TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung ngày nghỉ lễ Thế giới thiếu nhi 1/6 thay cho ngày 27/7

Chiều 12/6, Quốc hội bàn thảo tại hội trường về dự án Bộ luật công phu (sửa đổi).

Nêu quan điểm tại phiên bàn luận, đại biểu Vũ Trọng Kim (nguyên Phó Chủ toạ kiêm Tổng Thư ký UB TƯ MTTQVN, đoàn Hải Dương) nghĩ rằng, phiên bản thân ông không đồng tình với việc lấy ngày 27/7 là ngày tri ân và bổ sung vào ngày nghỉ lễ trong năm như đề xuất trong dự thảo Luật.

Nam đại biểu lý giải, ngày 27/7 rất linh nghiệm và được coi như ngày uống nước nhớ nguồn, làm mọi việc để đền đáp công ơn của các hero liệt sỹ.

"Chúng ta thường nhắc nhau "biến đau thương thành hành động có ý nghĩa" trong ngày này. Nhưng vì sao, giờ lại yêu cầu phải nghỉ hòa bình, vui chơi, nô giỡn, thậm chí là vui tươi trong ngày 27/7. Tôi nghĩ không nên", ông Kim nói.

Ông nhắc lại việc, trên quốc gia chúng ta trải qua phổ biến năm chiến tranh tàn đã phá đau thương, mất mát gần như về loài người, của nả.

"Có những người được thừa nhận Hero, liệt sỹ nhưng phổ biến người dân cũng mất mát trong chiến tranh. Thành ra, chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương trong gia đình, kể cả đối với những đứa ở bên kia chiến tuyến.

Chúng ta theo tinh thần đại cấu kết dân tộc, hòa giải dân tộc, thương lấy nhau, bởi vậy, không nên nhắc lại những gì đau thương ở những người, gia đình có mất mát trong chiến tranh", ông Kim chia sẻ.

ĐBQH đề nghị người vietnam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 đô la Mỹ 'phí chia tay'

Ông yêu cầu, nếu chúng ta quan trọng thấy phải nghỉ để cho kịp theo đã trái đất nên lấy một ngày có ý nghĩa vô cùng là ngày 1/6, ngày Thế giới thiếu nhi.

"Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói, hiện nay chúng ta có thể thiếu cái này, cái khác về vật chất nhưng về tinh thần phải bỏ ra cho thiếu nhi những gì tốt đẹp nhất.

Vì thế, ví như thật quan trọng phải nghỉ theo đà của trái đất đang nghỉ thì nên lựa chọn ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6", ông Kim trả lời thêm bên hành lang Quốc hội về yêu cầu của bản thân mình.

Trước đây, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Thủ đô) cũng cho rằng, theo tờ trình của dự án Luật bắt buộc ngày 27/7 là ngày tri ân và "nghe qua có vẻ rất hấp dẫn nhưng nghĩ lại không ổn".

Theo ông, ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí tưởng của cư dân Việt nên giả dụ đổi tên thành ngày tri ân sẽ phổ biến thông thường, không tập trung tham gia đối tượng cụ thể nên có thể sẽ ảnh hưởng đến việc tri ân thiết thực đối với các thương binh liệt sĩ, dễ dẫn tới tri ân sai đối tượng.

"Kể cả gọi tri ân người có công cũng chưa ổn, vì cha mẹ thầy cô giáo... về phương diện hoạt động nào cũng là người có công với chúng ta.

Chưa kể, nếu chỉ gọi là tri ân khi đó ngày tri ân thương binh liệt sĩ sẽ trở thành nhạt nhoà, không thâm thúy, thậm chí có thể bị người xấu lợi dụng để đơn vị những hoạt động tri ân không thích hợp.

Ở quốc gia tốn đầy đủ xương máu mới có chủ quyền hòa bình như chúng ta, xin để ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ", đại biểu Trí nêu rõ.

Cũng nêu quan niệm về yếu tố này, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng không đồng tình lấy 27/7 là ngày nghỉ lễ và bắt buộc nên lựa chọn ngày nghỉ là ngày Gia đình vietnam (28/6).

Phát biểu thu nhận sau đó, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Phường hội Đào Ngọc Dung cho nhân thức, sẽ thu nạp các quan điểm của ĐBQH.

Về đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ thương binh liệt sỹ 27/7 như dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Công phu, Thương binh, Phường hội Đào Ngọc Dung cho biết, dù rằng Chính phủ đã giải trình hoàn toản về nội dung, ý nghĩa, tính nhân bản của phương thức này, dĩ nhiên, kết nạp quan niệm của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Bộ "chính thức xin rút bắt buộc này khỏi dự thảo Luật".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét