TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2019

Ấn Độ bất ngờ giáng đòn thương mại trả đũa Mỹ - VietNamNet

Chính phủ Ấn Độ thông báo kể từ ngày 16/6, nước này sẽ áp thuế suất nhập cảng mới, lên tới 70% đối với 28 mặt hàng Mỹ, kể cả táo và hạnh nhân.

Theo BBC, động thái nhằm trả nủa việc Wahington thoái thác đưa Ấn Độ tham gia danh sách được miễn trừ áp thuế nhập khẩu cao hơn đối với thép và nhôm. Đầu 04 tuần 6 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Washington sẽ rút bỏ các giảm giá thương mại bỏ ra cho New Delhi.

Ấn Độ bất ngờ giáng đòn thương mại trả đũa Mỹ

Tháng 6/2018, Ấn Độ từng công bố mức thuế suất lên đến 120% đối với hàng hóa nguyên do Mỹ. Song, các cuộc hiệp thương thương nghiệp song phương đã khiến nước nhà này ngưng khai triển chiến lược.

Trong một thông cáo phát đi vừa mới đây, Bộ Tài chính Ấn Độ giải thích, quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ là "vì ích lợi của số đông".

Thương nghiệp song phương Mỹ - Ấn đạt 142 tỉ đô la trong năm 2018, tăng gấp 7 lần kể từ năm 2001, theo các số liệu thống kê của Mỹ.

Tuy nhiên, doanh thu xuất khẩu của Ấn Độ sang thị trường Mỹ (ước đạt 5,6 tỉ USD nhờ cả việc miễn thuế) dự định sẽ sụt giảm khi nước này bị mất các khuyến mại theo chế độ mới của Washington. Chính quyền ông Trump hiện đang thẳng cánh giải quyết những gì họ coi là "mối quan hệ thương mại bất vô tư" của Mỹ với những nước khác.

Năm rồi, New Delhi đã "ăn miếng, trả miếng" việc Washington tăng thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép bằng cách áp thuế cao hơn đối với nhiều mặt hàng Mỹ. Trái lại, chỉ đạo Nhà Trắng mới đây bắt nạt dọa sẽ khai triển các giải pháp trừng phạt nếu như Ấn Độ tìm dầu hoả của Iran và nhất định xúc tiến các ý tưởnrg tậu chuỗi hệ thống phòng vệ tên lửa S-400 do Nga chế tạo.

Quyết định tăng thuế mới nhất của New Delhi xảy ra chỉ một số ngày trước khi Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar dự kiến chạm mặt người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật. Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng có chiến lược đàm phán bên lề sự kiện này.

Tuấn Anh


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét