TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

5 thử thách làm cho nhà đầu tư homestay, airbnb lỗ sạch vốn - VnExpress Kinh Doanh

Nguồn cung liên tiếp bùng nổ khiến kinh doanh homestay, airbnb trở thành gian truân.

Vài năm nay, đầu tư homestay, airbnb bùng nổ. Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản tư nhân, Giám đốc điều hành Phú Vinh Group cho nhân thức, đã có rộng rãi nhà đầu tư thắng lớn nhưng cũng có không ít tay ngang ngã ngựa. Chuyên gia này liệt kê 5 thử thách chính dẫn tới suất đầu tư homestay, airbnb lỗ sạch sẽ vốn.

Thách thức về hoạt động mua bán

Nguồn cung cho hoạt động mua bán homestay, airbnb ngày càng lớn và tăng chóng mặt cùng với sự bùng nổ của thị trường chung cư. Số lượng căn hộ hoàn thành 3 năm cách đây không lâu chỉ tính tại TP HCM đã lên đến không dưới 25.000 căn mỗi năm. Nguồn cung diễn ra rất với tốc độ cao trong thời gian khá ngắn dẫn đến tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Trước tiên là giá cho thuê bị kéo thấp xuống, kế đến là hiện trạng ế khách có thể kéo dài. Nguồn cung quá tải cục bộ sẽ là một trở lực vật cực lớn để chủ đầu tư homestay, airbnb kinh doanh có lợi nhuận.

Thách thức về ngân sách

Để khiến mô hình airbnb, chủ đầu tư có 2 chọn lựa. Một là tậu nhà để cho thuê và hai là thuê để cho thuê lại. Bí quyết này có thử thách là số tiền bỏ ra lớn mà thu lại tiền thuê ngắn hạn, "gầy giọt" nên nếu như ko kể toán kỹ, có thể phải "thả gà ra đuổi", bỏ tiền tỷ nhưng nhặt bạc lẻ, ví như quản lý tài chính không khéo rất dễ thất thoát.

Cách thức thứ nhị là thuê nhà, phòng để cho thuê lại. Với hướng đầu cơ này hoàn toàn có thể gặp phải trường hợp không nắm bắt sở thích khách hàng dẫn đến đầu cơ phía bên trong sai gu. Trong khoảng đó, việc điều hành kinh doanh không suôn sẻ tru như dự định làm khả năng hoàn vốn thấp, thậm chí có thể dẫn tới mất trắng.

Nguồn cung bùng nổ trong thời gian ngắn là thách thức rất lớn cho nhà đầu tư kinh doanh mô hình homestay, airbnb. Ảnh: Vũ Lê

Nguồn cung bùng nổ trong thời điểm ngắn là thử thách rất lớn cho nhà đầu tư buôn bán mô phỏng homestay, airbnb. Ảnh: Vũ Lê

Thử thách về nhân lực

Ở thời kỳ tiền đầu tư, để dành dụm chi tiêu, chủ đầu tư thường "một mình làm hết mọi thứ" dẫn đến tình trạng quá vận chuyển công việc, buông xuôi và dễ bỏ cuộc. Khi muốn mua người cùng làm chung, cùng đảm đang, chia sớt gánh nặng vốn đầu tư cũng gian truân vô cùng. Bởi lẽ, thu nhập thấp, chưa đủ bù chi phí nên không lôi cuốn công ty đối tác cùng đồng hành. Bên cạnh, nhân lực quản lý homestay, airbnb cũng không khiến lâu và tốn chi phí cao chi phí. 

Thách thức về diện tích đầu tư

Với quy mô bé bỏng ban sơ, sẽ khá thuận tiện cho một nhà đầu tư cá nhân quản lý nhưng tỷ suất sinh lời thường không cao. Để tiết kiệm hóa lợi nhuận, nhà đầu tư có thiên hướng tăng quy mô đầu tư, mở rộng chuỗi homestay, airbnb. Tất nhiên, khi diện tích tăng, áp lực cũng tăng dần, điều hành một danh mục bất động sản ở phổ thông nơi biến thành thử thách lớn, có thể vỡ lẽ trận nếu phạm một sai lầm nhỏ. Hình như quy mô đầu tư càng lớn càng yên cầu phải có sẵn nguồn cầu tương ứng để bảo đảm doanh thu và hạn chế kịch bản thua lỗ. 

Thử thách về tâm lý mộng ảo

Rộng rãi nhà đầu tư tư nhân chưa có kinh nghiệm nhưng bị hấp dẫn bởi hào quang của mô hình nên có tâm lý ảo mộng kịch phiên bản kinh doanh màu hồng. Họ dễ chạy theo đám đông mà không có sự sẵn sàng kỹ càng về tri thức, kinh nghiệm, tài chính, đội hàng ngũ, nhân sự nên khi chạm chán gian khổ dễ muốn bỏ cuộc, rời khỏi cuộc chơi.

Ông Chánh phân tách, đầu tư homestay, airbnb là một trận chiến đầy gay cấn, đầy thách thức. Để thành công cần hiểu nhân thức thấu đáo, va chạm thực tiễn đến "u đầu mẻ trán" và có sự cố gắng kiên định, chứ không chỉ hiểu biết sơ sài mà lâm trận.

CEO Phú Vinh khuyến nghị nhà đầu tư homestay, airbnb hãy thận trọng "liệu cơm gắp mắm" khi nhập cuộc hoạt động mua bán này theo hướng chỉ đầu cơ dòng tiền khiêm tốn trong công trình đầu tay và tăng quy mô dần theo số năm trải nghiệm nếu như dần dần gặt hái thắng lợi. Không nên đổ vốn lớn vào kênh này ngay từ thời điểm đầu học việc, cũng đừng chạy theo phong trào nhằm giảm thiểu kịch bạn dạng thua lỗ không đáng có.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét