TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ toạ HDTC: 'Chúng tôi đầu cơ xây dựng dự án không cần phải xin phép'

Cứ liệu nguyên do, ông Chinh cho nhân thức công trình đầu cơ xây đắp cơ sở vật chất cơ sở vật chất khu thành phố An Phú – An Khánh, thị xã 2 được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt đầu cơ tại Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và giao đất tại Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 13/8/1999. Chỉ tiêu của công trình tạo ra đầu cơ xây đắp đồng bộ chuỗi hệ thống cơ sở kỹ thuật và hệ thống cơ sở vật chất phường hội.

"Thời điểm phổ thông năm qua, HDTC đã hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền dùng đất để khai triển công trình. Căn cứ tham gia các quyết định hiện hành, mà cao nhất là quyết định Phê thông qua công trình đầu cơ của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/11/1998 và quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ ngày 13/8/1999, nên chúng tôi cứ vậy mà tiến hành đầu tư xây dựng chứ không cần phải xin phép. Tất nhiên, phải nói lại cho rõ là, hiện thời công ti chúng tôi chỉ mới xây dựng các hạng mục cơ sở vật chất ngầm nằm bên ngoài dự án, chứ chẳng hề đang xây dựng các tầng hầm cho tòa nhà bình thường cư như nhiều tin tức mới đây truyền vận chuyển", ông Chinh nói.

Theo lý giải thêm của vị này, trước khi tiến hành ép cọc, xây dựng tường vây, HDTC đã có gửi báo cáo đến một số công ty can hệ tại thị xã 2. Đương nhiên, căn cứ trên các quyết định đã có, và không nhận được đánh giá nào từ các tập đoàn tác dụng nên công ty đã tiến hành xây đắp. Hiện trạng tại công trường đến thời điểm này chỉ xây dựng phần hầm ngoài công trình, tới khi nào được phép thì mới ráp nối xây đắp phần cao tầng. "Nên không có chuyện chúng tôi đang xây đắp nhà trên các phần đất không được phép", ông Chinh chắc chắn thêm.

Chủ toạ HDTC còn khẳng định tổ chức kinh doanh mình không làm cho sai thứ tự đầu cơ vì khu đất đã có pháp lý rõ ràng ngay trước khi tổ chức kinh doanh được cổ phần hóa.

"Căn cứ tham gia vấn đề 89, Khoản 2, Luật Xây đắp năm 2014, tòa tháp thuộc công trình đầu tư được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu cơ sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Công trình đã nhất thời dừng thiết kế để chờ tập đoàn tính năng rà soát, chúng tôi cũng vừa nộp Bộ Xây đắp trình phê phê chuẩn thiết kế hạ tầng, kiến tạo phòng cháy chữa cháy. Sau khi đạt yêu cầu sẽ khai triển xây đắp theo đúng quy hoạch. Ví như bắt phải xin phép xây dựng thì chúng tôi sẽ vâng lệnh từng bước một", ông Chinh nói.

Hình như những khó khăn về pháp lý của dự án, vị chủ toạ của HDTC còn chia sớt với chúng tôi về thời kỳ hiện ra công ty, duyên cớ đất của dự án. Ông Chinh cho biết Công ty Cũ rích phần Sản xuất và Buôn bán Nhà tiền thân là "Ban Quản lý nhà cửa nhà ở" trực thuộc Sở Nhà Đất và Nhà cửa công cộng.

Để giải quyết hiện trạng bao cấp về nhà đất, chuyển sang cơ chế phố hội hóa việc xây dựng nhà ở nhằm đáp ứng yêu cầu về chỗ ở tăng thêm của người dân và cán bộ công viên chức đô thị. Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh bằng quyết định số 286/QĐ-UB ngày 22/12/1984 thành lập "Công ti Phát Triển nhà đất Thành phố", với số vốn được cấp là 20.000.000 đồng và số CBCNV lúc đầu là 15 người trực thuộc Sở Điều hành nhà ở và công trình công cộng nhằm mục đích phường hội hóa công việc sản xuất nhà ở trên khu vực Thị trấn.

Cũng theo ông Chinh, ngày 02/12/2005, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 6110/QĐ-UBND chuyển đơn vị nhà nước Công ti Tạo ra và Kinh doanh Nhà thành Tổ chức kinh doanh Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Nhà 100% vốn nhà nước, chính thức hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Đây là tổ chức đầu tiên của Tổng Công Ty Địa Ốc Sài Gòn chuyển đổi thành mô phỏng TNHH một thành viên, trực thuộc tổ chức kinh doanh mẹ là Tổng Công Ty Địa Ốc Sài Gòn.

Tiếp đó, đến ngày 09/12/2015, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 6570/QĐ – UBND phê chuẩn y cách thức và chuyển Công ty TNHH một thành viên Tạo ra và Buôn bán Nhà thành công ty cũ kĩ phần. Chính thức trở thành “Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Tạo ra và Buôn bán Nhà” vào ngày 29/04/2016 với tỷ lệ 70:30, trong đó vốn sở hữu của nhà nước chiếm hữu 30%.

"Chúng tôi đã nhập cuộc sắm cũ rích phần công ty này ngay trong khoảng ban sơ và hiện nắm giữ trên 25% cổ hủ phần. Do kiếm được thấy tôi còn khá trẻ và có đủ năng lực điều hành điều hành nên đồng đội mới cất nhắc lên ngồi ghế chủ tịch HĐQT. Vào thời điểm cũ kĩ phân hóa chẳng công ty nào muốn khiêu vũ vô cả", ông Chinh nói thêm.

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép - Ảnh 1.

Ông Chinh đang lý giải về việc xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng khu dự án khi mua bán với chúng tôi chiều ngày 25/6.

Khi nói về khởi thủy khu đất rộng hơn 131ha thuộc khu quy hoạch đô thị An Phú - An Khách, huyện 2, ông Chinh cho rằng khi về nắm giữ công ti HDTC, khu đất này chỉ là một "tấm da beo", chẳng bạn nào muốn tham gia vì nghĩ đến câu chuyện bồi hoàn giải tỏa là họ chạy hết. "Tất nhiên, bằng những "chiến thuật" cá nhân, tôi đã phải đi gặp mặt từng cư dân, ngồi thâu đêm suốt sáng với họ suốt phổ biến năm qua thì mới được một khu đất hoàn chỉnh như ngày hôm nay", ông Chinh san sớt.

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép - Ảnh 2.

Những công trình Công ty HDTC đã và đang khai triển thực hiện.

Khi được hỏi về chiến lược sắp đến, ông Chinh cho nhân thức: "Hiện giờ chính quyền địa phương đã có thông báo buộc dừng kiến thiết thì chúng tôi ngưng hết mọi việc, chờ thêm quan niệm trong khoảng các đơn vị quản lý. Tôi xin khẳng định lại là từ khi tiếp quản công ti HDTC và các công trình liên quan, mà chi tiết là khu đất hơn 131ha này, chúng tôi không thu được các quan điểm gì trong khoảng chính quyền địa phương. Tới thời gian dễ dãi thì cho đầu cơ xây đắp, nhưng tôi cũng ko phải đi vay mượn một xu nào trong khoảng các nhà băng cho dự án này. Tôi cũng không nắm bắt tin tức ở đâu nói rằng chúng tôi đã bán công trình ra hoạt động mua bán. Hoàn toàn không có chuyện đó, ngay cả cái tên đặt cho công trình cũng chỉ mới bàn tính nội bộ chứ chưa có tên chính thức".

Theo mách nhỏ của ông Chinh, giá đất (chưa tính phần xây đắp) ở khu vực này hiện cũng được vài doanh nghiệp chào bán khoảng 100 triệu tiền việt/m2. Qua thời gian trị giá sẽ còn tăng do địa điểm khá đắc địa, thành ra tổ chức kinh doanh không có gì phải vội vàng xây đắp hay chào bán dự án ra thị trường.

Trong công đoạn phát triển, HDTC đã được UBND Thành phố giao làm cho nhà đầu tư phổ quát công trình có diện tích lớn, trong đó có 3 công trình lớn đem đến nhãn hiệu hiện giờ là: 1. Dự án khu cư dân An Sương, Huyện 12 - 65 ha; 2. Công trình khu đô thị An Phú An Khánh 131 ha; 3. Khu cư dân Long Toàn – Bà Rịa: Công trình được phê thông qua qui hoạch chi tiết 1/500 năm 2004 theo quyết định số 2819/QĐUB của UBND Thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện đã đầu tư xong xuôi các hạng mục hạ tầng khoa học theo qui hoạch. Công trình đã được cấp số thửa cho 202 nền đất theo qui hoạch.

Trong ngành nghề xây đắp, HDTC đã thực hiện được phổ quát dự án lớn như: Thông thường cư 12 tầng An Phú An Khánh; Chung cư 15 tầng Đông Hưng 1,2; Phổ biến cư 15 tầng Đông Thuận 1,2; Xây đắp bến xe tại cá c quận quận thị trấn; Thiết kế toàn thể hạng mục san nền, con đường giao thông, thoát nước, trạm xử lý nước thải…tại các dự án An Phú An Khánh, An Sương, Long Toàn.

Tổ chức kinh doanh còn được giao các của nả và vật kiến trúc trên đất sau : Nhà ở số 36 Bùi Thị Xuân, phố Bến Thành, thị xã 1, TP.HCM – Quy mô đất: 1.004 m2 , quy mô sàn sử dụng: 8.270,43 m2. Nhà ở này được sử dụ ng làm văn phòng cho thuê và văn phòng khiến việc của công ti. Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất, sau khi chuyển đổi thành công ty cổ hủ phần, công ti cũ kĩ phần có trách nhiệm nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời điểm thuê (theo giá thị trường) vào ngân sách thành phố theo qui định.

Nhà ở tại 154 Phùng Hưng, phường 15, quận 5, TP.HCM, diện tích đất: 250 m2, quy mô sàn sử dụng: 500 m2. Hình thức sử dụng: Sau khi chuyển đổi thành công ty cũ rích phần, công ty cổ hủ phần có trách nhiệm ký phù hợp đồng thuê đất với Nhà nước theo qui định .

Nam Phong

Theo Vốn đầu tư Plus


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét