TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ bận rộn kẹt

Tiếp diễn cập nhật...

Can dự đến vụ việc ông Giàng Seo Lử (56 tuổi, ở thôn Sảng Mản Thần, thị trấn Mản Thần, quận Đắm đuối Ma Cai, Lào Cai) bị mắc kẹt trong hang sâu từ ngày 31/5, sáng 7/6, tin tức với PV, ông Lưu Quang Vinh - Phó chủ tịch UBND phường Mản Thần cho biết, hiện công việc cứu hộ nạn nhân vẫn đang diễn ra khôn xiết lao vào.

Dường như máy bơm, đội ngũ cứu hộ còn vận động máy nạp khí, thiết bị lặn, máy thổi khói tạo khí, bình dưỡng khí nhập cuộc tìm kiếm, cứu nạn và bắt đầu trực 24/24h mỗi ngày với hi vọng sẽ tiếp xúc nạn nhân một cách nhanh chóng nhất.

Còn khoảng gần 2 mét nữa là tiếp xúc khu vực

Chiều 7/6 tin tức với PV ông Giàng Seo Châu - Chủ toạ thị trấn Mản Thần cho nhân thức: Hiện hơn 100 người trong tổ chức cứu hộ vẫn đang tích cực đưa cát, đất, đá ra ngoài để tìm bí quyết tiếp cận khu vực nạn nhân gặp gỡ nạn.

Ông Châu cho hay theo quan sát trong hang hiện còn khoảng gần 2 mét nữa là tiếp cận đến khu vực ông Lử bận bịu kẹt. Vị chủ tịch thị trấn Mản Thần đưa ra phản hồi trong đêm nay hoặc tương lai có thể tiếp cận nơi ông Lử bận bịu kẹt nếu thời tiết dễ ợt.

Trưa 7/6: Lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài

Trưa cùng ngày, ông Giàng Seo Châu - Chủ toạ UBND phố Mản Thần, thị xã Hoàng Su Phì hiện đang trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết, công tác giải cứu nạn nhân vẫn đang được bắt đầu hăng hái.

Ông Châu phản hồi, hiện còn khoảng hơn 5 mét nữa là nhóm cứu hộ có thể tiếp nhận được khu vực ông Giàng Seo Lử đang bận rộn kẹt. Vị chủ toạ phường Mản Thần cho hay, vì trong hang là một mạch nước ngầm nên công tác cứu hộ, tát nước gặp mặt đa dạng gian nan.

Cũng trong trưa nay, thông tin về việc giải cứu nạn nhân Giàng Seo Lử, Đại tá Hoàng Tiến Binh - Trưởng Công an huyện Đắm đuối Ma Cai (Lào Cai) cho biết: Hiện đoàn cứu hộ vẫn đang tích cực lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài, sau đó khoan mở mang đoạn hẹp để kiếm tìm nạn nhân.

Theo Đại tá Binh, nơi mà ông Lử mắc kẹt là hang đi dốc sâu vào trong lòng núi. Bên trong hang có nước chảy ra ngoài nên dân tại 2 thôn gần hang đã bắt con đường ống để lấy nước về sinh hoạt.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 1.

Đại tá Binh đánh giá đây là một hang nhỏ tuổi, hẹp ngay từ ngoài cửa hang người đi phải cúi đầu mới có thể đi vào (Ảnh: Báo Giao thông)

Đại tá Binh nhận định đây là một hang bé xíu, hẹp ngay từ ngoài cửa hang người đi phải cúi đầu mới có thể đi tham gia. Với công việc cứu hộ hiện nay, thời tiết dễ dãi thì khoảng 3 đến 4 ngày nữa mới có thể tiếp cận nạn nhân.

 "Do chỗ thắt nút trong hang nhỏ, hẹp nên phải dùng máy khoan, phá để khoan rộng ra rồi sau đó tiếp tục đào bới lấy cát, đất, đá ra ngoài tiếp cận nạn nhân. Việc này phải làm từ từ do trong lòng hang có phổ quát đoạn rất hẹp người đi phải cúi, bò không khác gì đào hầm...", Đại tá Binh nói.

Sáng 7/6: Bơm nước ngược vào để làm tan cát, đá trước cửa hang

Trong sạch nay 7/6, trên khu vực phố Mản Thần đang có mưa ốm, giả dụ xảy ra mưa to công tác cứu hộ sẽ gặp hầu hết gian khổ.

Ông Vinh cho nhân thức hiện giờ đang phải bơm nước ngược vào để khiến cho tan cát, đá trước cửa khe khu vực ông Lử bị mắt kẹt, dùng khoan phá để mở rộng chỗ kẹt sau đó mới tiếp xúc tiếp được nạn nhân. Vị trí ông Lử kẹt có cái nút thắt cũ rích chai gây khó khăn trong công đoạn tiếp cận.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 2.

Đoàn cứu hộ vẫn đang tích cực lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài (Ảnh: Báo Giao thông)

Nói về khu vực hang ông Lử bị bận rộn kẹt, vị phó chủ tịch UBND phường Mản Thần cho hay, đây là một hang có độ sâu khoảng 40 mét, cửa hang to, trong hang có nguồn nước nên phổ biến năm qua người dân đã dẫn ống nước tham gia hang để lấy nước về sinh hoạt và dịch vụ tưới tiêu. Nơi nạn nhân đang bận rộn kẹt, cách miệng hang 30m, sâu 7m so với mặt đất.

Trong hang có 3 ngỏng sâu tham gia trong lòng đất, khu vực ông Lử bận rộn kẹt nằm ngay ngóc thứ nhất.

Dĩ nhiên, để vào được ngóc nạn nhân bị kẹt có một nút thắt chỉ 1 người chui tham gia vừa. Khi qua được nút thắt này mới tham gia được chỗ ông Lử và bên trong ngách phình rộng.

"Sở dĩ xác định được ông Lử mắc kẹt ở ngỏng trước tiên trong hang vì thời gian ông này bị kẹt có người em họ đi cùng.

Bên trong hang không có chỗ thoát hơi và không khí, định hướng hiện thời nạn nhân chỉ có 10% tồn tại...", ông Vinh nói.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 3.

Thị trấn Mản Thẩn nơi nạn nhân bị kẹt (Ảnh chụp trong khoảng google)

Theo ông Vinh, vì hang có độ dốc, cắm sâu vào trong núi nên công tác cứu hộ nạn nhân chạm mặt rất nhiều khó khăn. Trong hang lại là nguồn nước không giống như ao, hồ nên việc tát nước lại càng gặp gian khổ hơn.

Theo thông tin từ ông Vinh, vào ngày 31/5, ông Lử cùng người em họ tham gia hang có nguồn nước ở trong thôn để lấy máy bơm nước. Dĩ nhiên, khi ông Lử đang trong hang thì bất ngờ cơn mưa lớn ập tới cuốn theo đất đá, nước chảy xuống bịt kín miệng hang khiến cho ông này bận rộn kẹt bên trong.

Trong khoảng khi nhận tin ông Lử mắt kẹt trong hang mỗi ngày có khoảng hơn 100 người bắt đầu công tác giải cứu nạn nhân.

Quá trình giải cứu ông Lử đến ngày 4/6, khi đã bơm cạn nước được đến khu vực nạn nhân mắc kẹt, chuẩn bị tiếp xúc thì bất thần chạm chán trận mưa lớn đất đá và nước chảy xuống hang làm công việc cứu hộ toàn bộ mất trắng.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét