TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

11 không may khiến cho nhà đầu tư BĐS mất sạch sẽ vốn - VnExpress Kinh Doanh

Sắm nhà ở nhưng không có thích hợp đồng công chứng, chỉ đàm phán bằng giấy tay, bằng lời nói hay qua vi bằng có thể khiến cho bên tậu tiền mất tật mang. 

Luật sư điều hành Công ti Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật Hưng thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa thông báo cẩm nang không may nhà đầu tư cần nhân thức để hạn chế tay trắng khi đổ tiền tham gia BĐS.

Đại diện cho lực lượng chuyên gia này, Trạng sư quản lý Công ti Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cho biết, giao dịch BĐS luôn có muôn hình vạn trạng những kiểu không may tiềm ẩn, khách hàng, nhà đầu tư thường rất tiêu cực trước những tình huống tinh vi nên cần phải cẩn trọng và kỹ càng trước khi xuống tiền. 11 rủi ro dưới đây là những trường thích hợp điển hình đã được dò hỏi, đánh giá từ những va chạm trong thực tiễn.

Rủi ro vì vướng quy hoạch: Người mua nhà ở không rà soát hoặc chẳng thể rà soát thông tin quy hoạch của bất động sản, hoặc bên bán nhân thức nhưng không cung ứng thông tin cho bên tìm, hoặc cung ứng thông tin méo mó (vô tình hoặc cố tình).

Vướng thế chấp: Sắm một bất động sản đang thế chấp, bảo lãnh tại ngân hàng và các công ty nguồn hỗ trợ nhưng chưa được giải chấp tại thời điểm bán là rủi ro có thể làm cho bên tìm mất cả chì lẫn chài.

Tậu phải tài sản đang bị chiếm dụng: Khách hàng không khám phá về tình trạng tài sản đang mâu thuẫn hoặc đang bị chặn lại hoặc có bên thứ ba đang chiếm đoạt dụng để dùng, khai thác. Ví dụ thuê, ở hợp lí, tranh chấp lối đi tầm thường...

Không may vì nhà đất chưa đủ điều kiện bán: Nhà đầu tư giả dụ không thận trọng tìm phải nhà đất không hoặc chưa đáp ứng chứng nhận để giao dịch. Tìm phải một BĐS không được phép hoặc chẳng thể thương lượng sẽ khiến cho nảy sinh hồ hết rối rắm liên quan.

Thích hợp đồng sai chuẩn: Theo pháp luật, đầy đủ phù hợp đồng trao đổi, chuyển nhượng bất động sản phải được kiến thiết thành văn bản và được công chứng. Dĩ nhiên, vẫn sinh tồn giao dịch mà các bên ký cấu kết đồng không công chứng (sai quy định), thậm chí có thể chỉ giao dịch bằng giấy tay hoặc bằng lời nói hay chỉ lập vi bằng. Đây là một sai lầm có thể dẫn tới rủi ro mất trắng cho phía bên sắm.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Nai lưng

Giao dịch không đúng người, không chính chủ: Trường phù hợp này xảy ra khi BĐS đang giao dịch thuộc sở hữu thông thường nhưng chỉ có một bên đứng ra đàm phán hoặc người đứng ra chấp hành thương lượng chẳng phải là chủ chiếm hữu. Chẳng hạn, tài sản của hiền thê chồng nhưng chỉ thương lượng với cung phi hoặc chồng mà không có sự đồng ý hợp lí của người còn lại. Ngoài ra của cải của ông bà, bố mẹ nhưng con cháu đứng ra giao dịch.

Ký hợp đồng cọc sơ sài: Một bên đòi hỏi hủy cọc hoặc tiếp diễn nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn khắc phục theo thỏa thuận. Đương nhiên, thỏa thuận lấp lửng, vướng mắc xảy ra. Giai đoạn trao đổi nhà đất tại thời gian đặt cọc sẽ trở nên đầy rủi ro nếu các bên không có sự ký hợp đồng kỹ trong khoảng trước hoặc chỉ làm cho qua loa.

Xung bỗng nhiên về giá, phí, cách thức trả tiền: Giả dụ khách hàng không thỏa thuận kỹ về giá cả, phí và chi tiêu trước đây (đặc biệt là tại thời gian đặt chỗ) dẫn tới không phân định được ai phải chịu khoản chi tiêu nảy sinh. Việc thanh toán theo tiến độ như thế nào, bao nhiêu và bằng phương thức nào giả dụ không có thỏa thuận kỹ có thể dẫn tới tranh cãi. Khi đàm phán bất động sản có giá trị cao, ví như ngay từ đầu các bên không thỏa thuận rõ ràng về việc trả tiền qua trương mục phong tỏa (escrow account) thành lập tại ngân hàng thì có thể vướng thêm xung bỗng khi thực hiện.

Rủi ro khi né thuế: Bên bán kê khai giá trên bạn dạng hợp đồng có công chứng thấp hơn trị giá thật đã được ký hợp đồng trong thích hợp đồng đặt cọc vì giá này là căn cứ tính thuế, phí nảy sinh khi giao dịch chiến thắng. Giả dụ sau khi công chứng một bên đổi mới yêu cầu hoặc cố ý vi phạm hợp đồng thì có thể nảy sinh xung đột.

Chất lượng bất động sản không bảo đảm: Bên tậu rà soát chất lượng nhà đất nông cạn, không vừa đủ hạng mục và không chính thống có thể dẫn tới nhận một của nả sai với hy vọng thuở đầu. Điều này có nghĩa là suất đầu tư tiền tỷ đang giảm giá trị đáng kể so với số tiền khách hàng đã bỏ ra.

Rủi ro vì bị lường đảo: Chủ chiếm hữu chỉ có một bất động sản nhưng mang đi đặt cọc, giữ chỗ, bán cho rộng rãi người bằng giấy tay hoặc bằng phù hợp đồng đặt chỗ, hợp đồng ủy quyền. Đây là những loại phù hợp đồng đầy không may có thể làm cho nhà đầu tư mất sạch sẽ tiền tỷ nếu chạm mặt phải tình huống lường đảo này.

Luật sư Lộc thể hiện sự quan trọng, bất động sản là của nả có giá trị lớn, thậm chí là gia sản cả đời người. Cho nên, người mua cần được tư vấn, đọc thêm và khuyến nghị đa chiều, sát với thực tiễn để có thêm hướng dẫn giảm thiểu những rủi ro tiền tỷ đáng nuối tiếc.

Vũ Lê


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét