ven đều có mức lợi nhuận tương tự chứ không riêng gì Cần Giờ. Tất nhiên, ở quận đảo ven biển độc nhất của Sài Gòn, thời gian chốt lợi nhuận có sự đặc biệt so với các nơi khác.

Ông Chuẩn y phân tách, năm 2008-2009 chủ đầu tư mua đất Cần Giờ phải chờ cho tới năm 2015-2016 (tức trong 6-7 năm) mới chỉ lãi gấp 2- 3 lần. Song thời kỳ 2016-2019, tức 3-4 năm kế tiếp, giá đất liên tiếp tăng vọt do các cơn sốt đất lan rộng toàn TP HCM đã khiến cho tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư ấp ủ đất tăng chợt biến tới 10 lần.

Các duyên do làm giá đất tăng chợt biến tại quận Cần Giờ, theo chuyên gia này, trước tiên là do tin tức UBND TP HCM có cách thức xây cầu nối thị xã đảo này về khu trung tâm nội đô. Kế đến, việc một cơ quan BĐS lớn nhất Việt Nam có thông tin chính thức biến thành chủ đầu tư dự án lấn biển ở quận đảo này cũng đã thổi lửa tham gia giá đất loanh quanh đây. Hình như, tác động của cơn sốt đất khiến cho nước chảy về chỗ trũng, một huyện đảo heo hút có giá đất thấp nhất Sài Gòn như Cần Giờ không dễ dàng có thể nằm ngoài vòng xoáy tăng giá đất mạnh bạo này.

Chủ đầu tư ấp ủ đất và cả người địa phương sinh sống tại quận đảo này đều có niềm tin với nguồn lực to lớn đang ở dạng tiềm năng, Cần Giờ sẽ chuyển bản thân phát triển và bứt phá trong thời điểm tới. Giá đất Cần Giờ vì thế đã liên tiếp leo thang theo tâm lý hy vọng.

Dù tăng giá khủng nhưng sức ép đối với nhà đầu tư cũng không tí hon. Sức ép lớn nhất của suất đầu cơ này là, để ấp ôm đất trong 10 năm và đặt cược tăng giá đồng nghĩa với việc hy sinh chi phí thời cơ vì phải chôn vốn cả thập kỷ. Đây chẳng hề là một việc dễ dãi đối với chủ đầu tư lướt sóng, vốn mỏng manh (đi vay), tiềm lực tài chính hạn chế nhạo. Những cuộc đua trục đường trường kiểu này yên cầu vốn lớn và kiên trì mới có thể gặt hái thành công ở chặng cuối. Với những ai ôm ấp đất một số năm ở Cần Giờ, giấc mộng thu lợi nhuận khủng cả chục lần chỉ là mộng ảo.

Chuyên gia này phân tích thêm, đất ở huyện đảo này tuy thực dân địa phận TP HCM nhưng chỉ được xếp tham gia loại đất vùng ven, sẽ còn mất hầu hết thời gian hút vốn ngân sách, cải thiện cơ sở vật chất mới thật sự phát hành mạnh. Vì thế chủ đầu tư không nên dùng đòn bẩy nguồn vốn để gom đất ôm ấp hàng theo phong trào vì có rủi ro mắc bẫy lợi nhuận suất khá lớn. "Dành đầu tiên lớn nhất khi đầu tư nhà ở dài hạn tại Cần Giờ vẫn là chỉ nên sử dụng tiền nhàn nhã", ông Thông qua khuyến cáo.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét