TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

4 nguyên tắc thấm thía rút ra trong khoảng những câu chuyện khách hàng nào ai cũng biết giúp bạn hiểu được 'luật chơi' của thế cục: Kẻ mạnh là kẻ sống!

Nguyên lý 1. Kẻ mạnh là kẻ sống

Trong sa mạc có mẹ cáo nuôi sống bè bạn con. Khi đám cáo bé dại lớn dần và có thể tự bản thân mình săn mồi, cáo mẹ đã đuổi hết chúng đi. Các chú cáo bé nhỏ lưu luyến không muốn rời mẹ nhưng mẹ cáo kiên quyết vừa cắn vừa đuổi. Đặc biệt, trong số chúng có một chú cáo con bị chột mắt. Dù vậy, mẹ cáo không giúp đỡ hay thương tiếc nó chút nào.

Không khách hàng nào có thể nuôi mình cả đời, vì vậy, giống như những chú cáo con, chúng ta đề nghị trưởng thành và lớn lên từng ngày, học cách thức tự lập nuôi sống bản thân. Chỉ có chủ quyền nuôi dưỡng ý thức tự chịu nghĩa vụ cho mình mới là đoạn đường độc nhất vô nhị để chúng ta dần đoàn luyện khả năng. 

Thương trường cũng giống như tự nhiên vậy, chọn lựa quyết định số mạng, và kẻ mạnh mới là kẻ tồn tại.

Nguyên tắc 2. Chạy nhanh không bằng chạy đúng tuyến đường

Ngày xửa ngày xưa, có một con rùa và một con thỏ biện hộ nhau xem người nào tốc độ hơn. Chúng quyết định giải quyết việc bàn cãi bằng một cuộc thi chạy đua. Thỏ phát xuất nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi, và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn Rùa, Thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên con đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và gấp rút ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua thỏ và sớm hoàn thành con đường đua, giành thành công. Khi Thỏ giật thột tỉnh giấc giấc thì trông thấy rằng nó đã bị thua.

4 nguyên tắc thấm thía rút ra từ những câu chuyện ai ai cũng biết giúp bạn hiểu được luật chơi của cuộc đời: Kẻ mạnh là kẻ sống! - Ảnh 1.

Nhưng ví như câu chuyện được tiếp tục tạo ra thêm thì sao? Thua cuộc một cách thức điếm nhục ê chề, Thỏ vô cùng thất vọng và nó cố suy nghĩ, nhìn thấy rằng chính mình đã thua chỉ vì quá bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu như nó không xem mọi thứ quá thuận lợi và chắc thắng, thì Rùa không thể nào có thể hạ được nó. Vì thế, nó quyết định thử thách một cuộc đua mới. Rùa đồng ý. Lần này, Thỏ chạy với đầy đủ sức lực của nó và chạy suốt một mạch, bỏ xa Rùa tới mấy dặm tuyến đường. Chú Rùa vừa chậm rãi rãi bò về đích, vừa tự răn trong đầu: "Lần này bản thân mình thua chắc rồi."

Tuy nhiên, mãi tới tận vạch đích, Rùa nhìn lên nhưng lại không thấy bóng Thỏ đâu. Và nó vẫn là người chiến thắng một lần nữa. Hóa ra, Thỏ quá háo thắng nên chạy vội tới nỗi không kịp nhìn con đường, rẽ sai phương hướng rất xa mới kịp nhìn thấy để vòng lại thì đã không còn kịp nữa rồi.

Yếu tố này cho thấy tầm cần thiết của việc vạch ra một tuyến con đường chính xác với kế hoạch chính xác trong quá trình phát hành và quản lý. Giữa loài người ở thế kỷ tiến bộ này, kĩ năng khó khăn của chúng ta ở đâu đều phụ thuộc hết vào giai đoạn định vị kế hoạch trong khoảng đầu.

Nguyên tắc 3: Tôn trọng khoảng bí quyết tâm lý

Trong rừng sâu nọ, có một bằng hữu nhím đang run cầm cập vì lạnh. Để chống rét, chúng muốn sát lại gần nhau chia sẻ hơi ấm nhưng lại bị những chiếc gai sắc nhọn cản lại. Bị giằng xé giữa cái lạnh và sự buồn bã, những con nhím dần nhìn thấy rằng ví như gần nhau quá thì những chiếc gai nhọn sẽ làm chúng tổn thương, còn nếu xa quá thì chúng sẽ chết trong giá rét của hơi lạnh. Vì thế, đồng minh nhím dần mua được một khoảng phương pháp phù hợp để vừa có thể sưởi ấm cho nhau mà không bị những cái gai của con khác đâm vào bản thân mình. Yếu tố nằm ở đây chính là "khoảng bí quyết".

Câu chuyện về cộng đồng nhím chính là ví dụ điển hình của "hiệu ứng khoảng bí quyết tâm lý" trong giao tiếp giữa các tư nhân. Đặt tham gia bất kỳ trường hợp nào, dù là trong đời sống thê thiếp chồng, đồng đội với nhau, hay tại nơi công sở, giữa cấp trên và cấp dưới, chúng ta cũng nên duy trì một khoảng cách thích hợp cho người khác và cho bản thân mình, vừa tạo cảm giác bình an cho kẻ thù, vừa là cách kiểm soát vị thế của mình.

4 nguyên tắc thấm thía rút ra từ những câu chuyện ai ai cũng biết giúp bạn hiểu được luật chơi của cuộc đời: Kẻ mạnh là kẻ sống! - Ảnh 2.

Nguyên lý 4: Nguyên lý "lò hot"

Nguyên lý "lò nóng" biểu lộ 3 tính cần có khi quản lý doanh nghiệp:

1. Một chiếc lò nóng rực sẽ hiện ánh hồng, không cần chạm tay tham gia thử cũng nhân thức nó bỏng cỡ nào - Đây là tính "Cảnh báo". Một nhà chỉ huy tốt cho tổ chức phải luôn giáo dục cấp dưới về các nguyên tắc để cảnh cáo hoặc khuyên răn các hành vi vi phạm, ví như không, họ sẽ bị trừng phạt.

2. Mỗi ​​khi chạm vào bếp nóng, chắc chắn bạn sẽ bị bỏng - Đây là tính "Bất di bất dịch". Nói cách khác, chỉ cần có người vi phạm các nguyên tắc của công ty thì người đó khăng khăng phải bị trừng trị. Hình phạt phải được thực hiện ngay sau khi hành vi sai phạm xảy ra để đạt được mục đích tu sửa và đổi mới tội tình kịp thời.

3. Bất kể bạn nào chạm vào lò nóng đều bị bỏng tay - Đây là tính "Vô tư".

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét