TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

25 năm nữa, kinh tế số Việt Nam sẽ 'nở hoa' hay 'bế tắc'?

Công bố Mai sau nền kinh tế số vn hướng tới năm 2030 và năm 2045 do CSIRO và Bộ Kỹ thuật Công nghệ thực hiện đã đưa ra các cảnh xa về kinh tế cho tới năm 2030 và 2045 với 4 kịch bản dự báo về vững mạnh của nền kinh tế số Việt Nam.

Kịch bản truyền thống

Ở kịch bản truyền thống, nền kinh tế có mức độ biến đổi số thấp, năng suất công sức bê trễ, thâm dụng công lao trong đóng chai các sản phẩm chuyên biệt và xuất khẩu chủ quản là hàng hóa.

25 năm nữa, kinh tế số Việt Nam sẽ nở hoa hay bế tắc? - Ảnh 1.

Để Kịch bạn dạng Truyền thống xảy ra ở Việt Nam vào năm 2045, nền kinh tế hoặc chính trị nội địa có thể trở nên bất ổn, hoặc suy thoái kinh tế khu vực hay thế giới xảy ra bên ngoài Việt Nam. Mức độ quốc tế hóa cao của vn khiến cho non sông dễ bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế của các tổ quốc khác. 

Việc phân phối các nguồn tài nguyên không thận trọng, chi tiêu quá mức dẫn tới thu thập nợ cao, đảo chính chính trị nội địa, thảm họa tự nhiên lớn hoặc tham nhũng tràn lan có thể khiến suy yếu động lực cho lớn mạnh cao như hiện tại của Việt nam, khiến Việt Nam rơi vào vị thế quốc gia có mức doanh thu trung bình thấp trong rộng rãi thập kỷ tới. Đây là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Kịch bạn dạng biến đổi số

Với chuyển đổi số, vietnam sẽ vận dụng kĩ nghệ số cao và ngành công nghệ tin tức và truyền thông tăng trưởng với tốc độ cao, năng suất công trạng ở gần như các cấp đều tăng.

25 năm nữa, kinh tế số Việt Nam sẽ nở hoa hay bế tắc? - Ảnh 2.

Để Kịch phiên bản Biến đổi Số xảy ra, vn phải đi theo con đường tạo ra kinh tế gần giống như Hàn Quốc hay Đài Loan. Cả nhị nền kinh tế này đều phát hành từ vị thế giang sơn có mức thu nhập thấp lên vị thế tổ quốc có mức thu nhập cao trong 40 năm, hoặc từ vựng thế tổ quốc có mức thu nhập làng nhàng lên vị thế tổ quốc có mức thu nhập cao trong 10-15 năm. 

Lên tiếng “Việt Nam 2035” của Ngân hàng Thế giới nghĩ rằng nếu như đi theo đoạn đường vững mạnh cao, vietnam sẽ đạt được vị thế non sông có mức doanh thu nhàng nhàng cao vào năm 2035, có thể đạt được vị thế giang sơn có mức doanh thu cao trong thập kỷ tiếp theo.

Tuy nhiên, rủi ro của kịch bạn dạng này là vn có thể sẽ mất đi sự rất dị của chính mình do mất sự nhiều chủng loại văn hóa trong các tập quán, cấu trúc thị trấn hội, ngôn ngữ, lịch sử và tín ngưỡng. Tình trạng bất đồng đẳng, khác lạ giữa khu vực nông thôn và thành thị, có nguy cơ ngày càng tăng. 

Tự động hóa gây ra hiện trạng mất việc khiến cho hàng loạt ở vài khu vực khăng khăng, và phát hành yêu cầu biến đổi mau lẹ, khác biệt là ở các khu vực có phổ quát nhà máy. Các khoản vay và nợ quá lớn để văn minh hóa kĩ nghệ quá nhanh làm tăng nợ công lên mức không vững bền.

Kịch phiên bản xuất khẩu số

Nếu đi theo hướng xuất khẩu số, ngành nghề công nghệ thông tin và truyền thông của vietnam phát hành dựa trên hoạt động gia công cho các giang sơn khác, dĩ nhiên Áp dụng số trong các ngành còn hạn chế.

25 năm nữa, kinh tế số Việt Nam sẽ nở hoa hay bế tắc? - Ảnh 3.

Kịch bạn dạng Xuất khẩu Số sẽ xảy ra ví như vietnam có kĩ năng tập trung đầu tư cho hạ tầng cơ sở vật chất và giáo dục để tạo ra ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành gắn với các trường đại học, trung tâm thị trấn và các khu phát triển thay vì tập trung tham gia giáo dục mở rộng, chế độ và công trình về cơ sở hạ tầng. Có thể lôi cuốn các tổ chức kinh doanh chế tác và đóng chai phần cứng số lớn chuẩn y chính sách khuyến khích của lĩnh vực CNTT&TT và giảm thuế. 

Cần tăng cường đầu tư nước ngoài cho lĩnh vực CNTT&TT của vietnam, tập trung vào sử dụng lập trình viên có mức lương rẻ, dịch vụ với chi phí thấp và các item quốc tế. Các công ti chế tạo lớn hoạt động ở Việt Nam có thể chủ động khiến giảm mức lương và vận tốc tăng lương trong nước.

Hình như đó, không may của kịch phiên bản này là bất bình đẳng với sự tạo ra của một nền kinh tế nhị vận tốc. Có nguy cơ sản xuất những khu vực phát triển dễ dàng và không thuận tiện, gây ra sự bất ổn phố hội và sự phát hành mạnh mẽ hơn của nền kinh tế phi chính thức. 

Thiếu đầu tư và quốc gia bỏ lỡ thời cơ từ việc tăng năng suất trên diện rộng, mở rộng hoạt động mua bán, phát triển thị trường nhờ biến đổi số ở các đơn vị quản lý, khiến cho vietnam rơi vào bẫy doanh thu nhàng nhàng trong đa số thế kỉ này. Khai thác lao động, khoáng sản và kĩ nghệ: vn là tiêu chí của các doanh nghiệp quốc tế nhờ giá nhân công rẻ và chi phí chất liệu đầu vào thấp, ko phải là nơi cung ứng vật phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng. 

Có rất ít chuyển giao công nghiệp đi kèm với đầu tư ở vietnam. Mất đi các nhân công có trình độ cao vào tay các nước sản xuất do họ có thể mang lại phổ biến cơ hội lớn và mức lương cao hơn.

Kịch bản tiêu dùng số

Tiêu dùng số tức thị ngành nghề công nghệ Việt Nam Áp dụng các vật phẩm và dịch vụ công nghiệp thông tin và truyền thông của các non sông khác, việc này giúp cải thiện năng suất của rất nhiều các ngành, nhưng trong dài hạn có thể làm tăng nợ công.

25 năm nữa, kinh tế số Việt Nam sẽ nở hoa hay bế tắc? - Ảnh 4.

Kịch phiên bản Tiêu xài Số có thể diễn ra trong các tình huống như giá cả hàng hóa tăng cao, khác lạ là hàng hóa từ khai khoáng hoặc nông nghiệp. Việc này có thể tạo động lực tăng hiệu quả trong đóng hộp chuẩn y ứng dụng công nghiệp. Vấn đề này cũng có thể khiến cho tăng tỷ giá hối đoái, tăng lương và giảm thị trường của các sản phẩm thâm dụng công tích, bao gồm các vật phẩm trong lĩnh vực công nghiệp tin tức và truyền thông

Để kịch phiên bản này xảy ra cần chấp hành cách tân mạnh khỏe trong việc sử dụng đất và trong ngành nông nghiệp, cũng như lôi cuốn được hạ tầng vật chất và kĩ nghệ chế biến tiến bộ từ các đất nước khác. Đầu tư trong nước cũng dồn vào một chỗ vào cơ sở vật chất cơ sở và hạ tầng vật chất.

Nhưng nếu như biến thành một non sông tiêu dùng số, vn sẽ bỏ qua cơ hội tạo ra các thị trường xuất khẩu mới trong lĩnh vực công nghệ cao phê chuẩn chiếm hữu trí tuệ, nền móng, phục vụ và của cải số. 

Chuỗi hệ thống thuế không được cải cách để phát hành được các ích lợi về thuế cho non sông từ các công ti thu lợi nhờ việc tăng thêm thương nghiệp và năng suất tăng ở vn. Xảy ra hiện tượng xói mòn hạ tầng thuế. 

Việt Nam cũng sẽ trở thành đối tượng bị tích lũy dữ liệu phổ thông hơn từ các công ty nước ngoài hoạt động trong cương vực tổ quốc. Tân tiến hóa công nghệ diễn ra quá với tốc độ cao, dẫn tới các khoản mượn mượn quá mức, khiến nợ công tăng tới mức không bền vững.

Thông báo đánh giá: Các kịch bạn dạng trên đây đưa ra những tương lai có thể xảy xa trong vòng 25 năm đến do các tác nhân bên ngoài tác động tới nền kinh tế số của vn. Đây là những tác nhân đổi mới nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà hoạch định chế độ cũng như những người đứng đầu các đơn vị quản lý của Việt Nam. vn nên sẵn sàng cho gần như 4 kịch bản.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét