TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

5 cảnh huống đánh giá 'chuẩn nhất' ruột gan bằng hữu: Kẻ giả tạo vong ân bạc tình tốt nhất nên tránh xa

Một người thầy chuyên nghiệp, nhiệt tình và những người bạn tốt đóng một vai trò cần thiết trong cuộc sống và sự chiến thắng của mỗi người. Nhưng chẳng hề khách hàng nào cũng hên có được những người thầy tốt, bạn hiền đức như thế này. Có vài người đã bị cách chức hoặc đang trên đỉnh cao sự nghiệp lại bị đuổi việc vì sự bất cẩn vô tình hoặc cố tình của anh em. Một số người đã bị bạn bè của họ lừa dối lòng tin, tiền bạc và vật chất, làm họ đau lòng, thậm chí là mất hết số đông. Do vậy, dù là bằng hữu hay đồng nghiệp cùng công ti, thì chọn tuấn kiệt hay tri kỉ đều phải cẩn trọng, phải biết cách nhìn người và sử dụng người.

Chìa khóa để nhận diện chính là nhìn tham gia phương pháp đối nhân xử thế và nhân phẩm của họ, còn nhìn tham gia tính cách thức và tính khí của một người thì chưa hẳn là đúng.

Nhưng bí quyết đối nhân xử thế của một người được mách nhỏ khi người đó giải quyết tình huống. Vài hành vi thường có thể được nhìn thấy, còn vài được tiết lộ trong các cảnh huống chi tiết. chả hạn, một cặp người yêu đang yêu nhau, thề nguyện đủ thứ, nào là chúng ta không bao giờ rời xa nhau, nhưng một ngày nọ, khi phát hiện ra chàng thanh niên chạm mặt gian khổ về vốn đầu tư, từ giàu đột mất đa số thì cô gái lại bỏ rơi chàng trai vì anh nghèo; hoặc khi hay tin cô gái bị bệnh ung thư máu, chàng thanh niên lại rời xa cô gái để quen người mới...

Bởi vậy, để nhân thức người, giáo dục người, trọng dụng người, kết giao, chọn bạn đời, bạn có thể tạo lập một phép thử những người xung quanh, lập ra những tình huống và không gian cụ thể để kiểm tra, nhưng bí quyết hay nhất là hãy để những việc này tự tới sẽ tốt hơn.

"Thử lòng" khách hàng nào đó cần thời gian và thực nghiệm, cần rà soát từ hai khía cạnh thái độ và hành vi của anh ta đối với người khác và sự việc. Nhị khía cạnh này được phản ảnh trong năm tâm lý sau đây. Đây không chỉ là bí quyết kết giao chung mà còn là phương pháp để các cán bộ và chủ công ty có thân xác định, dùng và kiểm tra tuấn kiệt.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 1.

Đầu tiên, thái độ của người khác khi bạn có điều kiện kinh tế eo hẹp

Khi thanh bình, khách hàng nào cũng trao nhau những lời hứa hẹn, hoán vị nạn có nhau nhưng đời người không đoán trước được chữ "ngờ". Chỉ khi rơi tham gia nghịch cảnh, bạn mới trông thấy khách hàng nào là "bạn" đúng nghĩa và ai là "bè" theo người khác.

1. Một vài người hào hứng, vui mắt, thậm chí ân cần "cơm bưng nước rót" cho bạn khi bạn có quyền và địa vị. Khi bạn giàu có và phát hành hơn họ, bạn được rất nhiều người tôn trọng, lịch sự với bạn và lời nói của bạn như mệnh lệnh đối với họ. Nhưng khi bạn sa cơ thất thế, mất hết số đông tiền bạc, địa vị và danh vọng thì bạn là ai họ cũng chả thèm niềm nở và họ sẽ coi bạn là người lạ lẫm, chạm chán bạn như gặp phiền toái và hạn chế bạn càng xa càng tốt.

2. Vài người có thể chuẩn bị chia sớt êm ấm và thành công với bạn nhưng họ không sẵn lòng đồng cam cộng khổ với bạn. Những người này thường hay luôn miệng kêu: "Nào, chúng ta là huynh đệ, gian nan của huynh cũng là gian nan của đệ", nghe có vẻ nghĩa khí lắm, không thể không ăn mừng. Rồi những chầu nhậu, bữa ăn và uống cứ tăng dần, những tưởng có vẻ niềm nở, nhưng khi bạn bế tắc và gục ngã, họ sẽ rời bỏ bạn đầu tiên hoặc khi bạn gặp mặt phải bệnh tật, đau khổ, chẳng thể nhờ ai giúp mà phải lạy lục van xin họ hỗ trợ, hoặc họ sẽ lánh né hoặc họ sẽ kể khổ bởi những lý do không giống nhau.

3. Một vài người "tham phú phụ bần", coi thường những người bạn bình thường và nghèo để kết thân với bạn giàu. Người xưa nói: Khi bạn có năng lực tài chính thấp rớt mùng tơi, bạn có ràng ràng trước mặt họ thì họ cũng giả mù không thấy, còn khi bạn phất lên như diều gặp mặt gió, dù bạn có ở thâm sơn cùng cốc, họ vẫn mua ra bạn.

Ba kiểu người này, trên thực tiễn, họ chỉ biết lưu ý tới lợi ích của phiên bản thân, họ coi đồng đội là một giao dịch hàng hóa, hữu dụng thì kết thân, không hữu dụng thì chuồn mau. Những kiểu người này thường không trọng tình trọng nghĩa, vô ơn bội bạc, nên chu đáo khi kết duyên với những kiểu người này.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 2.

Thứ nhị, thái độ của người khác đối với tiền của lợi danh

Tiền giống như chiếc máy nội soi, soi rõ và nhìn thấu tâm tình của một người. Một người sống trong tiền tài danh vọng, họ rất dễ dàng biểu thị những hành vi biểu hiện họ có thẳng thắn và trung thực hay không. Vài người có thể giữ vững hành động lúc họ gian khổ, gian khổ, nhưng họ chẳng thể giữ vững hành vi khi họ giàu có.

Vài người không bị cám dỗ khi có vài tiền nhỏ dại trong khoảng trên trời rơi vào túi mình, họ sẽ mua bí quyết trả lại chỗ cũ. Còn một vài người khi đứng trước vòng xoáy danh lợi lại hài lòng chiếm hữu đoạt nó, vì tiền mà trong khoảng bỏ mái nhà và anh em, thậm chí làm ra những việc mà trời đất khó khăn tha thứ. Một người trong mắt chỉ thấy mỗi tiền và đặt tiền tài lên trên hạnh phúc, gia đình, tình bạn... thì điều gì họ cũng dám khiến cho. Để khiến cho việc và phù hợp tác với những người tương tự, bạn phải khôn cùng cẩn thận. Một khi những người này có can dự đến nhân tố vốn đầu tư hay nắm giữ tiền nong trong một khoảng thời gian dài, giống như nuôi ong tay áo, lâu dần sẽ trở nên rất nguy hiểm.

Sự ham muốn và thời thế của mỗi người không hoàn thành thay đổi và anh ta thường bỏ lỡ những việc nhỏ nhặt nhưng về lâu về dài thì lề thói cũng dần thiên nhiên hơn. Hao phí vài đồng lẻ tuy không rộng rãi nhưng phổ thông cái lẻ đó sẽ ra một cái lớn tưởng. Người đáng tin cậy là người không để phát sinh vấn đề bất minh về tiền nong. Từ đó, bạn có thể nhận ra được phẩm chất của một người, bạn có thể kết duyên hay rời xa họ và có thể ngăn chặn kịp thời những hậu quả có thể xảy tới.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 3.

Thứ ba, thái độ của người khác với cấp dưới

Một số người đang lấy lòng với cấp trên của họ, lúc nào cũng kề bên sếp, khi sếp nói gì cũng gật đầu không cần nghĩ suy. Nhìn họ có vẻ tôn trọng công chúng nhưng khi họ đối xử với cấp dưới hay những người yếu thế hơn, họ sẽ biến thành một nhân loại khác. Rộng rãi người luôn miệng hét lên với cấp dưới và rất thiếu tôn trọng người khác, thậm chí khinh miệt hay ăn hiếp cấp dưới. Một người như vậy thực sự là một kẻ hợm hĩnh. Giả dụ bạn là sếp, anh ta bề ngoài thì tôn trọng địa vị, quyền lực và tiền bạc của bạn, còn sau lưng thì nói này nói nọ, thay vì thực sự tôn trọng bạn. Một khi bạn ở vị trí thấp hơn hoặc sa cơ thất thế, anh ta sẽ đối xử với bạn với thái độ tương tự như đối với cấp dưới.

Thứ tư, thái độ của người khác khi họ đối xử với thân phụ mẹ và bạn bè

Lòng hiếu hạnh cũng là tiêu chí để đo lòng người. Trăm yếu tố thiện, thì chữ hiếu tiên phong. Một người có đức tính tốt, có trái tim nhân từ hay không đều dựa trên sự đối xử với thân phụ mẹ, anh chị em. Đây là một trong những góc cạnh và là một chỉ số quan trọng để xác định nhân cách của một người.

Hãy hình dung rằng ngay cả phụ vương mẹ của họ, người đã sinh rra và nuôi nấng họ, họ cũng không hiếu thảo, thiếu tôn trọng hoặc không kính yêu thì thử hỏi trước những ích lợi về vật chất, họ thậm chí muốn có, bất chấp tình nghĩa của anh chị em. Họ chỉ niềm nở tới ích lợi của họ có ngày càng tăng hay mất đi chứ chẳng thèm quan tâm huynh đệ tương tàn.

Vì thế, để xem một người có đáng tin cậy hay không, một người có phải là một nhà chỉ huy giỏi hay không, liệu đó có phải là một thương nhân chuyên nghiệp hay không, đầu tiên hãy xem anh ta có hiếu với phụ vương mẹ và có hòa thuận với bằng hữu của bản thân không. Trong văn hóa phương Đông, lòng trung thành và lòng hiếu hạnh là một. Mái ấm hậu phi chồng không hòa thuận, anh em bất hòa, con trẻ trong nhà không hiếu hạnh là vi phạm luật pháp về tội bất trung. Bất trung có tức thị đại bất hiếu. Một người hiếu hạnh với cha mẹ mới là một người tuân thủ pháp luật.

Chỉ khi một người hiếu hạnh phụ vương mẹ và mến yêu anh chị em của bản thân mình, anh ta mới có thể mở mang bàn tay thân thiện với anh em, viên chức và công chúng.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 4.

Thứ năm, thái độ của người khác khi đối xử với ân nhân

Mỗi người đều có những bước ngoặt cần thiết quyết định số mệnh của người đó. Một số người có thể rất khôn ngoan, tự bản thân có thể chạm tới thành công nhưng cũng có phổ quát người phải cần có bàn tay giúp sức của người khác thì mới thành công. Không có những người này giúp bạn, bạn không thể có thành công và quang vinh như ngày bữa nay. Nhân tố cơ bản nhất mà hồ hết mọi người thường quên là tri ân và đền ơn những người đã giúp sức bản thân, những người tốt với bản thân mình, những người đã dành thời gian cho bản thân.

Những người này có thể là:

Khi bạn hoảng sợ, họ đến để thắp sáng trái tim bạn.

Khi bạn ngã, họ cho bạn sự động viên khi bạn mất tự tin.

Khi bạn chạm chán nạn, hay nghèo nàn, họ đã cho bạn mượn những đồng bạc có thể trong nhà họ cần sử dụng tới.

Khi bạn muốn bỏ cuộc hoặc gặp rối rắm, họ sẽ tới bầu bạn và nghe bạn tâm tình.

Khi bạn gặp mặt gian khổ, họ đến và kéo bạn ra khỏi rắc rối.

Khi bạn thắng lợi, họ đích thực hạnh phúc và cổ lỗ vũ cho bạn.

Khi bạn thuyệt vọng, họ thực sự bi đát và chia bi ai với bạn.

Một người có tâm khảm và tư duy tích cực sẽ mang đến cho bạn sức mạnh và kì vọng. Họ có thể là phi tần bạn hoặc chồng bạn, anh chị em của bạn, đồng đội và đồng nghiệp, lãnh đạo, thầy cô của bạn, viên chức... Họ là những quý nhân trong cuộc đời bạn, là định mệnh và phước lành mà bạn đã vun đắp trong quá khứ, là người đáng được trân trọng và hàm ơn nhất.

Muốn biết một người có tình cảm và sự chính nghĩa hay không thì phụ thuộc tham gia thái độ của anh ta đối với những ân nhân này. Những người chưa bao giờ hàm ơn người khác, những người không báo hiếu thân phụ mẹ, những người có động cơ thầm kì quặc đối với người thân... thì tốt nhất là bạn nên tránh xa.

Để nhìn rõ một người có xứng đáng để mình đặt niềm tin hay không và liệu có đáng để trọng dụng hay không, bạn có thể kiểm tra dựa trên năm góc cạnh này.

Theo Xuân Thảo

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét