TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

65 tổ chức kinh doanh niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỷ BĐS

HoREA dẫn thống kê của Bộ Xây đắp về hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng . Bộ bình chọn hàng tồn kho so với lúc cực điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%).

Tuy nhiên, HoREA cho rằng nhận định này của Bộ Xây dựng chưa thật thỏa đáng, chưa bình chọn hết, nhất là đối với những công ty BĐS có lượng hàng tồn kho lớn. Hiệp hội cho rằng đánh giá này của Bộ Xây dựng có thể dẫn đến ngộ kiếm được là lượng hàng tồn kho BĐS bây chừ còn rất ít, không đáng quan ngại.

HoREA khuyến cáo rằng tình hình thực tại lượng hàng tồn kho còn rất lớn, vì vậy đặc biệt vồ cập khắc phục, để bảo đảm thanh khoản và sự tạo ra bất biến, lành mạnh của công ty và hoạt động mua bán BĐS.

Theo công bố của HoREA, cuối năm 2012, công ty này đã bắt đầu thăm dò 45 công trình trong tổng số 1.207 công trình BĐS trên khu vực TP.HCM. Đơn vị này chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án, nên số liệu tổng thích hợp của TP.HCM và của Bộ Xây đắp chưa phản ánh trọn vẹn số lượng hàng tồn kho BĐS tại thời điểm điều tra năm 2012.

HoREA cũng nghĩ rằng số liệu hàng tồn kho đã được Bộ Xây đắp tổng hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng nảy sinh mới trong những năm sau này. HoREA cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho BĐS năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán, thì tổng trị giá đã lên đến 201.921 tỷ đồng .

Cơ cấu hàng tồn kho của những doanh nghiệp này bao gồm hàng tồn kho trong công đoạn phân phối, lưu thông; do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra hoạt động mua bán; do chưa tiêu thụ được.

HoREA cho rằng hàng tồn kho bất động sản theo chiến lược của đơn vị và hàng tồn kho trong thời kỳ phân chia, lưu thông là nhân tố bình thường. Dĩ nhiên, yếu tố đáng niềm nở là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có can dự đến tính thanh khoản. Bên cạnh còn có quan hệ nguồn vốn vay với ngân hàng thương mại trong nhân tố nợ xấu và bình an tín dụng.

Trong khoảng những phân tách trên, HoREA đề nghị nghị các tổ chức vô cùng niềm nở xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các số tiền phải thanh toán xấu. Theo HoREA, cần có giải pháp cơ cấu lại item, chuyển hướng mạnh sang phân khúc hoạt động mua bán nhà có giá vừa túi tiền. Bên cạnh, cần tính toán giảm giá bán, thậm chí hài lòng cả biện pháp cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của công ty.

Nam Phong

Theo InfoNet


Xem tại: bds

Đăng nhận xét