TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

5 năm thu ngân sách tăng gần 570 ngàn tỷ: Vẫn không đủ chi phí - VietNamNet

5 năm cách đây không lâu, thu ngân sách liên tục tăng với rộng rãi con số hăng hái. Thế nhưng chi ngân sách vẫn không dứt tăng cao làm cho tình trạng “thu không bù nổi chi” vẫn tiếp diễn.

5 năm, thu ngân sách tăng 572 nghìn tỷ đồng

Lên tiếng bổ sung tình hình ngân sách 2018, dự toán 2019 của Chính phủ trình Quốc hội cho thấy, thu ngân sách năm 2018 đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng. Con số này tăng tới hơn 100 nghìn tỷ đồng (+8%) so dự toán Quốc hội giao.

Nhìn chuỗi thời gian 5 năm vừa mới đây cho thấy, thu ngân sách liên tiếp tăng nhanh. Nếu như năm 2013, thu ngân sách mới chỉ đạt con số hơn 828 nghìn tỷ đồng thì 5 năm sau, kết quả thu ngân sách đã vượt xa con số triệu tỷ đồng như đã nói ở trên.

Như vậy, sau 5 năm, thu ngân sách đã tăng thêm 572 nghìn tỷ đồng.

5 năm thu ngân sách tăng gần 570 ngàn tỷ: Vẫn không đủ chi tiêu
Thu ngân sách tăng cao trong 5 năm vừa qua.

Nhìn số thu trên, đó là hăng hái. Nhưng đi sâu phân tách thì thấy, cơ cấu nguồn thu chưa thực thụ phục vụ trông chờ. Số thu tăng chủ yếu nhơ bẩǹ tăng thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thu từ cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước của các tổ chức kinh doanh cổ phần có vốn góp của nhà nước.

Hình như đó, số thu trong khoảng khu vực đóng hộp lại chưa tương hợp. Mặc dù số doanh nghiệp xây dừng mới liên tiếp đạt kỷ lục, chả hạn năm 2018 tăng đến 131 nghìn doanh nghiệp, nhưng cũng có đến 107 nghìn đơn vị (bằng 81,4% công ty thi công mới) xong xuôi buôn bán, giải thể, lâm thời hoàn thành kinh doanh.

Vì thế, báo cáo của Chính phủ bình chọn “thực chất năng lực đóng hộp mới gia tăng của nền kinh tế không lớn”.

Đồng thời, các công ty mới kiến tạo (cơ bản là các doanh nghiệp vừa và ốm, siêu nhỏ bé) thừa hưởng những chính sách ưu đãi thuế theo quy định của luật pháp, thành ra đóng góp số thu cho ngân sách không phổ quát. Bên cạnh đó, một vài doanh nghiệp sản xuất lớn (như Công ti TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Sam sung Thái Nguyên, Công ty thép Formosa... ) tăng trưởng tốt nhưng đang trong công đoạn được hưởng chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong số các công ty hoạt động, số đơn vị có lãi chỉ chiếm hữu khoảng 40% tổng số tổ chức kê khai; số tổ chức nảy sinh thuế giá trị gia tăng dương chỉ choán khoảng 26% tổng số công ty kê khai.

Khi kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cũng tỏ thắc mắc với con số thu ngân sách tăng cường.

Ví dụ như năm 2017, kết quả tăng thu cơ bản cũng từ tiền dùng đất (61.713 tỷ đồng); lãi, cổ hủ tức được chia cho phần vốn nhà nước đầu cơ tại công ty (15.201 tỷ đồng).

Kiểm toán Nhà nước nghĩ là: Ví như đào thải dầu thô, tiền sử dụng đất và xổ số xây đắp thì thu nội địa chỉ đạt hơn 885 nghìn tỷ đồng, thấp hơn dự toán được giao (885.881 tỷ đồng/902.580 tỷ đồng). Còn ví như chỉ thải trừ dầu thô, thì thu trong nước đạt hơn 1,03 triệu tỷ đồng, cao hơn dự toán được giao gần 49 nghìn tỷ đồng.

Đàm đạo tại tổ về quyết toán ngân sách 2017, một số ý kiến cho rằng: Thu ngân sách nhà nước chưa phản ảnh được cố gắng của nền kinh tế, khu vực tư nhân còn phổ thông tiềm năng chưa được phát huy hết. Thu trong khoảng trực tiếp sản xuất kinh doanh thấp.

Vì thế, một vài ý kiến đề xuất Chính phủ đánh giá chi tiết đối với từng nguồn thu là nhận được theo thực tiễn hay do nộp trước khoản thu hay thu nợ thuế trong khoảng các năm chuyển sang. Năm 2017 là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách nhà nước, điều chỉnh mục tiêu, định mức phân bổ chi đầu tư, chi nhiều lần nên giao số thu cao, các địa phương căn bản tăng thu về đất, ảnh hưởng đến chấp hành nhiệm vụ chi.

5 năm thu ngân sách tăng gần 570 ngàn tỷ: Vẫn không đủ chi tiêu
Phổ thông khoản chi ngân sách chưa đạt hiệu quả hy vọng.

Chi ngân sách ra sao?

Thu ngân sách tăng cao, chi ngân sách cũng tiếp diễn tăng cao. Năm 2013 chi ngân sách là 1,08 triệu tỷ đồng, thì tới năm 2018 chi ngân sách đã tăng lên con số hơn 1,6 triệu tỷ đồng.

Có nghĩa chi ngân sách sau 5 năm đã tăng hơn 600 nghìn tỷ đồng so với năm 2013.

Đáng chú ý, mức chi ngân sách năm 2018 vẫn vượt hơn 93 nghìn tỷ đồng so với dự toán được Quốc hội giao.

Chính phủ nghĩ là: Cơ cấu chi chuyển dịch hăng hái, tỷ lệ chi đầu cơ phát triển đạt 28,8%  (tiêu chí là 25-26%), chi thường xuyên còn dưới 62% tổng chi ngân sách nhà nước (mục tiêu là dưới 64%).

Chính phủ cũng cho nhân thức công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chính phủ đã sớm ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.

Năm nào, Kiểm toán Nhà nước cũng liệt kê đa dạng bất cập, hạn chế nhạo trong việc chi tiêu ngân sách (tìm hiểu tại đây)

Còn khi thẩm tra về kết quả tình hành dành dụm, chống phao phí năm 2018, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vẫn phải nhận xét việc cơ cấu lại ngân sách và kỷ luật thu chi ngân sách đã "có phổ biến chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn bất cập, hạn nhạo báng”.

Cụ thể, nợ đọng thuế tăng so với năm 2017. Việc chậm giải ngân chiến lược vốn đầu cơ vẫn chưa được giải quyết, đến 31/1/2019 chỉ đạt khoảng 75% kế hoạch vốn Quốc hội giao, khác lạ vốn ngoài nước chỉ đạt khoảng 50%, phổ quát địa phương giải ngân đạt thấp.

Vài bộ, lĩnh vực, địa phương phân bổ vốn cho công trình không đáp ứng nguyên tắc, chỉ tiêu; dàn trải, kéo dài thời điểm thi hành,...

Vài dự án cần thiết giang sơn đã được Quốc hội bố trí vốn nhưng triển khai chậm trễ tiến độ, một số công trình phải nhân tố chỉnh tổng mức đầu cơ quá lớn, tác động tới phẳng phiu nguồn lực, hiệu quả đầu tư công.

Ngoài ra, có phổ quát dự án liên lạc cần thiết chậm rì rì đưa vào khai thác, dùng; có dự án chất lượng chưa đảm bảo, một vài cây cầu bị thấm, dột (Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tuyến tuyến phố sắt đô thị TP. Thủ đô). Kết quả thanh tra, kiểm tra của các bộ, ngành nghề, địa phương cho thấy rộng rãi doanh nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước chi sai cách thức .

“Tại một số bộ, ngành, địa phương, lập, duyệt đoàn đi nước ngoài chưa đúng quy định, có trường thích hợp lãnh đạo đi công tác nước ngoài nhiều lần trong năm, một số đoàn ra nước ngoài với nội dung dò hỏi, học tập trải nghiệm nhưng căn bản là để tham quan, ngao du, giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ chuẩn bị về hưu, nghỉ công việc”, Ủy ban Vốn đầu tư ngân sách đánh giá.

Lương Bằng


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét